วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี ชวนเชียร์ฟุตบอลโลก “สนุกอย่างมีสติ” รณรงค์ยี้ "ผีพนัน"

วัยโจ๋ มทร.ธัญบุรี ชวนเชียร์ฟุตบอลโลก “สนุกอย่างมีสติ” รณรงค์ยี้ "ผีพนัน"

โดย นายว้าก
29 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ผ่านพ้นไปเลยครึ่งทางกันแล้วสำหรับการแข่งขัน WORLD CUP 2014 ที่ประเทศบราซิล

หลายคนคงหัวใจพองโตที่ทีมในดวงใจของตัวเองสามารถผ่านเข้าไปเล่นในรอบถัดไปได้แล้ว แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ฝันสลายเพราะทีมที่รักต้องพลาดท่าเสียทีตกรอบแรกไปแบบไม่คาดฝัน

แต่ท่ามกลางความสนุกสนานของบรรดา “คอ บอล” กับการทั้งลุ้นทั้งเชียร์ ก็มีสิ่งที่ทำลายอนาคตของคนหลายๆคนแทรกเป็นยาดำเข้ามาด้วย นั่นคือ เรื่องการพนัน

จากข้อมูลของหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ล้วนระบุชัดเจนและตรงกันว่า ยิ่งการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร มักจะพบว่าผู้ที่ตกเป็นทาสของการเล่นพนันฟุตบอลส่วนใหญ่จะทุ่มเม็ดเงินในการแทงพนันหนักขึ้นเรื่อยๆ หลัง

จากที่การแข่งขันในรอบแรกๆ พลาดท่าเสียพนันไปก่อนแล้ว

ฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงเห็นว่าน่าจะใช้ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ช่วงเวลาที่เหลือในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ จัดกิจกรรมรณรงค์ “เยาวชนคน มทร.ธัญบุรี ยี้พนันฟุตบอล” ให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

เห็นกิจกรรมดีๆ ที่สร้างสรรค์แบบนี้ “นายว้าก” เลยอยู่เฉยไม่ได้แล้ว ต้องรีบไปเจ๊าะแจ๊ะถึงที่มาจากหัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ซึ่งสาธยายว่า “การพนันฟุตบอลก่อให้เกิดปัญหามากมายถึงขั้นหมดอนาคตได้ ผมเป็นห่วงอย่างยิ่งโดยเฉพาะฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นช่วงปิดเทอม จึงต้องขอความร่วมมือไปยังผู้ปกครองให้เข้มงวด กวดขัน ดูพฤติกรรมของลูกอย่างใกล้ชิด แต่ก็มีนักศึกษาอีกจำนวนไม่น้อยที่ลงเรียนซัมเมอร์อยู่มหาวิทยาลัย ผมจึงทำ หนังสือเวียนแจ้งผู้บริหาร คณาจารย์ตอกย้ำถึงผลเสียของการเล่นพนันบอลเพื่อให้ข้อคิดและเตือนสตินักศึกษา ทั้งมอบ ให้ฝ่ายพัฒนานักศึกษาของคณะและวิทยาลัยรณรงค์ผ่านทางสื่อออนไลน์ รวมทั้งสื่อต่างๆ ที่สำคัญได้มีการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังการเล่นพนันฟุตบอล ร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชนป้องกันและแก้ปัญหาร่วมกันด้วย”

หันมาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋กันบ้าง เริ่มที่นายกองค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี “จักร” จักรกฤษณ์ คงทอง ปี 4 สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ บอกว่า “บอลโลก 4 ปี มี 1 ครั้ง ทุกคนจึงมีทีมในดวงใจ ต้องคอยลุ้นคอยเชียร์ ทีมชาติสเปน เป็นทีมที่ผมเชียร์ แต่เนื่องจากการถ่ายทอดสดค่อนข้างดึก จึง เลือกที่จะดูเทปย้อนหลัง เนื่องจากต้องออกฝึกงานสหกิจ ผมดูบอลเพื่อความบันเทิงไม่เคยเล่นการพนัน เคยเห็นเพื่อนเล่น เงินที่ได้จากพ่อแม่มาไม่พอใช้จ่าย ต้องโทร.ไปขอเพิ่ม ซึ่งผมเห็นก็ได้เตือน เพื่อน ชักชวนให้เพื่อนดูฟุตบอลเพื่อความบันเทิงดีกว่า สนุกโดยไม่เสียทรัพย์สิน เพื่อนที่คิดจะเล่นพนันบอลขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะจะไม่ต้องเป็นทุกข์ตามมา”

