วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ข้าวคลุกปลาทูโบราณ" แม่พู

โดย อาเหม่ง

ปลาทูแม่กลองชิ้นโต ตักมาให้เห็นชัดๆ.

แป๊บๆ ครึ่งปีอีกแล้ว ตอนเป็นเด็กทำไมเวลาเดินช้าจัง ยิ่งนานวันเวลายิ่งเดินเร็ว ไวยังกับจรวด!! ว่าอย่างนี้อย่าคิดว่าอาเหม่งยอมรับว่าตัวเองแก่! ไม่เด็ดขาด เรียกว่าผู้มีประสบการณ์ทางใบหน้าดีกว่า ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อะไรที่เป็นความสุขอย่าปล่อยให้หลุดมือ ไปเที่ยวไปหม่ำให้เต็มที่ เลือกของมีประโยชน์หน่อย แค่นี้ร่างกายและจิตใจก็กระชุ่มกระชวยแล้ว ใกล้ๆ เมืองหลวงอย่างแม่กลอง สมุทรสงครามไปได้ไม่มีเบื่อ ล่าสุดไปตลาดบางน้อย ตลาด น้ำเล็กๆ น่ารักๆ แต่ของกินอร่อยเลอค่ามาก


พลาดไม่ได้ “ข้าวคลุกปลาทูโบราณ” สูตร “แม่พู” ขายอยู่ริมคลองบางน้อย “แม่พู” เป็นสาวแม่กลองขนานแท้ที่รักธรรมชาติยิ่งนัก เมื่อตลาดบางน้อยเริ่มเป็นที่รู้จัก แม่พูไม่อยากให้ความเจริญและการท่องเที่ยวทำลายความน่ารักของคลองบางน้อย แม่พูจึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการทำให้ชุมชนบางน้อยเห็นคุณค่าของธรรมชาติมากกว่าสิ่งปรุงแต่ง ลดละเลิกการใช้โฟม หันมาใช้ใบตองแทน ของที่ขายก็เน้นจากในชุมชน พ่อค้าแม่ค้ายังเป็นคนหน้าเดิมๆ นี่คือความน่ารักของตลาดน้ำบางน้อย


เข้าเรื่องถนัดของอาเหม่งดีกว่า นั่นคือเรื่องหม่ำ “ข้าวคลุกปลาทูโบราณ” สูตรแม่พูนั้น ปกติทำหม่ำในบ้าน รู้อยู่ว่าแม่กลองเป็นเมืองปลาทู ขึ้นชื่อเหลือเกินเรื่องหน้างอคอหัก ปลาทูแม่กลองตัวเล็กเนื้อแน่น รสมัน คนในพื้นที่มักทอดติดครัวไว้ ไม่มีอะไรใหม่หม่ำก็ข้าวคลุกปลาทู ทีนี้พอปลาทูเหลือติดครัวหลายตัว แม่พูจึงดัดแปลงคลุกกับข้าวแล้วหม่ำกับน้ำพริก ลูกๆและคนในครอบครัวชอบมาก แม่พูจึงคิดทำขาย ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง กลายเป็นของอร่อยคู่ตลาดน้ำบางน้อยในเวลาไม่นานข้าวคลุกปลาทูโบราณสูตรแม่พูอร่อยล้ำเลอค่าจริงๆ แม่พูใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีหุงสุก เม็ดข้าวเรียงสวย ผัดกับน้ำมันรำข้าว (เพื่อสุขภาพ แม่พูย้ำมา)


ส่วนปลาทูต้องเป็นปลาทูแม่กลองขนานแท้ ตัวเล็กหน้างอคอหักเท่านั้น เพราะเนื้อจะมันรสชาติยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวที่สุด ทอดแล้วแกะเอาแต่เนื้อลงไปผัดกับข้าว ใส่ซีอิ๊วซึ่งเป็นซีอิ๊วที่ผลิตในท้องถิ่น ไม่ได้หมักกรดเกลือ เป็นการหมักธรรมชาติ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกไทยเพิ่มความหอมหน่อย

