วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อเขมร รายงาน‘ฮุน เซน’ วิจารณ์ คสช.ละเมิดสิทธิแรงงานเขมร

สื่อเขมรรายงาน นายกฯ ฮุน เซน วิจารณ์ คสช.ล่วงละเมิดแรงงานชาวเขมร ต้องกลับบ้านเกิดกว่า 2.5 แสนคน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยชาวเขมร13 คนที่ถูกจับในข้อหาใช้วีซ่าปลอม.

เว็บไซต์ของนสพ.พนมเปญ โพสต์ในกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาวิพากษ์วิจารณ์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติของไทย (คสช.) นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำเนินการละเมิดสิทธิแรงงานชาวเขมร ซึ่งผู้นำกัมพูชาเรียกว่า เป็นการส่งกลับประเทศครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาโดยราชอาณาจักรไทย

พนมเปญ โพสต์ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้กล่าวระหว่างการร่วมประชุมกับเอกอัครราชทูตไทย ที่กรุงพนมเปญ วานนี้(27 มิ.ย.)ว่า การดำเนินการของคสช.เป็นการล่วงละเมิดสิทธิของแรงงานชาวเขมร กว่า 250,000 คนที่ต้องเดินทางกลับประเทศในช่วงเดือนนี้ โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าก่อนแต่อย่างใด

พร้อมกันนั้นผู้นำกัมพูชา ยังเรียกร้องให้คสช.ยอมปล่อยตัวชาวกัมพูชา 13 คนที่ถูกจับกุมในข้อหาใช้วีซ่าปลอมด้วย โดย พนมเปญ   โพสต์ ชี้ว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ชาวเขมรแห่กลับประเทศนั้น นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้นิ่งเงียบมาโดยตลอด จนกระทั่งเพิ่งมาพูดวิพากษ์วิจารณ์เมื่อวานนี้(27 มิ.ย.)

วันเดียวกัน พนมเปญ โพสต์ ยังรายงานว่า คสช.ประกาศแผนดำเนินการออกใบอนุญาตทำงานอย่างเร่งด่วนให้แก่แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาหลายพันคน เพื่อจะได้กลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ตามเดิม หลังจากแรงงานชาวกัมพูชากว่าแสนคนพากันเดินทางกลับบ้านเกิดในกัมพูชาเมื่อต้นเดือนมิ.ย.

“นี่เป็นเพียงมาตราการชั่วคราว โดยทางการได้จัดตั้งสำนักงานชั่วคราวสำหรับดำเนินการออกวีซ่าอย่างเร่งด่วนให้แก่แรงงานชาวกัมพูชา จนถึงแค่ภายในวันที่ 25 ก.ค.ที่จะถึงนี้’ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังการประชุมกับกองทัพเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นอกจากนั้น คสช.ยังประกาศจัดเก็บค่าธรรมเนียมในการออกใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยของแรงงานชาวกัมพูชา เป็นเวลา 2 เดือนว่า จะเสียค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 80 บาทเท่านั้น

พนมเปญ โพสต์ ยังรายงานว่า นับตั้งแต่กองทัพไทยทำรัฐประหารเข้ามายึดอำนาจบริหารประเทศเมื่อวันที่ 22 พ.ค. พร้อมประกาศจะดำเนินการปราบปรามกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฏหมายในประเทศไทย ทำให้มีแรงงานชาวกัมพูชากลับบ้านเกิดแล้วถึง 220,000 คน

ขณะที่ สื่อของกัมพูชา ระบุด้วยว่า การตัดสินใจกวาดล้างแรงงานต่างด้าวของคสช. นั้น เพ่ือต้องการปราบปรามกลุ่มคนกลางจัดหาแรงงานต่างชาวกัมพูชาที่อยากได้เงินอย่างทุจริตคอรัปชั่น โดยเสนอให้เข้ามาทำงานผิดกฏหมายในไทย เพื่อจะได้ค่าแรงสูง

สื่อเขมรรายงาน นายกฯ ฮุน เซน วิจารณ์ คสช.ละเมิดสิทธิแรงงานชาวเขมร ต้องกลับบ้านเกิดกว่า 2.5 แสนคน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยชาวเขมร13 คนที่ถูกจับในข้อหาใช้วีซ่าปลอม. 28 มิ.ย. 2557 14:52 30 มิ.ย. 2557 08:58 ไทยรัฐ