วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คณิต' ยัน ก.ม.ไทยดีอยู่แล้ว แต่ผู้ปฏิบัติไม่ดี เลยไปโทษ ก.ม.ไม่ดี

'คณิต' ยัน ก.ม.ไทยดีอยู่แล้ว แต่ผู้ปฏิบัติไม่ดี เลยไปโทษ ก.ม.ไม่ดี

  • Share:

วงเสวนา อภิวัฒน์กระบวนการยุติธรรมไทย "คณิต" ระบุ กฎหมายไทยดีอยู่แล้ว แต่ผู้ปฏิบัติไม่ทำตาม ก.ม. เลยโทษว่ากฎหมายไม่ดี แนะแก้ปัญหาผู้ต้องขังล้นคุก "วสันต์" รับคดีความที่ค้างอยู่มากในศาล เป็นปัญหาที่แก้ยาก

วันที่ 28 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเสวนา "เหลียวหลังแลหน้าการอภิวัฒน์กระบวนการยุติธรรมไทย" ณ หอประชุมศรีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยศาสตราจารย์คณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ระบุว่า กระบวนการยุติธรรมไทยมีปัญหามานาน ควรจะปฏิรูปทั้งระบบ ซึ่งมีปัญหาอยู่สองด้าน คือ ศาลยุติธรรมไม่มีความกระตือรือร้น และการไม่เข้าใจหน้าที่องค์กรยุติธรรม รวมถึงเรื่องการไม่เข้าใจกระบวนการสอบสวน   

กระบวนการยุติธรรมของไทย สามารถสร้างความพัฒนาให้กับประเทศได้ในทุกด้าน แต่ต้องมีประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย และต้องสามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของบุคคลได้ด้วย ซึ่งกฎหมายของไทยดีอยู่แล้ว แต่ผู้ปฏิบัติไม่ทำตามกฎหมาย จึงโทษว่ากฎหมายนั้นไม่ดี  

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์คณิต ยังแนะให้ลดปัญหาผู้ต้องขังในเรือนจำ โดยให้ใช้แนวคิดการบริหารงานยุติธรรมมาใช้ จะช่วยลดปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมไทยได้ และย้ำว่า กฎหมายของไทยดีอยู่แล้ว แต่คนปฏิบัติไม่ทำตามกฎหมาย จึงโทษว่ากฎหมายไม่ดี   

ทางด้าน นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า ในฐานะที่เคยเป็นผู้พิพากษา การจะเข้าไปดูแลในคดีอาญานั้น ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะในศาลยุติธรรมของไทย เป็นระบบกล่าวหา เห็นด้วยกับศาสตราจารย์คณิตที่ควรช่วยลดผู้ต้องขังในเรือนจำ ไม่ให้ล้นคุก โดยให้ผู้พิพากษา พิจารณาในบางกรณีที่จำเลยไม่มีทนาย หรือเป็นชาวบ้านที่ไม่รู้กฎหมาย เช่น บางคดีผู้ต้องหารับสารภาพในชั้นสอบสวน แต่ถูกจำคุก ส่วนนี้จึงเป็นปัญหาส่วนที่ทำให้ผู้ต้องขังล้นคุก นอกจากนี้ ความล้าช้าของคดี ก็เป็นปัญหาในกระบวนการยุติธรรมไทย และยอมรับว่าปัญหาเรื่องคดีความค้างในศาลนั้น แก้ยาก.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้