วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 29/06/57

โดย ธนูเทพ

อย่ากังวลสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แต่ควรคำนึงสิ่งที่กำลังทำ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล เมื่อผ่านมาถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย เตะกันแบบ น็อกเอาต์ เกมฟาดแข้งก็ยิ่งดุเดือดเข้มข้น สนุกเร้าใจยิ่งขึ้น...คืนนี้มีแข่ง 2 คู่ เวลา 23.00 น. เนเธอร์แลนด์–เม็กซิโก และเวลา 03.00 น. คอสตาริกา–กรีซ ใครพลาดใครแพ้ แพ็กกระเป๋ากลับบ้านทันที


ส่วนแฟนบอลไทยรัฐ งานนี้มีแต่ได้ เพราะนอกจากได้ลุ้นทีมโปรดในเกมฟาดแข้ง ศึกฟุตบอลโลก แล้ว ยังมีโอกาสร่วมสนุกทายผลฟุตบอลโลก 2014 เพียงส่งไปรษณียบัตรทายผล ทีมชนะเลิศฟุตบอลโลก ตามรายละเอียดกติกาใน หน้า 2 แค่นี้ก็มีสิทธิลุ้นรับ รางวัลเงินสด รางวัลที่หนึ่ง 10 ล้านบาท รางวัลที่สอง 1 ล้านบาท 10 รางวัล รางวัลที่สาม 1 แสนบาท 100 รางวัล และยังมีรางวัลพิเศษจาก อภิมหาสปอนเซอร์ อีกเพียบ


หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้าคณะรักษาความ สงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. รองหัวหน้า คสช. หน.ฝ่ายเศรษฐกิจ เข้าไปตรวจสอบการดำเนินการของ รัฐวิสาหกิจ ต่างๆ โดยให้คำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประเทศและประชาชน...โดยเบื้องต้น คสช.ได้สั่งลดสิทธิประโยชน์ของคณะกรรมการบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ยกเลิกตั๋วเครื่องบินฟรี ของ บอร์ดการบินไทย เพื่อประหยัดงบประมาณ รวมทั้งเล็งจัดระเบียบรัฐวิสาหกิจอื่นๆที่ ฝ่ายการเมือง ส่งคนเข้าไปบริหารจัดการและแสวงผลประโยชน์กันมาทุกยุคทุกสมัย


ที่สำคัญหลัง คสช.ประกาศจะปฏิรูปรัฐวิสาหกิจให้ดำเนินงานด้วยความโปร่งใส ประธานบอร์ด และ กรรมการบอร์ด รัฐวิสาหกิจบางแห่งรู้มารยาทลาออก เปิดทางให้ คสช. เดินหน้าปฏิรูป แต่ก็ยังมี ประธานบอร์ด และ กรรมการบอร์ด รัฐวิสาหกิจอีกหลายแห่ง ยังทำมึน ขอนั่ง แช่รับเงินเดือนและสิทธิประโยชน์กันต่อ แบบไม่มีเขิน


ล่าสุด พล.อ. ประยุทธ์ จึงต้องเซ็นคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 75/2557 แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ หรือ ซุปเปอร์บอร์ด 17 คน เพื่อกำหนดนโยบายรัฐ-วิสาหกิจให้มีประสิทธิภาพ โดยมี หัวหน้า คสช. เป็นประธาน พล.อ.อ.ประจิน เป็นรองประธาน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นกรรมการ และปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมีตัวแทนภาคเอกชน และนักการเงินการธนาคาร ได้แก่ บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย บรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการธนาคารเกียรตินาคิน รพี สุจริตกุล กรรมการธนาคารกสิกรไทย วิรไท สันติประภพ ที่ปรึกษาทีดีอาร์ไอ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผอ.สวทช. เป็นกรรมการ โดยมีหน้าที่เสนอแนะนโยบาย แผนการบริหาร และมาตรการในการพัฒนารัฐวิสาหกิจต่อ คสช. กำกับติดตามผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้การบริหารงานของรัฐวิสาหกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผลสูงสุด


