วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อชาวเวียดนาม วอนช่วยตามหาลูกสาว พลัดพราก 33 ปี

พ่อชาวเวียดนาม วอนช่วยตามหาลูกสาว พลัดพราก 33 ปี

  • Share:

พ่อชาวเวียดนามพร้อมลูกชาย บินลัดฟ้ามาจากสหรัฐฯ ร้องสื่อเมืองคอน ช่วยตามหาลูกสาว ที่พลัดพรากกันที่เมืองไทยนาน 33 ปี หวังยังมีชีวิตอยู่และจะไม่หยุดการค้นหา ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 57 ที่สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสมโชค บุญทองสังค์ ได้พา นายหว่อ มินห์ อายุ 74 ปี พร้อม นายหว่อ หวังดาว อายุ 47 ปี ชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นพ่อลูกกัน เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา เพื่อขอความช่วยเหลือในการตามหา น.ส.หว่อหง ซึ่ยไฮ้ ลูกสาวที่ถูกลักพาตัวในสมัยสงครามเวียดนาม พร้อมกับนำภาพถ่ายของลูกสาวมาให้สื่อฯ ใช้เป็นเบาะแสในการตามหา

นายหว่อ มินห์ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2524 น.ส.หว่อหง ซึ่ยไฮ้ ลูกสาว ได้อพยพหนีภัยสงครามมากับญาติและเพื่อนชาวเวียดนาม 75 คน เดินทางมาทางเรือ แต่ปรากฏว่าระหว่างที่ล่องเรืออยู่กลางทะเลอ่าวไทย ลูกสาวตนกับผู้อพยพที่เป็นผู้หญิง 9 คน ถูกลักพาตัวไป ส่วนที่เหลืออีก 66 คน ได้ไปขึ้นฝั่งที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมาก ที่ลูกสาวอาจจะอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากนครศรีธรรมราชเป็นพื้นที่ที่มีชายหาดยาว คนร้ายที่ลักพาตัวมา อาจนำลูกสาวและคนอื่นๆ ขึ้นฝั่ง ณ จุดใดจุดหนึ่ง

"ในขณะนั้น น.ส.หว่อหง ซึ่ยไฮ้ ลูกสาวอายุ 15 ปี รวมเวลาที่พลัดพรากจากกันจนถึงขณะนี้ เป็นเวลากว่า 33 ปี หากลูกสาวยังมีชีวิตอยู่ขณะนี้ จะมีอายุ 48 ปี ซึ่งตนคาดว่าลูกสาวน่าจะอยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จึงต้องการให้สื่อมวลชนช่วยตามหาลูกสาวตน เพราะยังหวังเสมอว่าลูกสาวน่าจะยังมีชีวิตอยู่ ที่สำคัญลูกสาวน่าจะจดจำเรื่องราวต่างๆ รวมทั้งตนได้ พยายามตามหามาตลอด แม้จะเป็นเรื่องยากก็ตาม โดยใช้ภาพถ่ายที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นภาพเก่าในอดีต ที่อาจจะแตกต่างกับตัวจริงในปัจจุบัน" นายหว่อ มินห์ กล่าว

พร้อมกันนี้ นายหว่อ มินห์ ยังเผยอีกว่า ตลอด 33 ปีที่ผ่านมา เราได้อาศัยอยู่กับความเศร้าโศก ไม่ทราบว่าเธออยู่ที่ไหน สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ เธอยังมีชีวิตอยู่ หรือตาย ตนยังคงหวังว่าลูกสาวยังคงมีชีวิตอยู่ และตนจะไม่ละทิ้งการค้นหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้