วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ใช้ส่องกล้องผ่าตัดเล็กขยายท่อน้ำดี'ชวน'

แพทย์วางยาสลบ ใช้ส่องกล้องผ่าตัดเล็ก ขยายท่อน้ำดี "นายหัวชวน" ผลการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี ขณะมาร์คและพลพรรคปชป. รุดเยี่ยมให้กำลังใจไม่ขาดสาย 

วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าอาการป่วยของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเข้าพักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลรามาธิบดี อาคารสิริกิติ์ หลัง ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา ผอ.ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นเจ้าของไข้ ได้สั่งให้ตรวจช่องท้องโดยเฉพาะบริเวณถุงน้ำดีโดยละเอียด แล้วพบว่า อาการอักเสบติดเชื้อทางโลหิต เกิดจากท่อน้ำดีตีบตัน ซึ่งคณะแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดอาการไข้ตัวร้อนลง จนเป็นปกติดีแล้ว

โดยเมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศ.นพ.ปิยะมิตร ได้สั่งทำการเตรียมผ่าตัดเล็ก ขยายท่อน้ำดี โดยการวางยาสลบ นายชวน และใช้การสอดเครื่องมือผ่าตัดและกล้องส่องผ่านระบบทาง เดินอาหารไปทำการผ่าตัดขยายท่อน้ำดีให้นายชวน โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จและผลการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี แพทย์สั่งห้ามเยี่ยม 2-3 วัน ให้พักผ่อน-รอดูอาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาการของนายชวน หลังผ่าตัด ยังคงมีอาการอ่อนเพลียจากการวางยาสลบโดยคณะแพทย์สั่งห้ามเยี่ยมเด็ดขาด 2-3 วัน เพื่อให้นายชวนพักผ่อนและรอดูอาการ ที่สำคัญ คือ นายชวน ยังอ่อนเพลียจึงจำเป็นต้องสั่งงดเยี่ยม เพราะยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งนี้ ระหว่างการผ่าตัดเล็ก เมื่อเช้าวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ก็ยังมีบรรดาแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจนายชวน ไม่ขาดสาย อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค นายโกวิทย์ ธารณา อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค นายศิริโชค โสภา รองเลขาธิการพรรคและนายราเมศ รัตนะเชวง คนสนิทและฝ่ายกฎหมายพรรค

โดยมีการวางสมุดเซ็นเยี่ยมหน้าห้องพัก พร้อมโต๊ะวางแจกันดอกไม้ และของเยี่ยมไข้ ให้บุคคลที่เดินทางไปเยี่ยม

แพทย์ วางยาสลบ ใช้ส่องกล้องผ่าตัดเล็ก ขยายท่อน้ำดี "นายหัวชวน" ผลการผ่าตัดเป็นไปด้วยดี ขณะมาร์คและพลพรรค ปชป.รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ไม่ขาดสาย 28 มิ.ย. 2557 12:30 28 มิ.ย. 2557 12:45 ไทยรัฐ