วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิชา' คาด'ส.ค.-ก.ย.' ป.ป.ช.สรุปคดีอาญาจำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์'

"วิชา มหาคุณ" คาดประมาณ ส.ค. ถึงอย่างช้า ก.ย. สรุปคดีอาญาทุจริตจำนำข้าว "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ส่งบอร์ด ป.ป.ช. ชุดใหม่ได้ รับพบบริษัทเอกชนมีเอี่ยวเกือบ 100 ราย ย้ำไม่มีการสอบพยานเพิ่ม 8 ปาก ตามที่ทีมทนาย "ปู" ร้องขอ

วันที่ 28 มิ.ย. นายวิชา มหาคุณ กรรมการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีอาญาโครงการจำนำข้าวรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.ยังดำเนินการไต่สวนเรื่องดังกล่าวไม่ได้หยุด พบว่ามีเอกชนเกือบ 100 บริษัท ที่ต้องขยายผลในการสอบ เพื่อให้ได้รู้ว่าเงินที่ซื้อขายกันนั้น ไปไหนบ้าง มีรายละเอียดอย่างไร เพราะเกี่ยวโยงกับเรื่องการดำเนินการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ในเรื่องการทุจริตต่างๆ กำลังเร่งรัด คาดว่าภายในเดือน ส.ค. - ก.ย.นี้ จะสามารถสรุปสำนวนคดี เพื่อรายงานต่อที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ได้
       
ส่วนกรณีทีมทนายผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเพิ่มพยานในคดีนี้อีก 8 ปากนั้น นายวิชา ยืนยันว่า เรื่องนี้จบแล้ว หากมีการขอเพิ่มเติมพยานมาอีก ก็จะไม่รับแล้ว เพราะถือว่า จบ โดย ป.ป.ช.ไม่ให้สอบพยานทั้ง 8 ปากแล้ว ซึ่งจะได้แจ้งให้ทางผู้ร้องขอได้ทราบ โดยนายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวน ได้ลงนามในหนังสือ เพื่อแจ้งให้ทางผู้ร้องขอทราบ
       
ส่วนคดีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกนั้น มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก จึงต้องทยอยดำเนินการ คดีไหนเสร็จก่อนก็จบก่อน.

"วิชา มหาคุณ" คาดประมาณ ส.ค. ถึงอย่างช้า ก.ย. สรุปคดีอาญาทุจริตจำนำข้าว "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ส่งบอร์ด ป.ป.ช. ชุดใหม่ได้ รับพบบริษัทเอกชนมีเอี่ยวเกือบ 100 ราย ย้ำไม่มีการสอบพยานเพิ่ม 8 ปาก ตามที่ทีมทนาย "ปู" ร้องขอ 28 มิ.ย. 2557 15:48 28 มิ.ย. 2557 17:23 ไทยรัฐ