วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหม้โกดังเคมี วอดพันล้าน

ไหม้โกดังเคมี วอดพันล้าน

โดย ทีมข่าวหน้า 1
28 มิ.ย. 2557 07:40 น.
  • Share:

ในนิคมฯบางปู-สั่งอพยพวุ่น

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู เปลวไฟโหมลุกไหม้ทั้งเม็ดพลาสติก สารเคมีที่เก็บไว้ในที่เกิดเหตุส่งผลเกิดควันดำทะมึนพวยพุ่งสู่ท้องฟ้าอย่างน่าสะพรึงกลัวทั้งชาวบ้านและคนงานพากันแตกตื่นหนีตายโกลาหล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ลุกลามไปโรงงานใกล้เคียง เบื้องต้นค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท โชคดีไม่มีใครได้รับอันตรายแต่กลิ่นเหม็นของสารเคมีกระจายไปทั่ว

เปลวเพลิงโหมลุกไหม้โกดังเก็บสินค้ารายใหญ่เสียหายไม่ต่ำกว่าพันล้านบาทรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. ร.ต.ท.นิพล คงพูล พงส. สภ.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ของบริษัท บางปู อินเตอร์โมเดิร์น ซิสเต็ม จำกัด (บิสโก้) ตั้งอยู่เลขที่ 596 หมู่ 4 ซอย 13 บี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปสอบสวนที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู รถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปูและใกล้เคียงกว่า 20 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ชั้นเดียว มีรั้วรอบขอบชิด ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 19 ไร่ พบเปลวเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงเต็มพื้นที่ และมีกลุ่มควันสีดำทะมึนขนาดมหึมามีกลิ่นเหม็นลอยปกคลุมท้องฟ้าทั่วบริเวณ ท่ามกลางความโกลาหลของกลุ่มพนักงานช่วยกันใช้รถโฟล์คลิฟต์เคลื่อนย้ายถังเคมีขนาด 200 ลิตรออกจากตัวอาคาร ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดอย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถสกัดเปลวเพลิงได้ เนื่องจากในที่เกิดเหตุมีเม็ดพลาสติกสำหรับผลิตโฟมและมีสารเคมีไวไฟจำนวนมากกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ยิ่งทำให้เพลิงลุกโหมอย่างรุนแรงและกระจายไปทั่วทั้งโกดัง และมีเสียงดังคล้ายระเบิดเป็นระยะๆ ส่งผลให้เกิดประกายไฟสีแดงขนาดใหญ่ลอยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระลอก

หลังเพลิงไหม้ผ่านไปราว 2 ชั่วโมงปรากฏว่า หลังคาตัวอาคารโกดังที่ถูกไฟไหม้เกิดพังถล่มลงมาทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปดับไฟภายในโกดังได้ ทำได้เพียงฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่ด้านนอก ไม่ให้ลุกลามไปยังโรงงานใกล้เคียงเท่านั้น ขณะเดียวกันโรงงานที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุต่างพากันอพยพคนงานออกจากโรงงานหมดแล้ว ส่วนประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงต่างนำผ้ามาปิดจมูกเพื่อป้องกันควันพิษเข้าสู่ร่างกาย

ต่อมาเวลา 15.30 น. วันเดียวกันกลุ่มควันเริ่มเจือจางลง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ซึ่ง พ.อ.บุญชู กลิ่นสาคร ผบ.กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ นำกำลังทหารกว่า 30 นายเข้ามาสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เหนื่อยล้าตั้งแต่เช้า รวมทั้งกำลังทหารจากกรมแพทย์ทหารเรือ เข้ามาดูแลสุขภาพของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ต้องสูดควันพิษเข้าสู่ร่างกาย สอบสวนทราบว่า ขณะที่คนงานกำลังทำงานเห็นกลุ่มควันและเปลวเพลิงลุกไหม้ออกมาจากห้องเย็นด้านหลังโกดังก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็ว คนงานพยายามช่วยกันเอาถังดับเพลิงเคมีฉีดสกัด แต่ไม่สามารถสกัดเอาไว้ได้เนื่องจากไฟได้ลุกลามไหม้สารเคมีไวไฟแล้วเลยพากันวิ่งหนีตายออกจากโกดัง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนอีกครั้งพร้อมประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุต่อไป

