วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศธ.เร่งตรวจสอบ 'แท็บเล็ต' 4 ร.ร.ปัตตานี-ยะลา ถูกขโมย

เผยตรวจสอบพบ 4 โรงเรียนในปัตตานี-ยะลา ถูกขโมยแท็บเล็ตจริง มอบสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 สืบข้อเท็จจริงหาสาเหตุ เผยขณะนี้จัดส่งแท็บเล็ตสำรองให้เด็กใช้แล้ว...

ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคนร้ายงัดแงะห้องทำงาน ขโมยเอาแท็บเล็ตเพื่อการศึกษา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนหลายแห่งในหลายอำเภอของ จ.ปัตตานี  ว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 ที่ดูแลพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ได้ประสานงานไปยังสถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานีแล้ว จากกรณีที่แท็บเล็ตถูกขโมยในพื้นที่ อ.มายอ อ.สายบุรี และ อ.ทุ่งยาแดง จ.ปัตตานี

พบว่ามีโรงเรียนที่ถูกขโมยแท็บเล็ต ประกอบด้วย 1.โรงเรียนชุมชนบ้านบางเก่า อ.สายบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ปัตตานี เขต 3 ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวน งัดห้องผู้อำนวยการโรงเรียนและห้องเรียน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. มีทรัพย์สินสูญหาย ประกอบด้วย โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง แท็บเล็ต 16 เครื่อง กล่องรับสัญญาณดาวเทียม กล้องวิดีโอ อย่างละ 1 ตัว เงินสด 1,000 บาท 2.โรงเรียนบ้านด่าน อ.มายอ สังกัด สพป.ปัตตานี เขต 2 ถูกงัดห้องในโรงเรียนวันที่ 12 มิ.ย. มีแท็บเล็ตหาย 18 เครื่อง

ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า โรงเรียนแห่งที่ 3 ร.ร.บ้านพิเทน อ.ทุ่งยางแดง สังกัด สพป.ปัตตานี เขต 3 ถูกคนร้ายงัดห้องเรียน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. มีแท็บเล็ตหาย 10 เครื่อง 4.โรงเรียนบ้านบุญ อ.สายบุรี สังกัด สพป.ปัตตานี เขต 3 ถูกคนร้ายงัดห้องเรียน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. แท็บเล็ตหาย โปรเจกเตอร์ โปรแกรมสื่อการสอนมัลติมีเดีย โปรแกรมสื่อการสอน อย่างละ 1 เครื่อง และ 5.ร.ร.สามแยกบ้านเนียง อ.เมือง จ.ยะลา สังกัด สพป.ยะลา เขต 1 ถูกงัดห้องเรียน และห้องคอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. มีโน้ตกหาย 12 เครื่อง แท็บเล็ต 1 เครื่อง แอร์การ์ด 1 ชิ้น และเงินสด 200  บาท

ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ทางผู้อำนวยการสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 สืบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นว่า เหตุใดแท็บเล็ตถึงได้หายเป็นระยะๆ และทางโรงเรียนมีมาตรการที่เข้มแข็งมากน้อยเพียงใด ตลอดจนการติดตามความคืบหน้าหลังจากที่ได้ไปแจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วด้วย 

ทางด้าน นายพีระศักดิ์ รัตนะ ผู้อำนวยการสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 กล่าวว่า อุปกรณ์และแท็บเล็ตที่ถูกขโมยไปนั้น ส่วนหนึ่งเพิ่งได้รับมา และอีกส่วนหนึ่งได้รับมานานแล้วและได้ใช้งานไปแล้ว ซึ่งในส่วนของแท็บเล็ตที่ถูกขโมยไปนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดเครื่องสำรองไปให้แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายอดินันท์ ปากบารา ผู้ตรวจราชการ ศธ. และนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้แจ้งกำชับไปยังโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีมาตรการดูแลอย่างเข้มงวด และให้นำอุปกรณ์เหล่านี้ไปเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย

ด้านนายอภิชาติ กล่าวว่า เมื่อแท็บเล็ตสูญหาย ทางผู้อำนวยการโรงเรียนต้องแจ้งความ แต่ของที่หายมูลค่าอาจไม่มาก และบางโรงเรียนคนร้ายอาศัยในช่วงที่ชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน ผลัดเปลี่ยนกำลัง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สพฐ. ได้สั่งให้นำแท็บเล็ตสำรองไปให้นักเรียนใช้แล้ว เพื่อลดความเดือดร้อน ส่วนทางระเบียบข้อกฎหมายนั้น ต้องมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หากตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นเหตุสุดวิสัยก็ไม่ต้องชดใช้แท็บเล็ตที่หายไป ทั้งนี้ จำนวนแท็บเล็ตที่ถูกขโมยไปนั้น ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติม. 

เผยตรวจสอบพบ 4 โรงเรียนในปัตตานี-ยะลา ถูกขโมยแท็บเล็ตจริง มอบสำนักงานศึกษาธิการภาค 12 สืบข้อเท็จจริงหาสาเหตุ เผยขณะนี้จัดส่งแท็บเล็ตสำรองให้เด็กใช้แล้ว... 28 มิ.ย. 2557 16:50 30 มิ.ย. 2557 08:44 ไทยรัฐ