ขณะที่หนุ่มมาดเข้ม “เนส” ปวเรศ ศรีเทพ ปี 3 สาขาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรม ประธานสภานักศึกษา มทร.ธัญบุรี เล่าว่า “จากการสำรวจบริเวณรอบมหาวิทยาลัยฯมีเพียงนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่เรียนซัมเมอร์ การมั่วสุมจึงน้อยลง แต่ทางสภานักศึกษาก็ยังติดตามพฤติกรรมของนักศึกษา เพื่อเป็นช่องทางให้มหาวิทยาลัยฯ ได้นำไปกำหนดเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา ไม่อยากให้นักศึกษาเล่นการพนัน เพราะเป็นต้นเหตุของปัญหาอาชญากรรม ทั้งเกิดปัญหาเรื่องเรียน บางคนดูบอลจนมาเรียนไม่ไหว อยากให้แบ่งเวลาให้ถูก เชียร์อย่างมีสติ นะครับ”

ฟังเสียงหนุ่มๆแล้ว มาฟังเสียงหวานๆของนักศึกษาหญิงผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัยคนล่าสุด “อัญ” อัญชิสา เกิดสิริกุล ปี 3 สาขาวิชาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร ยิ้มก่อนแจมว่า “สีสันของฟุตบอลโลก สำหรับผู้หญิงอาจจะไม่คึกคักเท่ากับผู้ชาย อัญจะดูเป็นบางคู่ที่ชื่นชอบจริงๆ ซึ่งตอนนี้ในโลกของ Social media จะพูดถึงนักฟุตบอลของแต่ละชาติ เป็นอีกเทศกาลที่สร้างความบันเทิง จากที่ไม่รู้จักทีมฟุตบอล ไม่รู้ชื่อนักเตะทำให้รู้จักมากขึ้น สิ่งที่เป็นความบันเทิงอยากให้เพื่อนๆทำให้เป็นเรื่องความบันเทิง ไม่อยากให้กลายมาเป็นเรื่องของการพนัน เพราะการพนันไม่ได้ทำให้รวย หรือทำให้ชีวิตดีขึ้น จุดจบของนักพนันบอลคือหายนะ ดังนั้นจึงต้องช่วยกันรณรงค์ “ยี้” การเล่นพนัน ค่ะ”

ปิดท้ายที่หนุ่มหน้าใส “น็อท” ธนสิทธิ์ เวชบุญสุข ปี 3 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ ตัวแทนฝ่ายชายผู้อัญเชิญตรามหาวิทยาลัย ส่งเสียงดังฟังชัดว่า “ผมต้องแบ่งเวลาในการดูบอลกับการเรียน เนื่องจากลงเรียนซัมเมอร์ ถ้าทีมที่ชอบมีตารางแข่งตรงกับวันที่มาเรียน จะดูไฮไลต์ รีรันในยูทูบเพราะว่าเวลาในการถ่ายทอดเป็นเวลานอน ไม่อยากฝืน เวลาที่ไปนั่งเรียนกลัวเรียนไม่รู้เรื่อง หรือไปหลับในห้องเรียนจะเป็นการไม่ให้เกียรติอาจารย์ผู้สอน ปัจจุบันช่องทางในการเล่นพนันง่ายขึ้น มีการแทงพนันทางอินเตอร์เน็ตในมือถือ จึงรู้สึกเป็นห่วงเพื่อนๆและขอเตือนอย่าเอาอนาคตไปเสี่ยงกับการพนันเลย เพราะอาจจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายได้ถ้ามีการตรวจสอบ”

เห็นหนุ่มสาวชาวรั้วอุดมศึกษา ต่างตระหนักถึงพิษภัยของการเล่นพนันฟุตบอล แถมยังสะกิดเตือนเพื่อนๆ อย่าหลงเข้าไปสู่วังวนจนต้องกลายเป็น “ผีพนัน” ขนาดนี้แล้ว

“นายว้าก” ว่าถ้าใครยังขืนคิดอยากที่จะริลองเล่นพนันอยู่อีกล่ะก็

หลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ คงได้เห็นใครบางคนต้องเสียน้ำตาเพราะหมดอนาคตชัวร์...!!!

นายว้าก/รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้