วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธีรยุทธ' ยังไม่ประเมิน ขอดูผลงาน คสช.ก่อน

"ธีรยุทธ บุญมี" ชี้ ทำรัฐเข้มแข็งอย่างเดียวไม่ได้ ถ้าไม่ให้สิทธิเสรีภาพของปชช.เป็นตัวนำ ยัน ยังไม่ประเมิน คสช. ขอดูผลงานอีกสักระยะ

วันที่ 28 มิ.ย. นายธีรยุทธ บุญมี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวปาฐกถา หัวข้อ "เหลียวหลังแลหน้า อภิวัฒน์สังคมไทย" เนื่องในโอกาสครบรอบ 80 ปี การสถาปนา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ ณ หอประชุมศรีบูรพา โดยกล่าวว่า ทุกชนชั้นในสังคมต้องมีเสรีภาพและสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ต้องไม่กระทบความเชื่อของผู้อื่น

ทั้งนี้ การมีเสรีภาพ ต้องอยู่ในทิศทางที่เป็นผลดี มีความรับผิดชอบ ซึ่งจะเป็นวัฒนธรรมที่ยั่งยืนของไทย ส่วนเรื่องประชาธิปไตยในประเทศไทยนั้น นายธีรยุทธ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เป็นเพียงการเลือกตั้ง ที่แสวงหาคนเข้ามามีอำนาจ 10 ปีที่ผ่านมา สังคมไทยปล่อยให้กลุ่มทุนเข้ามามีบทบาท มีอำนาจจึงเกิดปัญหาคอร์รัปชัน นำไปสู่รัฐล้มเหลว

พร้อมระบุด้วยว่า จริยธรรมที่ล้มเหลวของไทย ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมไทยเกิดการคอร์รัปชัน จนกลายเป็นค่านิยม ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ดังนั้น ชนชั้นนำที่เข้าใจเรื่องความมั่นคง จะทำให้รัฐไทยปรับตัวเข้มแข็งขึ้น แต่ก็ยังไม่ใช่ความเข้มแข็งที่แท้จริงทั้งหมด ต้องให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นตัวนำ จึงจะแก้ไขวิกฤติของประเทศได้

นายธีรยุทธ ยังกล่าวถึงการทำงานของ คสช.ด้วยว่า จะขอรอดูการทำงานไปอีกระยะหนึ่งก่อน ยังไม่ขอแสดงความเห็น แต่ขอยืนยันว่า ตนต่อต้านการรัฐประหารที่ทำให้สังคมไทยเกิดความแตกแยก ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้คนไทยทั้งประเทศ ช่วยกันสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น.

"ธีรยุทธ บุญมี" ชี้ ทำรัฐเข้มแข็งอย่างเดียวไม่ได้ ถ้าไม่ให้สิทธิเสรีภาพของปชช.เป็นตัวนำ ยัน ยังไม่ประเมิน คสช. ขอดูผลงานอีกสักระยะ 28 มิ.ย. 2557 15:22 28 มิ.ย. 2557 18:28 ไทยรัฐ