วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านแตกตื่น ขุดพบซากกระดูกสัตว์โบราณขนาดใหญ่

ชาวบ้านแตกตื่น ขุดพบซากกระดูกสัตว์โบราณขนาดใหญ่

  • Share:

ชาวบ้านหัวนาคำ อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธ์ุ แตกตื่นหลังขุดพบซากกระดูกสัตว์โบราณขนาดใหญ่ ในที่ดินของคนโบราณรุ่นยุคคน 8 ศอก

บ่ายวันนี้ (28 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณทุ่งนาริมถนนสายห้วยเม็ก-หัวนาคำ ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธ์ุ พบชาวบ้านจอดรถริมถนนเป็นแถวยาว เพื่อลงไปดูโครงกระดูกสัตว์โบราณขนาดใหญ่กลางทุ่งนา ซึ่งเป็นโครงกระดูกที่เห็นเฉพาะส่วนของซี่โครงและส่วนขาหลัง ลึกจากพื้นดินลงไปประมาณ 2 เมตร

นางทองแดง ภูสดใส อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 7 บ้านหัวนาคำ ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก เจ้าของนา กล่าวว่า ได้ว่าจ้าง นายขวัญ (ไม่ทราบนามสกุล) เจ้าของรถแบ็กโฮ มาขุดรื้อที่ดินรกร้างเพื่อปรับปรุงให้เป็นผืนนา ตั้งแต่เมื่อวาน (27 มิ.ย.) ขุดไปขุดมารถแบ็กโฮเกิดดับโดยไม่มีสาเหตุ หลังเดินสำรวจบริเวณหน้ารถ ก็พบโครงกระดูกขนาดใหญ่น่าตกใจ คาดว่าน่าจะเป็นกระดูกช้าง หรือไม่ก็กระดูกไนโดเสาร์ จึงตัดสินใจเข้าแจ้งทางอำเภอห้วยเม็ก

ด้านนายธัมรงค์ สุจิตตกุล ปลัดอำเภอ (ปลัดอาวุโส) พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ออกไปตรวจสอบ พร้อมทำเขตห้ามเข้าและห้ามหยิบฉวยชิ้นส่วนโครงกระดูก ส่วนกระดูกที่แตกออกมา เจ้าหน้าที่นำใส่ถุงปุ๋ยไปเก็บรักษาไว้ที่ว่าการอำเภอห้วยเม็ก เพื่อรายงานนำส่งผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธ์ุ และแจ้งไปยังสำนักงานธรณี เขต 2 ขอนแก่น ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ ส่วนการดูแลรักษา ได้มอบหมายทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดเวรยามดูแล

ส่วนนายชาติพิทักษ์ แก้ววงค์ อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวว่า ตนทราบประวัติมาว่า ที่ดินบริเวณนี้เป็นที่อยู่ของคนโบราณ รุ่นยุคคน 8 ศอก เคยมีชาวบ้านขุดพบซากสิ่งของโบราณอยู่บ่อยๆ เช่น ไหที่มีหู

ขณะที่ นายสำรองและนางทองมา ภูกองไชย สามีภรรยา ข้าราชการบำนาญ ที่ติดต่อนำดินที่ขุดพบซากโบราณไปถมที่ของตนเอง บริเวณตลาดห้วยเม็ก กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกไม่สบายใจ เพราะอาจมีส่วนของโครงกระดูกติดไปด้วย หากมีอะไรเกิดขึ้น ก็คงจะให้ขนคืนมาไว้ที่ทุ่งนาตามเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้