วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้หญิงควรทำอะไร ก่อนตัดสินใจวิวาห์?

โดย เมอร์ลิน

ในวงสนทนาของสาวๆ กลุ่มหนึ่ง มีการถามไถ่กันขึ้นมาว่า ถ้ามีผู้ชายที่เข้าขั้น เพอร์เฟกต์ (สมบูรณ์แบบ) เกือบทุกอย่าง เช่น แต่งตัวเนี้ยบ, ใส่รองเท้าหนังมันวับ, มีรายได้ดี แม้จะไม่หล่อเหลาเอาการแบบพระเอกในละคร แต่หน้าตาไม่ได้เลวร้าย แถมพอใช้ได้อีกต่างหาก มาจีบละก็ จะโอเค เซย์เยสกับเค้าไหม?

ผู้หญิงเกือบทั้งหมดในกลุ่มที่นั่งเม้าท์กันอยู่ 5 คน ตอบว่า แหงสิยะ หากมีหนุ่มระดับนี้มาจีบมีหรือจะปฏิเสธ เนื่องจากสาวๆ ส่วนใหญ่ก็พยายามค้นฟ้าคว้าดาวหา “ชายในฝัน” กันทั้งนั้น แหมใครไม่อยากโอเค

มีแต่สาวตุ๊กตาเท่านั้นที่พูดขึ้นมาว่า พวกเธอจะเลือกหนุ่มเพอร์เฟกต์จริงๆหรือ? ถ้าเป็นชั้น ขอคิดดูก่อนดีกว่า....อ้าวเป็นงั้นไป หล่อนให้เหตุผลว่าเพราะชายลักษณะนี้ น่าจะไปติดใจชอบและคบหาดูใจกับสาวที่เพอร์เฟกต์ใกล้เคียงกันมากกว่าจะมาชอบหล่อนซึ่งไม่ได้เป็นหญิงที่เรียบร้อย แถมแต่งตัวก็งั้นๆ ไม่ได้พิถีพิถันแบบเค้า แล้วเค้าจะมาชอบ เราจริงได้อย่างไร? แม้ความชอบพออาจเกิดขึ้นได้จนทำให้มีชายแบบนี้มาจีบก็เถอะ แต่เชื่อดิ สุดท้ายก็ไม่ได้ลงเอยเป็นคู่ครอง คู่รักกันหรอก เพราะ “ความแตกต่าง” เดี๋ยวก็ทำให้ทั้งคู่ไปกันไม่ได้เอง

อีกอย่างนะ การมีแฟนเป็นคนเพอร์เฟกต์ เนี้ยบและต้องดูดีไปซะทุกอย่าง บางทีก็อยู่กับคนแบบนี้ยากนะ เอ้าลองคิดดู ถ้าเค้าเป็นคนที่ทุกอย่างต้องเป๊ะๆ พิถีพิถันไปหมด ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม, อาหารการกินและสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าแฟนไม่เป็นแบบเดียวกัน เพราะเป็นคนที่อะไรก็ได้ ง่ายๆกว่า แล้วสองคนนี้จะไปกันรอดรึ ขืนอยู่ด้วยกันแล้ว หาทางประนีประนอมกันไม่ได้ คงอยู่ด้วยกันลำบาก แต่ถ้าทั้งสองฝ่ายปรับตัวเข้าหากันได้ก็ดีไป ทว่าน้อยรายนะที่จะปรับตัว ปรับใจเข้าหากันได้ ตอนแรกอาจเออออหยวนๆ แต่สุดท้ายคงไม่ต้องเดา

หากคนเราจะมีแฟนที่แตกต่างกันบ้างก็ไม่เป็นไร ดีซะอีก แต่อย่าให้ ต่างกันมาก เดี๋ยวจะมีปัญหาตามมาให้ปวดหัวทีหลังได้ ฉะนั้นหาคนที่เข้ากันกับคุณ ได้เถอะ มีความคล้ายกันมากกว่า ต่างมากๆไม่ไหว

มีอีกประเด็นนึงนะ ที่สาวๆ ชอบพูดถึงกันมาก ได้แก่ ก่อนที่จะตกลงปลงใจเดินเข้าสู่ประตูวิวาห์ พวกหล่อนควรใช้เวลาก่อนแต่งงานนี้ให้มีค่ามีประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด ก่อนที่จะสละโสดว่างั้นเถอะ

