วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยูเครนยืดเวลาหยุดยิงกลุ่มกบฏ -‘จับมือ’ลงนามอียู

‘วันประวัติศาสตร์ของยูเครน’ ลงนามข้อตกลงร่วมมือกับสหภาพยุโรป

รัฐบาลยูเครนยืดเวลาหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย ออกไปอีก 3 วัน ขณะที่ประธานาธิบดีโปโรเชนโกร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับอียูแล้ว ชี้เป็นเหตุการณ์สำคัญสุดครั้งที่ 2 ของยูเครนหลังแยกตัวเป็นเอกราชจากรัสเซีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนประกาศขยายระยะเวลาหยุดยิงกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครนออกไปอีก 3 วัน หรือ 72 ชั่วโมง จนถึงคืนวันจันทร์ที่ 30 มิ.ย. ขณะที่ เมื่อวันศุกร์ที่่ผ่านมา (27 มิ.ย.) ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครนได้ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับสหภาพยุโรป ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงเบลเยียม

ประธานาธิบดีโปโรเชนโก กล่าวว่า การลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจกับอียู คือเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดครั้งที่ 2 ของยูเครน นับตั้งแต่ได้แยกตัวเป็นเอกราชจากรัสเซีย พร้อมกันนั้นผู้นำใหม่ของยูเครนยังได้ยกย่องสดุดีชาวยูเครนที่สละชีวิต ออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ที่ยกเลิกการร่วมลงนามในข้อตกลงฉบับนี้กะทันหัน จนนำไปสู่การเกิดเหตุรุนแรง

ทั้งนี้ ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างยูเครน กับอียู คือ ชนวนเหตุของการเกิดวิกฤตการณ์ครั้งใหม่ในยูเครนและยืดเยื้อมาจนถึงวันนี้ หลังจากอดีตประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ได้ยกเลิกการลงนามกะทันหัน จนเป็นเหตุให้ชาวยูเครนนิยมตะวันตกลุกฮือประท้วงจนเกิดการนองเลือด และทำให้นายยานูโควิชถูกรัฐสภามีมติถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อ ก.พ.ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ยังลุกลามบานปลาย ทำให้ ชาวยูเครนในภาคตะวันออกนิยมรัสเซียลุกฮือเรียกร้องขอแยกดินแดนออกจากการปกครองของยูเครนเหมือนกับที่ภูมิภาคไครเมีย จนมีการจัดตั้งกลุ่มติดอาวุธขึ้นมาโดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย และพยายามก่อเหตุรุนแรงเพื่อแบ่งแยกดินแดน

ด้านปฏิกิริยาของรัฐบาลรัสเซีย ต่อการที่ผู้นำใหม่ยูเครนตีจากรัสเซีย ‘ลูกพี่เก่า’ หันไปจับมือกับชาติตะวันตกนั้น โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวเตือนว่า การลงนามในข้อตกลงระหว่างยูเครนกับอียู เป็นสิทธิตามอธิปไตยของยูเครน แต่รัสเซียจะเข้าแทรกแซง ถ้าหากมาตรการเหล่านี้ส่งผลลบต่อตลาดการค้าของรัสเซีย

รัฐบาลยูเครนยืดเวลาหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย ออกไปอีก 3 วัน ขณะที่ประธานาธิบดีโปโรเชนโกร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับอียูแล้ว ชี้เป็นเหตุการณ์สำคัญสุดครั้งที่ 2 ของยูเครนหลังแยกตัวเป็นเอกราชจากรัสเซีย 28 มิ.ย. 2557 13:30 ไทยรัฐ