วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 29/06/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆ ไปชมนิทรรศการชั่วคราว 3 เรื่องรวดที่ มิวเซียมสยาม กันครับ

เริ่มจาก นิทรรศการ “อย่าลืมฉัน” ซึ่งเป็นไอเดียของ กลุ่มเยาวชนจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และได้รับ รางวัลชนะเลิศจากการประกวด “ปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม ครั้งที่ 4” สยาม 2020 เห็นอะไรในอนาคต เป็นนิทรรศการที่จะทำให้น้องๆสนุกสนานไปกับ การสืบค้นคดีสำคัญ 3 คดี คดีแรก เป็นการตามหาวัคซีน 2020 ที่หายไปอย่างไร้ร่อยรอย คดีที่สอง คือ ธนาคารสมบัติชาติถูกปล้น และคดีที่สาม คือ คดีการหายไปอย่างไร้ร่อยรอยของสัญลักษณ์แห่งความเป็นไทย

งานนี้ “พี่ม้ามังกร” คันปากยิบๆ อยากเล่ารายละเอียดให้ฟัง แต่น้องๆ ต้องแปลงร่างเป็นนักสืบน้อย เพื่อคลี่คลายคดีทั้ง 3 คดีด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่า อย่าลืมฉัน คืออะไร แต่บอกได้คำเดียวว่า งานนี้สนุกและมีความคิดสร้างสรรค์สุดๆ นิทรรศการนี้จัดถึง วันที่ 29 มิ.ย.นี้เท่านั้น ในห้องนิทรรศการชั่วคราว อาคารมิวเซียมสยาม

จากนั้นมาต่อกันที่ นิทรรศการ “มองใหม่ ด้ายไหม” จัดบริเวณอาคารด้านหลังของมิวเซียมสยาม ซึ่งเล่าเรื่องราวของความสำคัญของเส้นไหมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เช่น ผ้าแพรวา จ.กาฬสินธุ์ นำเงินเข้าสู่จังหวัดปีละไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ทั้งไหมไทยยังเป็นที่นิยมถึงขนาดมีการนำไปทอเป็นชุดกิโมโนของญี่ปุ่น นอกจากนี้ประโยชน์ของไหมยังนำไปทำชุดเสื้อเกราะไหมกันกระสุน ทั้งเกราะของนักรบโรมัน มองโกล ญี่ปุ่น จนถึงชุดเกราะของทหาร ตำรวจ ที่เราเห็นในปัจจุบัน ประโยชน์ของเส้นไหมยังมีการนำไปใช้เกี่ยวกับเครื่องดนตรีไทย ประเภทเครื่องสาย เช่น ซอ พิณ เป็นต้น สำหรับนิทรรศการนี้ จัดถึงวันที่ 29 มิ.ย.นี้เช่นกัน

ปิดท้ายกันที่ นิทรรศการกลางแจ้ง จัดอยู่ลานด้านหลังมิวเซียมสยาม เรื่อง “ค้าของป่า” นิทรรศการนี้บอกเล่าถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าในประเทศไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าของป่ามาตั้งแต่อดีต อาทิ การจับช้างป่าเพื่อการศึกในประเทศแล้วยังส่งขายให้กับประเทศอินเดีย โดย ยุคทองของการค้าช้างคือ ในรัชสมัยของพระเจ้าปราสาททอง โดยค้าช้างกับ พระเจ้าชาฮ์ ชุญาอ์ แห่งเบงกอล ครับ

นอกจากช้างแล้ว ยังส่งออกหนังกวางให้ประเทศญี่ปุ่น เพราะหนังกวางนิ่มแต่เหนียว ยืดหยุ่น ทนทาน จะนำไปสร้างชุดด้านในของเกราะซามูไร ส่วนของป่าอื่นๆที่ทำรายได้ให้กับประเทศ ได้แก่ ไม้ฝาง สำหรับย้อมผ้า ซึ่งจะให้สีแดงเข้มจนถึงสีม่วง และยังมีไม้ที่ให้กลิ่นนำมาทำยา อาทิ กฤษณา มีฤทธิ์ขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น สำหรับนิทรรศการนี้จัดถึงปลายเดือน ก.ย.นี้ครับ

ไปตะลุยที่เดียวได้ดูนิทรรศการดีๆ ถึง 3 เรื่อง 3 รสชาติ สนุกแบบมีสาระอย่างนี้ไม่ไปไม่ได้แล้วใช่ไหมครับ.

พี่ม้ามังกร

28 มิ.ย. 2557 09:18 28 มิ.ย. 2557 09:18 ไทยรัฐ