วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ตั้ง 'พล.อ.ฉัตรชัย' เร่งคลอดแผนบริหารจัดการน้ำ ภายใน 3 เดือน

คสช.ตั้ง 'พล.อ.ฉัตรชัย' เร่งคลอดแผนบริหารจัดการน้ำ ภายใน 3 เดือน

  • Share:

คสช.ประชุม 7 หน่วยงาน สรุปแผนทำงานบริหารจัดการน้ำ หลังงบประมาณปี 2557 คงเหลือ 1.7 หมื่นล้านบาท เตรียมตั้งคณะกรรมการน้ำชุดใหม่ ให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ นั่งประธาน เร่งคลอดแผนจัดงานน้ำ ปี 2558 ให้เสร็จภายใน 3 เดือน      
 
พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานประชุมสรุปผลการพิจารณาแผนงานน้ำ ปี 2557 และแนวทางดำเนินงานในปี 2558 ร่วมกับ 7 หน่วยงาน เช่น กรมทรัพยากรน้ำ กรมป้องกันสาธารณภัย กรมชลประทาน สำนักนโยบายและบริหารน้ำ และอุทกภัยแห่งชาติ กรมการทหารช่าง และสำนักงบประมาณ   

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวภายหลังประชุมว่า ได้สรุปงบประมาณบริหารจัดการน้ำในปี 2557 ที่คงเหลืองบจำนวน 1 หมื่น 7 พันล้านบาท พร้อมให้ทั้ง 7 หน่วยงานนำงบประมาณ จำนวน 1 หมื่น 3 พันกว่าล้านบาท ไปดำเนินการตามแผนที่แต่ละหน่วยงานได้เตรียมไว้แล้ว เช่น การขุดลอกคูคลอง แผนป้องกันน้ำท่วม หรือแผนบริหารจัดการน้ำในด้านต่างๆ ส่วนงบประมาณที่เหลือกว่า 3 พันล้านบาท จะกันเอาไว้ก่อน เพื่อรอตรวจสอบในการใช้งบดำเนินกว่า 1 หมื่น 3 พันล้านบาท หากไม่มีปัญหาอะไร ก็จะนำไปสมทบกับงบประมาณบริหารจัดการน้ำในปี 2558  
 
พล.อ.ฉัตรชัย ระบุด้วยว่า ภายใน 7-10 ก.ค.นี้ จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ โดยให้สภาพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติจะเป็นผู้คัดสรรผู้ชำนาญการ หรือผู้ทรงคุณวุฒิ จากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งตนเองจะนั่งเป็นประธานในคณะกรรมการชุดนี้ และเมื่อได้คณะกรรมการเสร็จสิ้นแล้ว จะประชุมวางแผนงานบริหารจัดการน้ำ และจัดสรรงบประมาณในปี 2558 ให้เสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน ก่อนจะเสนอให้รัฐบาลชุดใหม่พิจารณา.         

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้