วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ถึงเวลาใช้เทคโนโลยี?

โดย

มหกรรมฟุตบอล โลก 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพกำลังเข้มงวดลงไปทุกขณะ ซึ่งที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้นำ เทคโนโลยีมาใช้กับ ทัวร์นาเมนต์นี้มากมาย

เทคโนโลยีที่โดดเด่นและนำมาช่วยในการตัดสินใจให้ผู้ตัดสินก็คือ เทคโนโลยี “โกล ไลน์” จะกำหนดว่าลูกฟุตบอลนั้นได้ข้ามผ่านเส้นประตูไปอย่างสมบูรณ์ โดยการที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะแจ้งเตือนผู้ตัดสินว่าลูกบอลข้ามผ่านเส้นประตูแล้วหรือไม่

วัตถุประสงค์ของเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ต้องการมาทำหน้าที่แทนผู้ตัดสิน แต่เพิ่มทางเลือกในการตัดสินใจ เทคโนโลยีนี้จะแจ้งเตือนว่าลูกฟุตบอลข้ามผ่านเส้นไปแล้วอย่างชัดเจน และข้อมูลนี้จะแจ้งเตือนผู้ตัดสิน ให้ผู้ตัดสินสามารถตัดสินใจได้ แน่นอนว่าเพื่อเป็นการขจัดปัญหาแบบเดิมๆ ที่ผ่านมาที่ถกเถียงกันว่าเป็นประตูหรือไม่ ให้หมดไป

แน่นอนว่าจะต้องมีการลงทุนกัน ประเมินกันว่าอย่างในสนามฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษที่มีแฟนฟุตบอลติดตามทั่วโลก ได้ลงทุนเทคโนโลยีโกล ไลน์ ในฤดูกาลหน้าที่จะถึงนี้สนามละ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ
หรือประมาณกว่า 8 ล้านบาท

แต่ทัวร์นาเมนต์นี้ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีช่วยผู้ตัดสินแบบเต็มรูปแบบ ดังจะเห็นจากการตัดสินที่ค้านสายตาแฟนบอลไปทั่วโลก เมื่อมีการนำภาพมารีเพลย์จะเห็นถึงความผิดพลาดของผู้ตัดสิน ไม่เหมือนกับเกมกีฬาอื่นๆ ที่เทคโนโลยีถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย เช่น อเมริกันฟุตบอล, บาสเกตบอล และเทนนิส เป็นต้น

เหตุผลหลักของฟีฟ่าที่ไม่นำเทคโนโลยีที่ดีมาช่วยผู้ตัดสินในสนามเพราะต้องการเห็นความสวยงามของเกมการแข่งขันไม่ว่าจะในสนามที่ลงทุนมหาศาลในมหกรรมฟุตบอลโลกหรือเกมการแข่งขันในลีกที่ยากจนในประเทศแอฟริกาหรือที่อื่นๆ ทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งการหวั่นว่าจะเข้ามาเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิพากษ์วิจารณ์รอบสนาม และการทำให้เกมจะช้าลง

กรณีของ “หลุยส์ ซัวเรซ” นักฟุตบอลระดับเวิลด์คลาสทีมชาติอุรุกวัยกับแมตช์อื้อฉาวกัดไหล่ “จอร์โจ คิเอลลินี” นักเตะทีมชาติอิตาลี หากผู้ตัดสินตาดีๆ “ซัวเรซ” จะต้องถูกไล่ออกจากสนามและมีผลต่อเกมการแข่งขันอย่างแน่นอนเพราะยังเหลือเวลาอีก 10 นาที ซึ่งเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในขณะนี้

พร้อมกับมีคำถามถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ในสนามเพื่อความเป็นธรรมกับเกมการแข่งขัน ขณะที่บ่อนพนันเองยังยอมรับว่า “ซัวเรซ” กัดจริง พร้อมจ่ายเงินให้ผู้โชคดีที่แทงว่าแมตช์นั้น “ซัวเรซ” กัดใครไหม อัตราต่อรองแทง 1 ได้ 175 ต่อ รับทรัพย์กันไปเต็มๆ!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

28 มิ.ย. 2557 09:53 28 มิ.ย. 2557 09:53 ไทยรัฐ