วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 29/06/57

โดย สีกาอ่าง

พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลําพูน.

ระทึกขึ้นทุกนาที ว่าใครจะได้เป็นแชมป์บอลโลกปีนี้ นอกจากดูบอล ยังมีรางวัลรออยู่ที่ ไทยรัฐ ซึ่งจัด ทายแชมป์บอลโลก มาตลอด สร้างความสุขให้คนอ่านทุก 4 ปี--จริงๆ คือทุก 2 ปีเพราะมี บอลยูโร มาสลับ ให้พ่อแม่พี่น้องขยับฐานะกันง่ายๆ

เพราะเราได้มหามิตร แย่งกันให้รางวัลมารวม 30 ล้าน รางวัลที่หนึ่ง 10 ล้าน ที่สอง มี 10 รางวัล รางวัลละ 1 ล้าน รางวัลที่สามมี 100 รางวัล รางวัลละ 100,000

พันธมิตร 10 สปอนเซอร์ยักษ์ใหญ่ ได้แก่ เจมส์ แกลอรี่ อิน-เตอร์เนชั่นแนล แมนูแฟคเจอเร่อ ซึ่งเจ้าของคือ เจ้าสัวนิกร หงษ์ศรีสุข นักสะสมพระมือหนึ่งใจถึง

นอกนั้นก็มี ซีพี-ตรีเพชรอีซูซุ-ช้าง-ไทยพาณิชย์-ปตท.-ไปรษณีย์ไทย-เอ.พี.ฮอนด้า-เอ็มเอ็มพี คอร์ปอเรชั่น-เอไอเอส และยังมีรางวัลอีกมากมาย อ่านกติกา หน้า 2

รวยแล้วอย่าลืมหาพระเครื่องดีๆ เก็บไว้บ้าง เพราะมีแต่มูลค่าเพิ่ม อย่างองค์แรก พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ตอนออกจากกรุ ปี พ.ศ.2500 แพงสุดๆ ก็ไม่เกิน 3,000 บาท ผ่านมาถึงวันนี้ 2-3 ล้าน เทียบกับเอาเงิน 3,000 ฝากแบงก์ คนละเรื่องเลย

นํามาให้ดู พระลงรักปิดทอง ที่ถามมา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาโบราณ เพื่อรักษา เนื้อพระ

โดยใช้ นํ้ายางรัก ลงรองพื้นเต็มองค์ ก่อนปิดทองทับ มีทั้งปิดเฉพาะด้านหน้า และทั่วองค์ ตามแต่ฐานะคนปิด

อีกแบบคือ ปิดทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมักจะไม่มีการ ลงรัก และมัก ปิดทอง ทับ เฉพาะองค์พระ ทรงสามเหลี่ยม แบบองค์นี้ ที่เนื้อทองติดแนบเนื้อพระโดยไม่มีตัวประสาน แต่สีเนื้อทองที่ซีดแห้งตามธรรมชาติบอกถึงอายุความเก่าได้

ข้าพเจ้านั้น ชอบมากกับ พระปิดทอง เพราะดูแล้วขลัง และเชื่อได้ว่าพระต้องสวยพิเศษ เพราะจะปิดทองทั้งที มีค่าใช้จ่ายสูง คนคงไม่เอาพระหน้าเต้าหู้มาปิดทองให้เปลืองเปล่าๆ แน่ พระปิดทองมาแต่เดิม จึงมักจะมีราคาสูงกว่าพระที่ไม่ได้ปิดทอง

องค์ที่สองคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหา ธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งพบในพระปรางค์องค์ประธานของวัด มีพระพิมพ์ มากแบบ หลายเนื้อ หลายขนาด และมีหลักฐาน ใบลานทอง บอกความเป็นมาชัดเจน

ว่าพระกรุนี้มีอายุ 600-700 ปี ตรงกับพุทธศิลป์ในพิมพ์พระ ผงสุพรรณ ที่เป็นศิลปะ อู่ทอง ยุคต้น กลาง ปลาย แยกตามลักษณะพิมพ์ที่มีความแตกต่างได้เป็น หน้าแก่ หน้ากลาง หน้าหนุ่ม

