วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิชา' คาด'ส.ค.-ก.ย.' ป.ป.ช.สรุปคดีอาญาจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์'

'วิชา' คาด'ส.ค.-ก.ย.' ป.ป.ช.สรุปคดีอาญาจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์'

  • Share:

"วิชา มหาคุณ" คาดประมาณ ส.ค. ถึงอย่างช้า ก.ย. สรุปคดีอาญาทุจริตจำนำข้าว "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ส่งบอร์ด ป.ป.ช. ชุดใหม่ได้ รับพบบริษัทเอกชนมีเอี่ยวเกือบ 100 ราย ย้ำไม่มีการสอบพยานเพิ่ม 8 ปาก ตามที่ทีมทนาย "ปู" ร้องขอ

วันที่ 28 มิ.ย. นายวิชา มหาคุณ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีอาญาโครงการจำนำข้าวรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.ยังดำเนินการไต่สวนเรื่องดังกล่าวไม่ได้หยุด พบว่ามีเอกชนเกือบ 100 บริษัท ที่ต้องขยายผลในการสอบ เพื่อให้ได้รู้ว่าเงินที่ซื้อขายกันนั้น ไปไหนบ้าง มีรายละเอียดอย่างไร เพราะเกี่ยวโยงกับเรื่องการดำเนินการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ในเรื่องการทุจริตต่างๆ กำลังเร่งรัด คาดว่าภายในเดือน ส.ค. - ก.ย.นี้ จะสามารถสรุปสำนวนคดี เพื่อรายงานต่อที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ได้
       
ส่วนกรณีทีมทนายผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเพิ่มพยานในคดีนี้อีก 8 ปากนั้น นายวิชา ยืนยันว่า เรื่องนี้จบแล้ว หากมีการขอเพิ่มเติมพยานมาอีก ก็จะไม่รับแล้ว เพราะถือว่า จบ โดย ป.ป.ช.ไม่ให้สอบพยานทั้ง 8 ปากแล้ว ซึ่งจะได้แจ้งให้ทางผู้ร้องขอได้ทราบ โดยนายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวน ได้ลงนามในหนังสือ เพื่อแจ้งให้ทางผู้ร้องขอทราบ
       
ส่วนคดีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกนั้น มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก จึงต้องทยอยดำเนินการ คดีไหนเสร็จก่อนก็จบก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้