วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

เจอขีปนาวุธ “การเมือง” ข้ามทวีปจากสหรัฐฯ-อียู เล่นเอาป่วนไปเหมือนกัน คสช.ต้องตั้งสติให้ดีหน้าเดินเข้า หาปัญหาอย่างรู้เท่าทัน แม้ จีนจะหลังพิงให้แต่แก้ไขปัญหาด้วยตัวเองจะดีที่สุด

ข่าว “เขย่าขวด” สุดสัปดาห์นี้สถาน-การณ์ของประเทศภายใต้การนำของ คสช.กำลังเจอปัญหาจากนอกประเทศเป็นด้านหลัก โดยเฉพาะจากสหรัฐฯและอียู

ที่หยิบประเด็นการเมืองมาเล่นงานไทยอย่างตรงไปตรงมา

ดีที่ว่าไทยบ้านเมืองเรายังมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่เข้มแข็งในระดับที่น่าพอใจ แต่ก็ต้องหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ที่ผ่านมาภาคเอกชนที่เป็นตัวขับ เคลื่อนสำคัญดูเหมือนจะไม่ค่อยยี่หระเท่าใดนัก เพราะคาดการณ์ล่วงหน้าเอาไว้แล้วว่าจะต้องโดนอย่างนี้

เพราะระหว่างภาคเอกชนของไทยกับต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯและอียูนั้นได้มีการพูดคุยกันมาตลอด

นั่นคือยังต้องการการค้าขายกันต่อไป

เนื่องจากยังต้องการสินค้าไทย ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล สินค้าจากภาคเกษตรรวมถึงความเป็นครัวโลกของไทยซึ่งมีออเดอร์จากการสั่งซื้ออยู่แล้ว

แต่ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นจึงอยู่ที่ว่า คสช.เป็นด้านหลักว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ต่างประเทศเข้าใจต่อสถานการณ์การเมืองในบ้านเรา

เวลานี้ต่างชาติพร้อมที่จะซื้อสินค้าจากไทย แต่หาก คสช.ไม่สามารถชี้แจงทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ได้ ชาวต่างชาติก็ได้รับฟังข้อมูลจากสื่อของเขาเพียงด้านเดียว

ที่ระบุว่าไทยมีการใช้แรงงานในลักษณะการค้ามนุษย์ ใช้แรงงานเด็ก ใช้แรงงานที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ตรงนี้แหละคือปัญหา

หากการขับเคลื่อนเพื่อการสร้างความเข้าใจด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริงและเป็นเหตุเป็นผลที่ประเทศไทยพร้อมที่จะแก้ไขเพื่อสร้างความเชื่อมั่นเชื่อถือทุกอย่างก็จะคลี่คลายไปในทางที่ดีได้

แน่นอนว่าปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่ที่ คสช.จะต้องรู้จริงอย่างถ่องแท้เพื่อกำหนดทิศทางต่างๆได้อย่างถูกต้อง

พูดง่ายๆต้องลบล้างข้อครหาให้ได้

เหนืออื่นใดการปฏิบัติการจู่โจมประเทศไทย ทั้งจากสหรัฐฯและอียูนั้น น่าจะมุ่งหวังผลทางการเมืองและผลประโยชน์มากกว่าประเด็นอื่นๆ

เพียงแต่หยิบประเด็นที่เป็น “จุดอ่อน” ของไทยมาเป็นตัวขับเคลื่อน

ซึ่งก็ได้ผลระดับหนึ่งเมื่อจีนได้ดึงไทยเข้ามาสู่อ้อมกอดทันที พร้อมที่จะสนับสนุนและเป็นหุ้นส่วนทางการค้าการลงทุน

เท่ากับตบหน้าสหรัฐฯและอียูเพื่อคุ้มครองไทย

เมื่อเป็นเช่นนี้ย่อมทำให้สหรัฐฯ และอียูต้องกลับไปคิดใหม่ เพราะดูท่าแล้วว่าจะไม่คุ้มค่า อีกทั้งทำให้รู้ได้ว่าไทยก็ไม่ยอมที่ให้ใครประเทศไหนมาชี้นิ้วสั่งการว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้

นั่นคือรักษาศักดิ์ศรีของประเทศได้อย่างมั่นคง

หากไม่ทบทวนการปฏิบัติการต่อประเทศไทยก็ไม่ต่างไปจากการผลักไสให้ไทยไปยืนอยู่ข้างจีน ทั้งๆที่เป้าหมายจริงๆ แล้วไม่ต้องการที่จะให้เป็นไปเช่นนั้น

พูดง่ายๆว่า “ขว้างงูไม่พ้นคอ”

เอาเข้าจริงแล้วปัญหานี้จึงไม่น่าห่วง แต่ คสช.ก็ต้องเดินหน้าชี้แจงและทำความเข้าใจ อีกทั้งจะต้องกวาดบ้านตัวเองเพื่อให้เห็นว่ามีความตั้งใจและพร้อมจะแก้ไขปัญหา

อีกด้านหนึ่ง การเปิดเผยรายละเอียดโรดแม็ปในขั้นตอนต่างๆให้ชัดเจนว่าจะทำอย่างไร เมื่อใด การตั้ง สนช. สภาปฏิรูป ตั้งนายกฯ และ ครม.จนไปถึงการเลือกตั้ง

ตรงนี้แหละที่จะทำให้เกิดความเข้าใจได้อย่างถ่องแท้

แบบว่า “หนามยอกก็ต้องเอาหนามบ่ง”...ว่างั้นเถอะ!!!

“ลิขิต จงสกุล”

28 มิ.ย. 2557 08:19 28 มิ.ย. 2557 08:19 ไทยรัฐ