เนื้อพระสร้างด้วย ผงพุทธคุณผสมว่านเกสรดอกไม้ 108 สีเนื้อ แดง เหลือง เขียว ดํา

อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของ พระผงสุพรรณ ทุกด้าน องค์นี้เจ้าของคือ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ บอกว่า หลายล้าน

ยังวนอยู่กับเบญจภาคี เพราะอีกองค์คือ พระรอด พิมพ์ต้อ กรุวัดมหาวัน ลําพูน

พระรอด มีอายุสูงสุดในเบญจภาคี เพราะสร้างประมาณ 1,200 ปี โดย พระนางจามเทวี ซึ่งไปครองนครหริภุญชัยเมื่อ พ.ศ.1223

พระรอด ประติมากรรมขนาดเล็ก แต่อลังการด้วยพุทธศิลป์หริภุญชัย มีปรกโพธิ์ เนื้อดินผสมว่าน ละเอียด อ่อนนุ่มใกล้เคียง พระกรุทุ่งเศรษฐี มี เคล็ดลับ พิจารณาสําคัญของ พิมพ์ใหญ่ (ก้นพับ) พิมพ์ กลาง (ก้นแมลงสาบ) พิมพ์เล็ก (ก้นตัด) พิมพ์ตื้น (ใบโพธิ์ติดตื้น) และ พิมพ์ต้อ (องค์เตี้ย) แบบองค์นี้ของ เสี่ยแป๊ะ สวนอาหารแสงจันทร์ จ.แพร่ ที่แม้เป็นพิมพ์บ๊วย แต่ความสําคัญไม่บ๊วย เพราะเป็นพิมพ์พบน้อย หายากที่สุด

ถัดไป เป็น รูปเหมือนบูชา ลอยองค์ พ.ศ.2508 หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี ซึ่งรุ่นปีนี้ ถือว่ามีแบบพิมพ์งดงามที่สุด ประวัติการสร้าง จํานวนชัดเจน จึงได้รับความนิยมสูง ราคาหลักหมื่นถึงแสน เจ้าของคือ เสี่ยไพรินทร์ คุณรัตน์ แฟนทางบ้านส่งมาเผยแพร่

ต่อไปเป็น เหรียญพระพุทธไตรรัตนายก หลวงพ่อโต วัดกัลยาณมิตร คลองสาน กรุงเทพฯ รุ่นแรก 2468 เป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา องค์จําลองหลวงพ่อโต ประทับนั่งปางมารวิชัย ในซุ้มรัศมีพญานาค เหมือน พระพุทธชินราช ระบุปีสร้างตัวเลขไทย พ.ศ.๒๔๖๘ หน้าเหรียญ

บนสุดมีอักษรจีน ซํา ปอ กง อยู่เหนือยันต์ฤ ฤา ล่างสุดเป็นอักษรไทยว่า (หลวงพ่อกัลยา) สร้างไว้โดยท่านเจ้าคุณ พระสุนทรสมาจารย์ (พรหม อินฺทโชติ) คราวพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าฯ เสด็จ ติดทองอุณาโลมที่พระพักตร์--เหรียญหลวงพ่อโต เป็นหนึ่งใน เหรียญพระพุทธรูป ยอดนิยม

อีกเหรียญคือ เหรียญนํ้าเต้าเล็ก พ.ศ.2517 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของแฟนทางบ้านเหมือนกัน

เหรียญรุ่นนี้ นักนิยมพระส่วนกลาง ไม่ค่อยตื่นเต้น เพราะเป็น เหรียญสร้างแจก ฝีมือชาวบ้านๆ แต่คนพื้นที่ชอบมาก เพราะเป็นรุ่นมีประสบการณ์สร้างชื่อให้หลวงพ่อ มี 2 ขนาด ใหญ่แจกผู้ชาย เล็กแจกผู้หญิงและเด็ก สำหรับเหรียญในภาพนี้มีดีกรีเป็น เหรียญแชมป์ งานประกวดพระจันทบุรี ปีที่แล้ว

เข้าสนามพระใหม่ รายการแรกถามหากันทุกสนามพระใหม่ คือ สมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม เนื้อผงยาจินดามณี โรยผงมวลสารองค์หลวงพ่อโสธร รุ่นสุดยอดยอดสุดของวัดระฆังฯ เพราะเป็น พระสมเด็จวัดระฆัง ที่มี มวลสารศักดิ์สิทธิ์สุดยอด รวมอยู่ มากที่สุด