ขณะเดียวกัน นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุพร้อมเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ กนอ.ได้ออกไปให้คำแนะนำประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุให้ใช้ผ้าปิดจมูกหรือหน้ากาก หากมีการสัมผัสถูกผิวหนังหรือบริเวณร่างกายจะทำให้เกิดการระคายเคือง ให้ล้างบริเวณที่สัมผัสด้วยน้ำปริมาณมากและนำส่งแพทย์ทันที เนื่องจากอาจมีเม็ดพลาสติกและสารเคมีออกสู่บรรยากาศในบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ กนอ.ได้ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติโรงงานอุตสาหกรรม (พ.ร.บ.โรงงาน) มาตรา 39 ให้บริษัท หยุดประกอบกิจการโรงงานจนกว่าจะสามารถแสดงผลการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารที่จะต้องรับรองโดยบุคคลที่ 3 และ กนอ. นอกจากนี้ กนอ.ยังลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบ คือชุมชนรุ่งทวี พูนทรัพย์ เอื้ออาทรสมุทรปราการ 1 และพฤกษา 28/2 โดยมีการแจกผ้าปิดจมูกและน้ำยาล้างตา จำนวน 500 ชุด

สำหรับการตรวจวัดค่าสารพิษทางอากาศของกรมควบคุมลพิษ พบว่าบริเวณจุดเกิดเหตุมีค่าสารซันเฟอร์ไดออกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่ายและสารสไตรีนเกินค่ามาตรฐานเล็กน้อยซึ่งสารดังกล่าว ถ้าหายใจเข้าไปจะมีผลกระทบในเรื่องระคาย เคืองจมูกและคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูงจะชักและเสียชีวิตได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ทำงานอยู่ในที่เกิดเหตุจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องป้องกัน ส่วนในชุมชนละแวกใกล้เคียงพบค่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ต่อมานายณัฐ โพธิสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางปู อินเตอร์ โมเดิร์น ซิสเต็ม จำกัด(บิสโก้) กล่าวว่า บริษัทแห่งนี้ประกอบกิจการ เป็นโกดังรับฝากสินค้าประเภทเคมีภัณฑ์ พลาสติก บนเนื้อที่ 22 ไร่ โดยเพลิงได้ลุกไหม้สินค้าภายในโกดังเสียหายทั้งหมด ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลาเริ่มทำงาน มีพนักงานทั้งหมด 110 คน จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเพลิงเกิดขึ้นบริเวณห้องเย็น แต่ยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด ตอนเกิดเหตุพนักงานพยายามช่วยกันใช้ถังเคมีดับเพลิงแล้วแต่ไม่สำเร็จเพราะเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แต่โชคดีที่พนักงานวิ่งหนีออกจากที่เกิดเหตุได้ทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ สำหรับมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจบริเวณหมู่บ้านรุ่งทวีและโครงการบ้านเอื้ออาทรแพรกษาที่อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ พบว่ามีหมอกควันลอยฟุ้งกระจายอยู่หลายจุด ขณะที่เทศบาลตำบลแพรกษาได้นำรถติดเครื่องขยายเสียงออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุอพยพไปอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยชั่วคราวที่สำนักงานเทศบาลตำบลแพรกษาแห่งใหม่เพื่อความปลอดภัยพร้อมกับนำผ้าปิดจมูกออกแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและมีประชาชนบางส่วนย้ายไปพักที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้วกว่า 100 คน ซึ่งนายยงยุทธ์ สุวรรณบุตร นายกเทศมนตรีตำบลแพรกษาได้นำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาตรวจร่างกายพร้อมนำอาหารเครื่องดื่มมาบริการผู้ประสบภัยด้วย ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้นั้นเจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงตลอด ขณะนี้กลุ่มควันเริ่มเบาบางลงแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้