วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวแทน บ.ฟีนิกซ์ฯ โกดังเก็บข้าวสารที่หายไป เข้าให้ปากคำตำรวจแล้ว

ตัวแทน บ.ฟีนิกซ์ฯ โกดังเก็บข้าวสารที่หายไป เข้าให้ปากคำตำรวจแล้ว

  • Share:

ความคืบหน้าทหารบุกตรวจโกดังเก็บข้าวของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด ล่าสุด ตัวแทนบริษัทเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 57 พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2 รอ. พร้อมด้วย พ.อ.พัลลพ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 พ.อ.สมชาย อ่อนส้มกิจ รอง ผบ.ปตอ.2 รอ. พ.ท.เทพพิทักษ์ นิมิต ผบ.ร.2 พัน 1 รอ. ร.ท.โอฬาร ขอร่ม ผบ.ร้อย.ร.2 พัน 1 รอ. และกำลังเจ้าหน้าที่จากกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ กว่า 30 นาย เข้าตรวจโกดังเก็บข้าวของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ 1 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี

หลังสืบทราบพบว่า มีการเคลื่อนย้ายข้าวออกไปจากโกดังดังกล่าว เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในโกดังข้าวของบริษัทฯ พบว่ามี 5 อาคาร ที่อาคารด้านหลัง ประตูที่ 7 และประตู 8 มีร่องรอยกระสอบข้าวหายไป จากเดิมที่เป็นโกดังเก็บข้าว จำนวน 130,000 กระสอบ เมื่อตรวจสอบนับเบื้องต้น ทราบว่าหายไปกว่า 91,000 กระสอบ มูลค่ากว่า 69 ล้านบาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า บ่ายวันนี้ (28 มิ.ย. 57) นายทนงศักดิ์ เชื้อพิพัฒน์ อายุ 56 ปี นักการตลาด (5) องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เดินทางเข้าให้ปากคำต่อ พ.ต.ต.กวี ช่วยสร้าง พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมหลังได้รับมอบหมาย ให้มาควบคุมดูแลโกดังเก็บข้าว ในเขต อ.เมืองปทุมธานี หลังจากที่ทหารเข้าตรวจสอบ พบว่าข้าวหายไปจากโกดังจริง นายทนงศักดิ์เข้าไปให้ปากคำกับตำรวจ ประมาณ 45 นาที ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนที่ไปรอทำข่าว โดยพูดเพียงว่า ให้รอทางผู้ใหญ่เป็นผู้แถลงข่าว เพราะตนไม่มีอำนาจให้ข้อมูลกับทางสื่อมวลชน หลังจากขออภัยสื่อมวลชนแล้วเดินทางกลับทันที

พ.ต.ต.กวี กล่าวว่า ตำรวจได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับทางโกดัง อย่างเช่นเจ้าหน้าที่ของ อ.ต.ก. ที่คอยดูแลความเรียบร้อย เข้ามาให้ปากคำ และจะได้ติดต่อทางบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) เข้ามาให้ปากคำ โดยทางตำรวจจะเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวน แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดที่ลงลึกไปมากกว่านี้ได้ ต้องรอทางผู้ใหญ่ที่พร้อมจะออกมาให้ข้อมูลจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า ได้มีเจ้าหน้าที่ของ อ.ต.ก. เคยเข้าแจ้งความกับทาง สภ.ปากคลองรังสิต เกี่ยวกับการขโมยข้าวในโกดังของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) มาก่อนหน้านี้แล้ว ครั้งแรกวันที่ 9 ต.ค. 56 มีข้าวหายไปกว่า 7,000 กระสอบ และรอบสองเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 56 ครั้งนี้ข้าวหายไปอีกประมาณ 11,480 กระสอบ กระทั่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาตรวจสอบในครั้งล่าสุด ก็พบว่าข้าวหายไปทั้งหมดรวมกว่า 91,000 กระสอบ โดยจากการสอบถาม นางกุ้ง (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 48 ปี ผู้ดูแลอยู่ด้านหน้าทราบว่า จริงๆ แล้วพื้นที่เป็นของอีกบริษัท ไม่ใช่ของบริษัทฟีนิกซ์ฯ โดยบริษัทฟีนิกซ์ฯ มาเช่าช่วงต่ออีกที ได้ประมาณเกือบ 2 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านี้ได้มีรถบรรทุกเข้ามาบรรทุกข้าวออกไปตลอด ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าขนย้ายไปไหน

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโกดังเก็บข้าวของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ 1 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี พบว่ามีการปิดประตูด้านหน้า และมีป้ายระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามมองลอดประตูและรออยู่พักใหญ่ ก็ไม่พบว่ามีใครอยู่ แต่ไม่สามารถมองทางด้านหลังโกดังได้ว่าจะมีทหารอยู่หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้