ในวันพิธี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงกดพิมพ์นำฤกษ์ 9 องค์ ก็มีแต่มวลสารเยี่ยมยอด คือมวลสารองค์หลวงพ่อโสธรแท้ๆ ที่ ท่านเจ้าคุณสุดใจ รองเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ มอบให้มาโรยหน้าองค์ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม กดนำฤกษ์

และยังได้ตำบดชิ้นส่วนชำรุดพระสำคัญอีก 9 องค์ ใส่ไปด้วย มีทั้งสมเด็จบางขุนพรหม สมเด็จวัดเกศไชโย พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่น 1 หลวงปู่ทวดพิมพ์พระรอด 2497 รูปหล่อเนื้อผงสมเด็จพุฒาจารย์โต พระขุนแผน บ้านกร่าง พระผงวัดพลับ พระผงวัดสามปลื้ม และลูกอมผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม ผงเก่าสมเด็จบางขุนพรหมอีกครึ่งกระป๋อง และผงมหามงคลปี 2499 ทรายเงินทรายทอง ปัฐวีธาตุ ของ แม่ชีบุญเรือน มาผสมด้วย

สมเด็จพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม เนื้อผงยาจินดามณี โรยผงมวลสารองค์หลวงพ่อ โสธร จึงเป็นการรวม 3 สุดยอดไว้ด้วยกันเป็น ครั้งแรก และอาจจะ ครั้งเดียว เพราะแค่มวลสารแท้ๆหลวงพ่อโสธร ก็ไม่รู้จะไปหาจากไหนได้ จึงสร้างได้เพียง 999 องค์--สอบถามได้ที่วัด 08-4334-5577, 09-0415-0409,08-1889-6777, 0-2467-5082,08-9541-4605


อีกรายการ อลังการมาก คือวัตถุมงคลรุ่น มุจจลินท์มหาโภคทรัพย์ ซึ่งนอกจากพระบูชาลอยองค์สวยหยด ยังมี เหรียญพระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี สวยกริบ จัดสร้างด้วยเทคนิคจิวเวลรี่ชั้นสูงเหมือนงานเครื่องประดับเพชรทอง ทำให้ได้งานสวยหรูคมชัด

ออกแบบโดย อาจารย์ธานี ชินชูศักดิ์ (จิด.ตระ.ธานี) เจ้าของ “ลายเส้นไทยจตุรงคธาตุ” ที่มีชื่อเสียงเป็นเอกลักษณ์

โดยออกแบบจากพุทธประวัติ ตอน พญานาค ที่ขึ้นจากบาดาลมาแผ่พังพานวางขนดเป็น 7 รอบ ปกป้องพระพุทธเจ้าที่ประทับเสวยวิมุตติสุข อยู่ใต้ต้นจิก ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา 7 วัน 7 คืน

เหรียญพระพุทธมุจจลินท์รักษ์ธนทวี ใช้เทคนิคพิเศษ ให้ลายฉลุกนกจมลึกลงไปในผิวเหรียญ จึงทำให้องค์พระนาคปรก หรือลอยนูนสูงขึ้นมา เหมือนภาพสามมิติสวยงามอลังการมาก

ด้านหลังบรรจุ พระยันต์มหาจักรพรรดิตราธิราช ซึ่งเป็นหนึ่งในพระยันต์ที่ใหญ่ที่สุด ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสริมชะตา วาสนาบารมี มีชัยชนะเหนือศัตรูและคุ้มภยันตรายทั้งปวง

พิธีพุทธาภิเษกจัด 3 วาระ ณ วัดถ้ำอภัยดำรง– ธรรม สกลนคร และพิธีมหาพุทธาภิเษกใหญ่ วัดประดู่ทรงธรรม และมูลนิธิพระมหามงคลพุทธนิมิต จ.อยุธยา

รายได้นำไปสร้าง พระมหาจักรพรรดิโพธิสัตว์กวน-อิม เนื้อหินหยกขาวองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่อยุธยา 0-2221-5791-2, 08-6363-6852, 08-1821-6703, 08-1933-9640 www.siristore.com หรือรวดเร็วทันใจก็ LINE (ID : bigsiristore)

