วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉีดน้ำเลี้ยงโกดังนิคมฯ บางปู พฐ.เล็งเข้าสอบที่เกิดเหตุจันทร์นี้

ฉีดน้ำเลี้ยงโกดังนิคมฯ บางปู พฐ.เล็งเข้าสอบที่เกิดเหตุจันทร์นี้

  • Share:

จนท.ยังฉีดน้ำเลี้ยง โกดังเก็บสารเคมีในนิคมฯ บางปู หลังเกิดเพลิงไหม้วานนี้ ขณะที่ พฐ.ยังไม่สามารถเข้าที่เกิดเหตุได้ พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งในวันจันทร์ (30 มิ.ย.) ด้านบริษัทยันรับผิดชอบค่าเสียหาย ...

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสินค้าของ บริษัท บางปู อินเตอร์ โมเดิล ซิสเต็มส์ จำกัด ซอย 13 บี นิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงสายวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเพลิงได้เผาถังสารเคมีขนาด 200 ลิตร และกระสอบบรรจุเม็ดพลาสติก ซึ่งเก็บอยู่ในโกดังขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 9,000 ตร.ม. วอดทั้งหมด ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันลอยฟุ้งกระจายขึ้นท้องฟ้า และชุมชนใกล้เคียงจนชาวบ้านต้องอพยพหนีตายไปอยู่ที่ ศูนย์พักพิงชั่วคราวของเทศบาลตำบลแพรกษา เกือบ 200 ชีวิต ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่เกิดเพลิงไหม้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

สถานการณ์ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 57 ยังพบกลุ่มควันคุกรุ่นจากกองเพลิงลอยกระจายอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ และยังมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังฉีดน้ำหล่อเลี้ยง เพื่อลดปริมาณควันอย่างต่อเนื่อง ต่อมา พ.ต.อ.พงษ์ณเรศ ตันติวัฒนา ผกก.กลุ่มงานตรวจที่เกิดเหตุพิสูจน์หลักฐาน 1 นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ แต่ยังไม่สามารถเข้าไปภายในบริเวณจุดของห้องทำความเย็น ที่ระบุว่าเป็นต้นเพลิงได้ เนื่องจากยังมีควันควันคุกรุ่นด้านล่างของกองเพลิง จึงเกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์นี้จะเข้ามาตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

ด้านสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 ชลบุรี นายพูนศักดิ์ ศรีประพัฒน์ หน.กลุ่มพัฒนาภาคีเครือข่าย นพ.ปรีชา เปรมปรีด์ ผอ.สำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นำทีมลงติดตามสถานการณ์และตรวจเยี่ยมชุมชน เพื่อสอบถามผลกระทบที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังเดินทางไปยังหมู่บ้านรุ่งทวี โครงการบ้านเอื้ออาทรแพรกษา 1 เพื่อตรวจสุขภาพในเบื้องต้นให้กับประชาชน พร้อมแจกเอกสารข้อแนะนำในการดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ที่พักอาศัยใกล้จุดเกิดเหตุไฟไหม้สารเคมี ในส่วนศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย เทศบาลตำบลแพรกษา ซึ่งได้อพยพมาช่วงเย็นของวันที่เกิดเหตุ รวม 200 คน ขณะนี้พบว่าเหลืออยู่ประมาณ 5 คน ส่วนที่เหลือได้ขอกลับไปบ้านพักและทำงานตามปกติแล้ว

นายณัฐ โพธิสุนธร กรรมการบริษัท บิสโก้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริษัทยินดีที่จะรับผิดชอบ หากมีลูกค้า หรือชาวบ้านใกล้เคียง เข้ามาร้องเรียน ทางบริษัทก็ยินดีที่จะเข้าไปดูแลเรื่องความเสียหายเต็มที่ เบื้องต้นยังประเมินค่าเสียหายไว้ที่ 1,200 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าเสียหายตัวอาคาร 200 ล้านบาท และสินค้า 1,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทบิสโก้ทำประกันไว้กับบริษัท มิตซุยมารีน ในวงเงินคุ้มครอง 1,700 ล้านบาท แต่ยังต้องรอทางบริษัทประกันประเมินอีกครั้ง เบื้องต้นทางบริษัทประกันภัยยินดีที่จะชดเชยค่าเสียหายให้ทั้งสำหรับลูกค้าที่นำสารเคมีและเม็ดพลาสติกมาเช่าเก็บไว้ที่โกดัง ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 50 บริษัท โดยขณะนี้มี 3 บริษัทติดต่อเรืื่องค่าเสียหายเข้ามาแล้ว

ด้านนางสิริ วรรณโกวิท เจ้าของบริษัท อุดมชัย เพ้นท์ จำกัด ประกอบกิจการด้านการพ่นสีอะไหล่รถจักรยานยนต์ รถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้า และชิ้นส่วนอุตสาหกรรม กล่าวว่า บริษัท ตั้งอยู่ที่ซอยนิคมอุตสาหกรรม ซอย 14 บี ซึ่งใกล้กับจุดเกิดเหตุ ด้านหลังของโกดัง จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันที่ลอยฟุ้งกระจายเข้ามาภายในโรงงานจำนวนมาก จากปัญหานี้จึงทำให้บริษัทจำเป็นที่จะหยุดสายการผลิต เนื่องจากไม่สามารถทนกับกลุ่มควันได้ ขณะเดียวกัน ยังทำให้บริษัทนั้นขาดรายได้ และไม่สามารถส่งออเดอร์ให้กับลูกค้าได้ทันเวลา จึงอยากให้ทางผู้บริหารของบริษัทที่เกิดเหตุและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งมือจัดการปัญหานี้อย่างเร่งด่วนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้