วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยึดคืนป่าเชี่ยงเคียนกว่าพันไร่ หลังพบชาวบ้านลักลอบปลูกยางพารา

ยึดคืนป่าเชี่ยงเคียนกว่าพันไร่ หลังพบชาวบ้านลักลอบปลูกยางพารา

  • Share:

ทหาร-ตำรวจสนธิกำลังเข้ายึดคืนป่าเชี่ยงเคียน กว่า 1 พันไร่ หลังถูกชาวบ้านบุกรุกปลูกยางพาราและแบ่งแปลงจัดสรรที่ดินขาย ย้ำหากยังลักลอบจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

สายวันนี้ (28 มิ.ย. 57) พล.ต.พรชัย ดุริยพันธ์ รอง ผบ.กอ.รมน.เชียงราย ได้รับร้องเรียนว่า มีผู้บุกรุกเข้าไปตัดต้นไม้ถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติจำนวนนับพันไร่ จึงประสาน นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย นายสุทธิลักษณ์ รักษ์เจริญ นอภ.เทิง พ.ต.อ.เถลิง ทองอินทร์ ผกก.สภ.เทิง ทหารพาน 3102 นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 200 คน เดินเท้าขึ้นดอยสูงเข้าไป โดยใช้จีพีเอสตรวจสอบแนวเขตป่าสงวนเชียงเคี่ยน บ้านเชียงเคี่ยน ต.เชียงเคี่ยน เขตรอยต่อระหว่าง ต.เชียงเคี่ยน-ต.แม่ลอย อ.เทิง พบว่ามีการลักลอบถางป่าตัดโค่นต้นไม้ใหญ่จนหายเกลี้ยงโล่งเตียนเป็นภูเขาหัวโล้น บางจุดได้มีการแบ่งแปลงจัดสรรที่ดินขายให้กับนายทุนปลูกยางพารา กันกว่า 1 พันไร่

เจ้าหน้าประสานติดต่อ นายใส สุวรรณ กำนันตำบลเชียงเคี่ยน และนายเฉลิม พระศิริ ผู้ใหญ่บ้านเชียงเคี่ยน หมู่ 10 ต.เชียงเคี่ยน อ.เทิง มาชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า พื้นที่แห่งนี้อยู่ในเขตป่าสงวน และพบว่ามีการบุกรุกเข้าไปถางป่ากันจำนวนมาก จึงขอยึดคืนแผ่นดิน เบื้องต้นยังไม่มีการจับกุมผู้บุกรุกแต่อย่างใด แต่หากพื้นที่ไหนมีการปลูกยางพาราไปแล้ว ก็ให้นำเอกสาร หรือชื่อเจ้าของแต่ละแห่งมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หากไม่มีการนำมาแสดง ก็จะได้มีการดำเนินการตามกฎหมายป่าไม้ในด้านต่างๆ ต่อไป

ด้าน พล.ต.พรชัย กล่าวว่า เขตป่าสงวนเชียงเคี่ยนแห่งนี้มีพื้นที่ป่าไม้อยู่ 3 แห่ง คือ ป่าเชียงเคี้ยน ป่าขุนห้วยงิ้ว และป่าขุนห้วยโป่ง มีพื้นที่หลายพันไร่ ถูกชาวบ้านบุกรุกเผาป่าจับจองพื้นที่และปลูกยางพารา บางส่วนได้ขายให้กับนายทุนจำนวนหลายพันไร่ เร่งประสานให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจสอบแนวเขตป่าด้วยระบบดาวเทียม พร้อมกับปักเสาแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่า แนวเขตป่ามีอยู่ส่วนใดบ้าง จากนี้หากมีการเข้าบุกรุกจะดำเนินการตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้