วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปลุกพลัง..25 พุทธศตวรรษ สวดปริตร...เสริมความเข้มขลัง

โดย ก้อง กังฟู

พุทธมณฑล.

พรหมชาติพยากรณ์...ได้ทำนาย พุทธศาสนายุคพระพุทธโคดม ว่า มีกาลเวลาเจริญรุ่งเรือง ยาวนาน 5,000 ปี พ้นจากนี้ไปก็จะเป็นยุคของ พระศรีอริยเมตไตรย์ เข้ามาเชื่อมต่อ

ด้วยฉะนี้...เมื่อถึง ปีพุทธศักราช 2500 หรือ 25 พุทธศตวรรษ พุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้ให้ ความสำคัญกับช่วงของคาบเวลา ด้วยเส้นทางของศาสนาได้เดินทางมาถึง... กึ่งพุทธกาล!!

O O O

ฯพณฯ อู ถั่น เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ซึ่งเป็น “พม่าพุทธ” มี ดำริให้ชาวพุทธทั่วโลก (โดย เฉพาะ พม่า ศรีลังกา อินเดีย ไทย ฯลฯ) จัดกิจกรรม 2500th Buddha Jayanti Celebration เฉลิมฉลอง

สำหรับไทยเรานั้น ...จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี มีการเตรียมงานไว้ก่อนแล้ว 5 ปี คือในปี 2495 ได้ วางโครงการระดมทุนจัดสร้างพุทธมณฑล เพื่อเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนา

...และได้ใช้พื้นที่ตำบลศาลายา อำเภอนครชัยศรี กับตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม อาณาเขต 2,500 ไร่ เป็น ปริมณฑลของพุทธานุสรณีย์

O O O

การนี้...29 กรกฎาคม 2498 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนิน ประกอบรัฐพิธีก่อฤกษ์...ล่วงถึงปี 2500 จึงได้เริ่มการก่อสร้างพุทธมณฑล

ปีเดียวกันนี้...มีการออกประกาศ พระบรมราชโองการ พระราชทานบริเวณสนามหลวงเป็นสังฆปริมณฑลสำหรับจัดงานเฉลิมฉลอง ในครั้งนี้เป็นการชั่วคราว และกำหนดให้ วันธรรมสวนะเป็นวันหยุดราชการ

พร้อมกันนี้...รัฐบาลได้ออกพระราชบัญญัติเหรียญงานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ กับสร้าง พระเครื่อง “ฉลอง 25 พุทธศตวรรษ” ระดมทุนสร้างพุทธมณฑล 4,842,500 องค์ เป็นเนื้อชินกับเนื้อผงอย่างละเท่าๆกันคือ 2,421,250 องค์


O O O

พระเนื้อชิน...ประกอบด้วย พลวง ดีบุก ตะกั่วดำ นวโลหะ และ แผ่นทองแดง แผ่นเงิน แผ่นตะกั่ว ซึ่งพระเกจิอาจารย์เกือบทั่วราชอาณาจักร ลงเลข คาถา จารแล้วส่งมาร่วมเป็นมวลสาร

และ...เนื้อผง (ดิน) ผสมผงเกสรดอกไม้ 108 อย่าง ตลอดจนผสมด้วย ดินหน้าพระอุโบสถจากพระอาจารย์ต่างๆทั่วราชอาณาจักร ผงพุทธาคม ผงพระเก่าโบราณจากเกจิอาจารย์ทั้งหลายอุทิศด้วยพลังศรัทธา

พร้อมกันนี้ก็ได้สร้าง พระบูชาทองคำลักษณะเดียวกับองค์พระประธานที่พุทธมณฑล สูง 9 เซนติเมตร 4 องค์ และ พระเนื้อทองคำ รูปแบบและขนาดเดียวกันกับเนื้อชิน หนัก 6 สลึง 2,500 องค์


O O O

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงเททอง หล่อพระพุทธรูปทองคำ และ กดพิมพ์พระเนื้อดินผสมผงเกสรเป็นปฐมฤกษ์ ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศน์ โดย สมเด็จพระวันรัตสังฆนายก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์


พระเครื่องรุ่นนี้ทำพิธีปลุกเสก 3 วัน 3 คืนในพระอุโบสถวัดสุทัศน์ โดยมีสมเด็จพระราชาคณะเจริญพระพุทธมนต์ 25 รูป พระคณาจารย์ที่โด่งดังจากทั่วราชอาณาจักร 108 รูป ปลุกเสกบรรจุพุทธาคม...อาทิ