สาวบางคนให้ความเห็นว่า ก่อนวิวาห์ ควรใช้เวลานี้ตักตวงหาความสุขใส่ตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะหลังจากแต่งงานไปแล้ว พวกหล่อนคงไม่มีเวลาส่วนตัวไปทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเท่าไหร่นัก มีแต่จะต้องปรนนิบัติสามีและถ้ามีลูกด้วยแล้ว โอ้ย.....จะไปมีเวลาทำอะไรในสิ่งที่อยากทำได้อีกหรือ? มีแต่ต้องดูแลครอบครัวซะมากกว่า ดังนั้นช่วงก่อนที่จะแต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝานี่แหละ ถ้าอยากทำอะไรให้รีบทำเลย อย่ารีรอเป็นอันขาด ซึ่งคุณผู้หญิงแต่ละคนคงมีความประสงค์อยากจะไปทำตาม ฝันในสิ่งที่แตกต่างกันไป เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว แต่นั่นแหละขอยกตัวอย่างเป็นไอเดียเผื่อใครจะไปประยุกต์ปรับใช้ได้ก็เชิญเลยค่ะ ว่าแต่ ก่อนแต่งงาน ฝ่ายหญิงควรใช้เวลานี้ทำอะไรบ้างน่ะเหรอ? ทำได้ตั้งหลายอย่างค่ะ เช่น...

1. นัดพี่น้องและเพื่อนๆ เดินทางไปเที่ยวกันเถอะ นัยว่า ถ้ามีเวลาว่างตรงกัน แบบนัดหยุดงานพร้อมกันอะไรเงี้ย ก็จัดกรุ๊ปทัวร์เพื่อเดินทางไปต่างประเทศ หรือถ้าอยากเที่ยวในประเทศ (ก็ได้) ซะเลยละกัน

ลองไปในที่ไม่เคยไป อาจมีการผจญภัยนิดๆหน่อยๆ ก็ยิ่งดี คุณลองคิดดูสิว่า นานแค่ไหนแล้วที่ตัวเองไม่ได้ไปเที่ยวกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่สนิทกันมากๆ ต้องนานแล้วแน่ๆ งั้นคราวนี้นัดกันให้ได้นะ

2. เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนสนิท (หรือญาติสนิท) ที่ไปร่ำเรียนอยู่ในต่างประเทศ หรือไปใช้ชีวิตในประเทศใดก็ตามดูสิ แต่ก่อนจะไป ควรบอก “คนที่คุณกำลังไปหา” ก่อนนะว่า จะไปหาเค้า แน่นอนว่าคนที่คุณอยากไปหาจะต้องยินดีปรีดาแน่นอน เพราะเค้าเคยชวนให้ไปเที่ยวในสถานที่ที่เค้าอยู่บ่อยๆ แต่คุณอาจยังไม่มีจังหวะที่จะเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนสักที แต่ไอ้ที่ไปเยี่ยมเพื่อนน่ะ เอาเข้าจริงก็ไปเพื่อให้เพื่อนพาเที่ยวนั่นเอง อิอิ

3.ทิ้งความทรงจำครั้งหลังในอดีตไปให้หมด โดยเฉพาะเรื่องแฟนเก่า แฟนดึกดำบรรพ์ (สมัยโบราณ) แฟนในอุดมคติ (ที่คิดไปเองว่า อยากได้แฟนแบบนี้ แต่เป็นไปไม่ได้) จงทิ้งเรื่องเหล่านี้ไปซะ เพราะอดีตก็คืออดีต อย่าเอาไปปนกับแฟนคนปัจจุบัน ซึ่งคุณควรคิดถึงแฟนที่กำลังจะแต่งงานกันมากกว่านะ

4.เรียนวิธีการทำอาหารไว้บ้าง ถ้าไม่รู้จักการทำอาหารเลยก็กระไรอยู่ ส่วนจะไปเรียนที่ไหน อย่างไร? ก็เลือกเอา บางท่านเรียนกับแม่หรือพี่สาว แต่บางคนยอมจ่ายไปเข้ารับการอบรมทำอาหารกับมืออาชีพก็ตัดสินใจจากงบที่มีเอาละกัน เผื่อได้โชว์ฝีมือทำอะไรให้แฟนทานบ้าง รักจะยิ่งเนื้อแน่น (อ้วน) เอ้ย เหนียวแน่น

5.เจียดเงินเก็บมาใช้เพื่อความสุขของตัวเอง มั่งก็ได้ ถ้าอยากได้อะไรหากมีเงินพอก็ซื้อมาใช้สิ การประหยัดเก็บเงินน่ะดี แต่ถ้าคุณอยากได้สิ่งนั้นจริงๆ และคิดแล้วว่าแฟนไม่มีทางซื้อให้ก็ซื้อให้ตัวเองซะเลย

6.ปรึกษาแฟนเรื่องการเงินก่อนไหม? ว่า เค้าจะช่วยค่าใช้จ่ายภายในบ้านเท่าไหร่? เราควรมีเงินเก็บในบัญชีเดียวกันไหม? ส่วนเงินเดือนต่างคนบริหารกันเองหรือให้ฝ่ายหญิงดูแลให้...คุยกันให้เคลียร์ก่อนดีที่ซู้ด.

@@@@

เมอร์ลิน

28 มิ.ย. 2557 10:42 ไทยรัฐ