“ธนูเทพ” เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจดึงบุคคลจากภาคเอกชน นักการเงิน การธนาคาร นักเศรษฐศาสตร์ ที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์เข้ามาร่วมเป็น ซุปเปอร์บอร์ด ยกเครื่อง รัฐวิสาหกิจ เพราะที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ารัฐวิสาหกิจหลายแห่งกลายเป็นแดนสนธยา เป็น ขุมทรัพย์ ของนักการเมืองที่กุมอำนาจรัฐ ผลัดกันเข้ามา สูบผลประโยชน์ จนรัฐวิสาหกิจหลายแห่งที่เคยมีกำไร กลายเป็นองค์กรที่ง่อยเปลี้ยเสียขา ขาดทุนย่อยยับ ขณะที่ นักการเมือง ที่กำกับดูแล รวยพุงปลิ้น...ดังนั้น คสช. ควรต้องเร่งปฏิรูปรัฐวิสาหกิจให้กลับมาเป็น รัฐวิสาหกิจของชาติ อย่าปล่อยให้เป็นแค่ แหล่งทำมาหากิน ของ แร้งการเมือง อีกต่อไป


ฮัดชิ้ว...หลัง คสช. ยึดอำนาจมาเดือนกว่า งานแต่ละด้านมีความคืบหน้า ทันตาเห็น โดยเฉพาะการจัดระเบียบวินรถตู้ รถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงการประกาศจะจัดการกับปัญหา ทุจริตคอร์รัปชัน อย่างเด็ดขาด...เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี ม.หอการค้าไทย เผยผลสำรวจดัชนีคอร์รัปชัน เดือน มิ.ย. สถานการณ์คอร์รัปชันลดลงจากระดับรุนแรง เหลือระดับปานกลาง โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างจากที่เคยจ่ายเงินใต้โต๊ะให้ข้าราชการ นักการ เมือง ในช่วงปี 2553-2556 สูงถึง 25–35 เปอร์เซ็นต์ ของงบประมาณ ขณะนี้ลดลงเหลือ 15–25 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นเม็ดเงิน 1 แสนล้านบาท...“ธนูเทพ” เชื่อว่าถ้า คสช. เดินเครื่องขจัดทุจริตคอร์รัปชันเต็มพิกัด จะสามารถดึงเม็ดเงินที่ถูกเบียดบังจาก วงจรทุจริตคอร์รัปชัน อีกหลายแสนล้านมาใช้พัฒนาประเทศได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย...อยู่ที่ว่าจะเอาจริงขนาดไหน

ผศ.ลีนา ลิ่มอภิ-ชาต ผู้ช่วยอธิการบดี ม.รามคำแหง แจ้งมา ม.รามฯรับสมัคร นศ.ปริญญาตรี ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ถึง 8 ก.ค.นี้ ผ่อนชำระค่าลงทะเบียนได้ 3 เดือน


สังคมวันอาทิตย์...08.00 น. ศ.นรนิติ เศรษฐบุตร เป็นประธานโครงการเส้นทาง ประชาธิปไตย พาชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมือง จัดโดยสถาบันพระปกเกล้า ขึ้นรถฝั่งตรงข้ามโรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

18.30 น. เกริกไกร จีระแพทย์ อดีต รมว.พาณิชย์ เป็นประธานงานแต่ง พิชญา สันติเสวี กับ ธีระรัฐ ศรีจอมขวัญ โรงแรมสวิสโซเทล ปาร์คนายเลิศ

ศพ นิพนธ์ ขำวิไล อยู่ศาลา 1 วัดมกุฏฯ ถึง 1 ก.ค.

ศพ วาสุเทพหอรัตนชัย อยู่ศาลา 28 วัดธาตุทอง ถึง 2 ก.ค. เผา 3 ก.ค.17.00 น.

"ธนูเทพ"

28 มิ.ย. 2557 09:00 28 มิ.ย. 2557 09:16 ไทยรัฐ