...พระราชสังวราภิมณฑ์ (หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี) พระครูพิศิษฐอรรถการ (พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน นครฯ) หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม พระครูทิวากรคุณ (หลวงพ่อกลีบ วัดตลิ่งชัน) พระครูโสภณกัลยานุวัตร (หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยาฯ) ....ฯลฯ


O O O

พระเครื่อง “ฉลอง 25 พุทธศตวรรษ”...ได้รับความเชื่อถือและเลื่อมใสว่า เข้มขลัง ด้วยพิธี กรรมที่ยิ่งใหญ่ครบตามตำราทุกขั้นตอนและรวมพลังเกจิอาจารย์จากทั่วราชอาณาจักรมาประกอบพิธีกรรม

ด้วยศรัทธาและจำนวนจำกัด รุ่นที่เป็นทองคำจึงหมดภายในปี 2500 ส่วนที่เหลือเป็นเนื้อชินกับเนื้อผงซึ่งเก็บไว้ที่พุทธมณฑล ช่วงเทศกาลหรือ ฤกษ์งามยามดี จึงจะเปิดให้ผู้ศรัทธาเลื่อมใส....เช่าและบูชา

ช่วงปี 2554 เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ น้ำเอ่อท่วมอาคารและห้องเก็บสมบัติเหล่านี้ ความเสียหาย ไปทั่วบริเวณ...พระเครื่องที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ไม่รอด

O O O

คณะกรรมการมหาเถรสมาคม จึงมีมติให้ พระราชพิพัฒนโกศล เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม หรือที่รู้จักกันในนาม “หลวงพ่อเณร” ดำเนินการซ่อมแซม ซึ่งก็ได้ตกแต่งอย่างประณีต ปิดทองตรงองค์พระให้ดูเด่น เป็นการ แต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ให้เอี่ยมอ่องและสวยงาม....แต่ ความเข้มขลังยังคงเหมือนเดิม

และ....ยังมีมติต่ออีกว่า ให้นำไปเป็น ทุนสมทบในการบูรณะอาคารหอประชุมพุทธมณฑล ซึ่งทรุดโทรมชราภาพตามกาลเวลา (54 ปี) และประสบอุทกภัยด้วย ซึ่งก็มิผิดเจตนาเดิม เพราะการ บูรณะซ่อมแซมก็อยู่ในทิศทางเดียวกัน

O O O

ประกอบกับ....ในช่วง 4 ถึง 6 กรกฎาคมนี้ “หลวงพ่อเณร” จะจัดพิธี กรรม “สวดพระปริตร” ทอดผ้าป่าและสืบชะตาประเทศ ขึ้น ณ อาคารใหม่สวนอัมพร พระราชวังดุสิต กทม.

(....สวดพระปริตร ถือว่าเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เมื่อเกิดทุพภิกขภัยและโรคระบาด พระพุทธเจ้าทรงประทานให้ภิกษุสาวกสวดคาถาบทนี้สิ่งเลวร้ายทั้งหลายมลายสิ้น และเชื่อว่ามีพลังในการคุ้มครองป้องกันภัยและอุปสรรคต่างๆ ให้สงบราบคาบ....)

และ...เพื่อเพิ่มพลังให้ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมงคลทวีคูณจึง เอาพระเครื่อง “ฉลอง 25 พุทธศตวรรษ” จ่ายแก่ผู้ศรัทธา...แบบ ล้างสต๊อกเทให้หมดรุ่น...!!

O O O

หลังจากนั้น...นักนิยมเครื่องรางของขลัง ทั้งหลายจะปั่นราคา ขึ้นค่าวัตถุโบราณรุ่นนี้ (อายุกว่าครึ่งศตวรรษ) เท่าใด ไม่เกี่ยวกับคณะกรรมการดำเนินงานและปฏิบัติการ....

หลวงพ่อเณร...แค่พายเรือมาส่งชายฝั่ง เท่านั้นก็หมดหน้าที่...ไม่มีได้มีเสียด้วย...!!

ก้อง กังฟู

28 มิ.ย. 2557 09:39 28 มิ.ย. 2557 09:43 ไทยรัฐ