วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชง คสช. 'สนช.-สภาปฏิรูป' ต้องไร้นักการเมืองเอี่ยว

"นิพิฏฐ์" ชง คสช. ปฏิรูปวัฒนธรรมการเมือง ย้ำนักการเมือง ต้องไม่มีเอี่ยว สนช.-สภาปฏิรูปฯ

วันที่ 28 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโรดแม็ปแนวทางการปฏิรูปประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า การปฏิรูประบบข้าราชการนั้น ยืนยันว่า ระบบในไทยส่วนใหญ่ค่อนข้างจะดีอยู่แล้ว ทั้งรัฐธรรมนูญและข้าราชการ เพราะที่ผ่านมามีการปฏิรูปแล้วหลายครั้ง ก็ถือว่าเป็นระบบที่ทันสมัย แต่สิ่งที่ต้องทำ คือ วัฒนธรรมทางการเมืองของคน เช่น การเคารพกฎหมาย การมีวินัยของคนในสังคม รวมไปถึงข้าราชการและนักการเมือง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดตั้งสภานิติบัญญัติและจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงการตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาตินั้น ไม่ควรมีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะถ้านักการเมืองเข้าไปมีส่วนร่วม ประชาชนจะไม่ไว้วางใจ แต่หากคณะกรรมการในสภาปฏิรูป หรือ คสช.ต้องการความคิดเห็นจากนักการเมือง ก็ควรแสดงความเห็นได้ แต่จะเห็นด้วยและตรงกันหรือไม่นั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

สำหรับการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรนั้นจะเป็นการเลือกตั้ง หลังจากที่มีรัฐธรรมนูญใหม่ ที่อาจมีบทบัญญัติเฉพาะกาล ดังนั้น ขั้นตอนหรือกระบวนการในการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรอดูรัฐธรรมนูญใหม่ก่อน ทั้งนี้ ระยะเวลาในการดำเนินงานของ คสช.นั้น ขึ้นอยู่กับการทำงานของ คสช.ว่า ต้องการทำอะไรบ้าง ถ้าเขาต้องการสร้างวินัยในระบบข้าราชการและนักการเมือง ก็คงต้องใช้เวลานาน เพราะนักการเมือง เป็นตัวแทนของประชาชน เปรียบเสมือนผลผลิตของประชาชนทั้งประเทศ.

"นิพิฏฐ์" ชง คสช. ปฏิรูปวัฒนธรรมการเมือง ย้ำนักการเมือง ต้องไม่มีเอี่ยว สนช.-สภาปฏิรูปฯ 28 มิ.ย. 2557 16:03 ไทยรัฐ