วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจพร้อมตามจับ 'จักรภพ' คดีพัวพันอาวุธสงคราม

ตร.ตั้งคณะทำงาน ยันพร้อมดำเนินการส่งเรื่องขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน "จักรภพ" หลังศาลทหารออกหมายจับ คดีพัวพันอาวุธสงคราม จับตา "จารุพงศ์" ตั้งองค์กรเสรีไทย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ศาลทหารได้ออกหมายจับ นายจักรภพ เพ็ญแข ในข้อหาร่วมกันมีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง เมื่อคืนนี้ หลังพบความเชื่อมโยงอาวุธสงคราม ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ได้จับกุมก่อนหน้านี้ และมีข้อมูลพัวพันไปถึง

ทั้งนี้ ตร.พร้อมดำเนินการ ขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อมาดำเนินคดีในไทย และจากการที่เจ้าหน้าที่ทหาร/ตำรวจ จับกุมผู้ต้องหาพบว่า ทุกคดีมีความเชื่อมโยงและผู้ต้องหาทุกคนมีความเกี่ยวข้องกัน โดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา ประกอบด้วย พนักงานสอบสวนจาก บช.น., บช.ก, ตำรวจภูธรภาค 1, 2, 4, 6 เป็นชุดสอบสวนพิเศษ คล้ายกับพนักงานสอบสวนในคดีสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะนี้ศาลทหารได้ออกหมายจับได้ 8 ราย หากการสอบสวนไปถึงบุคคลใด จะขออนุมัติต่อศาล ล่าสุด พบเบาะแสของนายจักรภพอยู่ในฮ่องกงสำหรับกรณีที่ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์จัดตั้งองค์กรเสรีไทย เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพื่อต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น จากการประชุมร่วมระหว่างนายทหารพระธรรมนูญและพนักงานสอบสวน บช.น. เบื้องต้นได้มอบหมายให้ทั้งสองฝ่าย ไปหาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดและให้เกิดความรอบคอบ.

ตร.ตั้งคณะทำงาน ยันพร้อมดำเนินการส่งเรื่องขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน "จักรภพ" หลังศาลทหารออกหมายจับ คดีพัวพันอาวุธสงคราม จับตา "จารุพงศ์" ตั้งองค์กรเสรีไทย 28 มิ.ย. 2557 19:10 29 มิ.ย. 2557 02:30 ไทยรัฐ