วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งามหน้า ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร ซุกไม้หวงห้ามกว่า 735 แผ่น

ตะลึง! หลังทหารตรวจค้นพบไม้หวงห้าม 735 แผ่น ซุกในเขตป่าสงวน มีครูระดับ ผอ.โรงเรียนดังใน จ.สกลนคร เป็นเจ้าของ

วันนี้ (28 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนท.หน่วยราชการหลายฝ่ายใน จ.สกลนคร สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักไม่มีเลขที่ เขตป่าสงวน อ.ภูพาน ตรวจพบไม้หวงห้าม เช่น ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ไม้แดง แปรรูป 735 แผ่น/เหลี่ยม มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ภายหลังสืบทราบจากชาวบ้านว่า ที่ดังกล่าวมีผู้ครอบครอง เป็นครูระดับ ผอ.โรงเรียน

สืบเนื่องจากเย็นวานนี้ (27 มิ.ย.) พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ได้กำชับให้ จนท.ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ โดยเฉพาะในเขตป่าสงวนแห่งชาติ บนเทือกเขาภูพาน จึงสั่งการให้ พล.ต.ธนกร จงอุตส่าห์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ และมอบหมายให้ พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทธี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรสกลนคร ว่าที่ ร.ท.ปรินชัย สอนซื่อ นายอำเภอภูพาน นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป่าไม้ ที่ 7 สกลนคร นำกำลังเข้าทำการตรวจค้น สวนแห่งหนึ่งไม่มีเลขที่ หลักที่กิโลเมตรที่ 32 ถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ หลังโรงเรียนคำเพิ่ม บ้านคำเพิ่ม อ.ภูพาน จ.สกลนคร หลังจากชาวบ้านแจ้งว่า สวนดังกล่าวมีครูระดับผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร เป็นผู้ครอบครอง มีการเก็บไม้ต้องสงสัย คาดเป็นไม้หวงห้ามจำนวนมาก

ทาง จนท.สนธิกำลังใช้อำนาจกฎอัยการศึกเข้าตรวจค้น โดยสวนดังกล่าวมีพื้นที่เอียงลาดเชิงเขาลงไปยังทิศตะวันออก มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1 ไร่ พบกำลังก่อสร้างบ้านพัก เมื่อเดินลงไปยังท้ายสวน พบห้องแถว กว้าง 5 เมตร สูง 2 เมตร มีกุญแจล็อกแน่นหนา เจ้าหน้าที่บุกงัดเพื่อเข้าตรวจสอบ เมื่อเปิดเข้าไปด้านในถึงกับตะลึง เมื่อพบไม้หวงห้ามหลายชนิด เช่น ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ไม้แดง แปรรูป รวม 735 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.35 ลบ.ม. มูลค่าเกือบ 5 แสนบาท ทำการค้นย้ายมาตรวจยึดไว้ที่ว่าการอำเภอภูพาน

ด้าน พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ กล่าวว่า การตรวจยึดในครั้งนี้ ประชาชนให้ความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสเป็นอย่างดี และจุดที่เข้าตรวจยึด จากการตรวจวัดจีพีเอส ระบุว่าอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนภูพาน ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ และทราบอีกว่า มีครูระดับผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร เป็นผู้ครอบครอง เบื้องต้นสั่งการให้ติดตามตัวมาสอบสวนถึงที่มาของไม้หวงห้ามหลายชนิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตะลึง! หลังทหารตรวจค้นพบไม้หวงห้าม 735 แผ่น ซุกในเขตป่าสงวน มีครูระดับ ผอ.โรงเรียนดังใน จ.สกลนคร เป็นเจ้าของ 28 มิ.ย. 2557 15:14 28 มิ.ย. 2557 22:12 ไทยรัฐ