รายการสุดท้าย คือ พระ 25 พุทธศตวรรษ พ.ศ.2500 ซึ่งมิตรรักแฟนคอลัมน์ถามไถ่กันมาเยอะ จึงขอบอกว่า จะเปิดให้ทอดผ้าป่า บูรณะหอประชุมพุทธมณฑล วันที่ 4-5-6 ก.ค. แน่นอน ที่สวนอัมพร

พระ 25 พุทธศตวรรษ พระที่พิธีจัดสร้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่จะนำมาสมนาคุณผู้ร่วมทอดผ้าป่า แบ่งเป็น พระเนื้อชิน พระเนื้อผง พระเนื้อนิกเกิล จะมอบให้ผู้ร่วมทำบุญกองละ 500 บาท (คนละองค์) ส่วนผ้าป่ากองละ 1,500 จะได้รับพระครบ 3 แบบ

ส่วนกองละ 5,000 จะได้รับ พระ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อชิน หน้าทองคำ และ เนื้อผง หน้าทองคำ ซึ่งกรรมการฯได้นำ พระเนื้อชิน และ เนื้อผง ปี 2500 ไปปิดทองด้านหน้า ดูงดงามสูงค่ามากๆ--เลยลงรูป พระเนื้อชิน เทียบให้ดูว่า ไม่ปิดทองกับปิดทอง ชอบแบบไหน ซึ่งทุกรายบอก ต้องแบบ ปิดทอง สิ ถามได้

ส่วนคนที่ถามมาอยากได้พระเนื้อทองคำ เนื้อนาก ขอบอกว่า ไม่มี เพราะตอนเป็นเนื้อพิเศษ จัดสร้างกันเฉพาะกรรมการ ใครอยากได้ก็ไปถามทายาท จอมพล ป. มีแน่ หรือรอจนกว่าวัดบวรฯจะเปิดกรุ เพราะในปี 2505 สมเด็จย่า ได้เสด็จไปทรงบรรจุกรุ--สอบถามได้ที่วัดศรีสุดารามฯ 0-2433-2229 และ 09-0678-6500-19

ลาไปนอนเอาแรงไว้ดูบอลโลก ด้วยเรื่องของ เสี่ยนิยม นิสิตใหม่ที่อยากหางาน แต่หาไม่ได้ ไปปรึกษาพ่อ ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณมา 20 ปีแล้ว พ่อก็สอนให้อดทน และเปิดห้องพระให้สวดมนต์ขอพร และเอาพระเครื่องให้คล้องคอ ขออานุภาพพระช่วย-- หลังจากนั้นไม่นาน เสี่ยนิยม ก็มาบอกพ่อว่า พระช่วยให้ได้งานแล้วจริงๆ พ่อก็ดีใจอวยชัยให้พรยกใหญ่

อีกสองอาทิตย์ เสี่ยนิยม ก็เอาเงินมาให้พ่อครั้งละมากๆ อย่างสมํ่าเสมอ จนพ่อสงสัยถามว่าไปทํางานอะไร ทําไมได้เงินเยอะจัง ต้องลงทุนมากไหม เสี่ยงหรือไม่

เสี่ยนิยม บอกว่างานไม่เสี่ยง ไม่ต้องลงทุน เพราะเปิดร้านกับเพื่อน เอาพระเครื่องที่พ่อเก็บไว้ไปขาย ได้เงินมาก็ให้พ่อเก็บไว้ไง สารภาพแล้ว ก็หลบวูบกลัวโดนพ่อสวมวิญญาณนักฟุตบอลโลกชู้ตหงาย

แต่แทนที่พ่อจะโกรธ กลับตัดใจว่ายังไงพระก็ต้องให้ลูกทั้งหมดอยู่แล้ว จึงบอกว่า รู้จักค้าขายก็ดีเหมือนกัน แต่ยังไงก็ถามพ่อก่อน จะได้ไม่เสียรู้ ขายไม่ผิดราคา สุดท้ายพ่อเสนอว่า เอางี้ ถ้าจะให้ดี ขอพ่อไปขายหน้าร้านให้แล้วกัน--พ่อลูกเลยถ้อยทีถ้อยอาศัย ช่วยกันขายพระเฮงๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

28 มิ.ย. 2557 09:28 28 มิ.ย. 2557 09:36 ไทยรัฐ