วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยิ่งใหญ่!นักท่องเที่ยวนับแสนแห่ชมงานผีตาโขน 57

เมืองเลยเปิดงานบุญประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนสุดยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับแสนคน คาดมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พิธีเปิดงานบุญประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน จังหวัดเลย ปี 2557 โดยมี นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย พร้อมด้วย พ.อ.อำนวย จุลโนนยาง รองผู้บังคับการ จทบ.เลย นายทวี เสริมภักดีกุล นายอำเภอด่านซ้าย และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยว พร้อมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติร่วมแสนคน เข้าชมพิธีแห่ผีตาโขน กว่า 1,500 ตัว และขบวนเทิดพระเกียรติ ประจำปี 2557 สุดยิ่งใหญ่อลังการ โดยคาดว่าเงินจะสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย จัดขึ้นในวันที่ 27-29 มิ.ย.57 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย วัดโพนชัย และถนนแก้วอาสา อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย โดยภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และคณะพ่อแสน พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม งานศิลปะ และงานไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ จากชาวด่านซ้าย และชาวเมืองเลย และการแสดงดนตรีและแสดงโชว์ต่างๆ จากกลุ่มเยาวชน

สำหรับงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นส่วนหนึ่งของ “งานบุญหลวง” ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของ ท้องถิ่นโดยรวมเอา “งานบุญพระเวส” (ฮีตเดือนสี่) และ“งานบุญบั้งไฟ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้นเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือ ว่าได้รับอานิสงส์แรงกล้าบันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาตินี้ ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารักษ์ หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล ในงานบุญหลวงนี้จะมีกองทัพ “ผีตาโขน” หรือ “ผีตามคน” หน้ากากที่มีลักษณะเด่นของศิลปะการแต่งแต้มลวดลายและสีสันที่งดงาม ออกวาดลวดลายทั่วเมืองด่านซ้ายร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวนแห่ด้วย.

เมืองเลยเปิดงานบุญประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนสุดยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับแสนคน คาดมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ... 28 มิ.ย. 2557 14:21 28 มิ.ย. 2557 15:24 ไทยรัฐ