วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.บุกทลายแหล่งผลิต 'Miracle Slim Plus' อ้างลดน้ำหนักได้

อย.บุกทลายแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "Miracle Slim Plus" โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักได้ ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบเลขสารบบอาหาร เจ้าหน้าที่ยึดของกลางและดำเนินคดี พร้อมเตือนอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตราย...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษก อย. กล่าวว่า จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลเตือนภัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Miracle Slim Plus ทางโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ต่างๆ โดยระบุว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่มีลักษณะเป็นยา และจากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Miracle Slim Plus ดังกล่าวไม่มีเลขสารบบอาหาร มีแหล่งผลิตอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก และข้อมูลจากหมายเลขโทรศัพท์ข้างกล่องทราบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอ้างว่าเป็นยาของหมอจากโรงพยาบาล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 และทหารจากค่ายสมเด็จพระนเรศวร เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Miracle Slim Plus ตั้งอยู่เลขที่ 85/2 หมู่ 2 ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบว่ามีการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวจริง โดยมีการจัดการสถานที่ อุปกรณ์การผลิตและยาแผนปัจจุบันจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมด พร้อมดำเนินคดีแก่ผู้กระทำผิดในข้อหา ผลิต นำเข้า และขายยาแผนปัจจุบัน โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท พร้อมส่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตรวจวิเคราะห์หาสารอันตรายต่อไป

โฆษก อย. กล่าวอีกว่า ในขณะเดียวกัน อย. ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Miracle Slim Plus โดยกล่องผลิตภัณฑ์ระบุ บริษัท มิราเคิลสลิมพลัส จำกัด เลขที่ 729/27 ซ.ลาดพร้าว 101 (วัดบึงทองหลาง) แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ จากการเข้าตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ดังนั้น อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาบริโภคอย่างเด็ดขาด เนื่องจากตรวจสอบในเบื้องต้น เมื่อแกะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวพบว่า มีลักษณะเป็นยา ซึ่งอาจจะเป็นยาหลายชนิดมาบรรจุขายรวมกันในกล่อง เช่น ยาระบาย ยาระงับความอยากอาหาร ยาขับปัสสาวะ ยาเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ยานอนหลับ จึงอาจทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากยาชุดดังกล่าวได้
 
ทั้งนี้ โฆษก อย. กล่าวเตือนประชาชนว่า ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่มีลักษณะโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เช่น อ้างว่าช่วยลดน้ำหนักได้เด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากการลักลอบใส่ยา หรือสารอันตรายลงไป ทั้งนี้ การลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนโดยใช้ยาควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ แต่อย่างไรก็ตาม สามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และควบคุมอาหาร โดยไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ ไม่กินจุบกินจิบ ควรกินอาหารที่หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสมครบ 5 หมู่ กินอาหารประเภทผัก ผลไม้ มากกว่าอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล รวมทั้งควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้แจ่มใส นอกจากจะทำให้มีสุขภาพดีแล้ว ยังทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างยั่งยืนด้วย ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารใดๆ ขอให้ผู้บริโภคพิจารณาและอ่านฉลากให้ถ้วนถี่เสียก่อน โดยต้องแสดงฉลากภาษาไทย ชื่อที่อยู่ผู้ผลิต/นำเข้า เลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. แสดงวันเดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น หากผู้บริโภคพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง หรือได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย.จะได้ดำเนินการปราบปราม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

อย.บุกทลายแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร "Miracle Slim Plus" โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักได้ ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบเลขสารบบอาหาร เจ้าหน้าที่ยึดของกลางและดำเนินคดี พร้อมเตือนอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตราย... 28 มิ.ย. 2557 12:33 28 มิ.ย. 2557 14:31 ไทยรัฐ