วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือ เชื่อปี 57 ส่งออกโตต่ำกว่าเป้า

ผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เผยส่งออกเดือน พ.ค. ติดลบสูงถึง 2% เชื่อส่งออกปี 57 โตไม่ได้ตามเป้า ชี้อียูตัดสัมพันธ์ไทย ยังไม่กระทบยอดสั่งซื้อสินค้า...

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากข้อมูลส่งออกในเดือน พ.ค.ที่ขยายตัวติดลบสูงถึงร้อยละ 2 ทำให้เฉลี่ย 5 เดือนแรก ติดลบร้อยละ 1.2 จึงมั่นใจว่า อัตราการขยายตัวของภาคส่งออกในปีนี้ จะไม่ถึงเป้าหมายร้อยละ 3 เนื่องจากรณีที่อียูประกาศลดสัมพันธ์กับไทย และเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวไม่เป็นไปตามคาด รวมทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงจากความขัดแย้งทางการเมืองของโลกและภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเฉพาะภาวะแห้งแล้งที่จะรุนแรงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในปี 2558

ส่วนกรณีสหภาพยุโรปตัดสัมพันธ์ทางการค้าระงับการเจรจาเปิดเสรีการค้ากับไทยและสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ไทยอยู่ใน Tier 3 นั้น ขณะนี้ยังไม่กระทบกับยอดสั่งซื้อสินค้า แต่ยอมรับว่าในกลุ่มอุตสาหกรรมประมงจะมีผลกระทบการส่งออกไปในสหรัฐฯ มากว่ากลุ่มอื่น.

ผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เผยส่งออกเดือน พ.ค. ติดลบสูงถึง 2% เชื่อส่งออกปี 57 โตไม่ได้ตามเป้า ชี้อียูตัดสัมพันธ์ไทย ยังไม่กระทบยอดสั่งซื้อสินค้า... 28 มิ.ย. 2557 16:53 28 มิ.ย. 2557 17:17 ไทยรัฐ