วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยืนยัน! ภาพสุดเหี้ยมกลุ่มไอซิสเผยแพร่วินาทีปลิดชีพทหารอิรักเป็นภาพจริง

ยืนยัน! ภาพสุดเหี้ยมกลุ่มไอซิสเผยแพร่วินาทีปลิดชีพทหารอิรักเป็นภาพจริง

  • Share:

กลุ่มไอซิสเผยแพร่ภาพขณะนำทหารอิรักไปสังหารเมื่อกลางเดือนมิ.ย.

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในอิรักเสนอรายงานยืนยัน ภาพสุดเหี้ยมที่กลุ่มไอซิสโชว์วินาทีสังหารทหารอิรัก และนำออกเผยแพร่ช่วงกลางเดือนมิ.ย. เป็นภาพจริง ขณะที่ ‘โดรน’ ติดอาวุธของสหรัฐฯถูกส่งบินลาดตระเวนเหนือกรุงแบกแดดครั้งแรกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงวิกฤติการณ์ในอิรัก หลังจากกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง(ไอซิส) เดินหน้าบุกยึดเมืองต่างๆ ในอิรักทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันตก และกำลังมุ่งหน้ายึดกรุงแบกแดดว่า กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ หรือกลุ่มที่ติดตามด้านสิทธิมนุษยชนในอิรักเผยรายงานเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. โดยยืนยันว่า ภาพที่กลุ่มไอซิสนำออกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์เมื่อ 14 มิ.ย. หวังโชว์ความเหี้ยมโหดวินาทีสังหารทหารอิรักนั้น เป็นภาพจริง โดยกลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ในอิรักระบุว่า จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายและภาพจากดาวเทียม พบว่ากลุ่มไอซิสได้ลงมือสังหาร ผู้ชายจำนวนประมาณ 160-190 คน ในบริเวณ 2 แห่ง ที่เมืองทิกริต ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน แห่งอิรัก ระหว่างวันที่ 11-14 มิ.ย. เพื่อหวังสร้างความสะพรึงกลัวให้แก่ชาวอิรักและชาวโลก

‘เป็นความเหี้ยมโหด’ที่กลุ่มไอซิสนำออกเผยแพร่หวังสร้างความหวาดกลัวให้แก่ชาวอิรัก

ด้าน เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯยืนยันกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า มีการส่งเครื่องบินสอดแนมไร้คนขับ(โดรน) ติดอาวุธของสหรัฐฯ บินลาดตระเวนเหนือท้องฟ้ากรุงแบกแดดเป็นครั้งแรกจริงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของวันที่ 27 มิ.ย. เนื่องจากเป็นการอารักขาคุ้มครองเพิ่มเติมแก่คณะเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯจำนวน 180 นาย ที่เดินทางมาให้คำปรึกษาด้านการทหารแก่กองทัพอิรักในกรุงแบกแดด

อย่างไรก็ตาม การใช้โดรนของสหรัฐฯบินสำรวจเหนือท้องฟ้าเมืองอิรักในตอนนี้ ไม่ใช่เป็นการโจมตีถล่มกลุ่มติดอาวุธไอซิส เพราะปฏิบัติการโจมตีจะต้องได้รับคำอนุมัติจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก่อนเท่านั้น ส่วนนายกรัฐมนตรีนูริ อัลมาลิกิ แห่งอิรัก ได้กล่าวเรียกร้องว่า การจะหยุดยั้งกลุ่มไอซิสไม่ให้รุกคืบเข้าสู่กรุงแบกแดดนั้น จำเป็นต้องใช้เครื่องบินรบของสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตี ซึ่งทางรัฐบาลอิรักพยายามจะขอการปกป้องคุ้มครองจากกองทัพสหรัฐฯในเรื่องนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้