สูตรนี้ไม่ใส่ชูรส แม่พูเป็นสาวรักสุขภาพจึงพยายามใช้ของทุกอย่างที่มีเคมีน้อยที่สุด ทั้งข้าวและผักต้องปลอดสาร ผัดข้าวกับปลาทูจบแล้วตั้งไว้ มาทำน้ำพริกต่อ น้ำพริกกะปิที่ต้องใช้กะปิจากคลองโคนตำกับพริกขี้หนูสวน ซึ่งแม่พูตำรสไม่เผ็ดมากแต่จัดจ้านคือมาเต็ม เปรี้ยว เค็ม หวานปลายลิ้นเผ็ดเบาๆ ถ้าใครชอบเผ็ดมีพริกลูกโดดจัดไว้ให้ ซึ่งพริกลูกโดดแม่พูจะมีขั้วพริกติดไว้ เพราะช่วยชูกลิ่นและรสให้เด็ดขึ้น


ข้าวพร้อม น้ำพริกพร้อม แต่ยังหม่ำไม่ได้ เพราะยังไม่ครบเครื่องต้องมีผักปลอดสารพิษแนม 5-12 ชนิด แล้วแต่ฤดูกาล เช่น กระเจี๊ยบ ดอกแค ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วพู มะเขือม่วง ถั่วฝักยาว ดอกอัญชัน ทุกอย่างจัดมาในกระทงใบตองเก๋ไก๋ โรยหอมเจียวตบท้ายน่าหม่ำที่สุด

ยอมรับว่าแม่พูผัดข้าวคลุกปลาทูได้เด็ดดวงจริงๆ ข้าวเรียงเม็ดสวย รสกลมกล่อมกำลังดี ยิ่งหม่ำคู่กับน้ำพริกกะปิที่รสเปรี้ยวนำยิ่งเลอค่า หม่ำผักตามลงไปเด็ดมาก กะปิหอมไม่เค็มจัด เคี้ยวพริกลูกโดดตามมันเจ๋งมาก เผลอแป๊บเดียวหมดกระทงไม่รู้ตัว แนะนำว่าห้ามพลาดดอกอัญชันสดกับน้ำพริกกะปิเด็ดขาด เข้ากันได้อย่างลงตัว ดอกอัญชันสดหวานเบาๆ เจอกับน้ำพริกคล้ายกับมวยคู่เอก อร่อยจริงๆ ท้าให้ลอง

แม่พูขายข้าวคลุกปลาทูกระทงละ 40 บาท แม่พูบรรจงเย็บกระทงเองทุกใบ ต้นทุนกระทงหนึ่งใบราคาใกล้เคียงกับโฟม (ในกรณีที่ใบตองที่บ้านหมดต้องซื้อใบตองจากตลาด) แม่พูไม่ยั่นยอมนั่งเจียดใบตองด้วยมือ เย็บเองด้วยไม้กลัด เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลธรรมชาติ ขอไม่ใช้โฟม เพราะเชื่อว่าสิ่งแวดล้อมจะดีขึ้นได้ต้องเริ่มจากสองมือเรา จากจุดเล็กๆนี่เองทำให้ชาวตลาดบางน้อยเริ่มเห็นคุณค่า หลายร้านหันมาใช้กระทงใบตองมากขึ้น ไม่ใช่เป็นกระแส แต่เพื่อบ้านของพวกเขานั่นเอง


อยากหม่ำของอร่อยที่เป็นมิตรกับโลก ไปได้ที่ตลาดน้ำบางน้อย อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม แม่พูขายทุกเสาร์อาทิตย์ ต้องรีบไปหน่อย แม่พูขายวันละ 50 กระทงเท่านั้น ตลาดน้ำบางน้อยอยู่เลยตลาดน้ำอัมพวามา 3-4 กม. สังเกตป้ายตลาดน้ำบางน้อย เจอปุ๊บให้เลี้ยวซ้ายตรงมาเรื่อยๆ เจอสี่แยกไฟแดงเลี้ยวขวา เข้าไปจอดรถที่วัดเกาะแก้วแล้วเดินรับลมเย็นเลียบน้ำมาเรื่อยๆ ของอร่อยรออยู่ข้างหน้า คอนเฟิร์ม!! กลัวไปไม่ทันโทร.ไปจองได้ที่เบอร์ 08–1308–7378

หม่ำข้าวคลุกปลาทูแล้ว ตลาดน้ำบางน้อยมีของจากสวนชาวบ้านมาให้ช็อปปิ้งเพียบ พาคนข้างๆไปด้วยรับรองนางจะติดใจจนขอเบิ้ล! หมายถึงให้พาไปซ้ำ ไม่ได้หมายถึงอย่างอื่น อย่าคิดลึก!! ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­


อาเหม่ง

28 มิ.ย. 2557 09:48 28 มิ.ย. 2557 09:53 ไทยรัฐ