วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ.ตาก ฝนน้อย หวั่นพื้นที่เพาะปลูกนับหมื่นไร่เสียหาย

ปริมาณฝนฝั่งตะวันตกของจังหวัดตากน้อยผิดสังเกต กระทบอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด เกษตรกรหวั่นพื้นที่เพาะปลูกนับ 1 หมื่นไร่เสียหาย ชี้ สาเหตุเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พื้นที่ฝั่งตะวันตกของจังหวัดตาก ประกอบด้วย อ.พบพระ อ.อุ้มผาง อ.แม่สอด อ.แม่ระมาด และ อ.ท่าสองยาง มีฝนตกน้อยอย่างผิดสังเกตทั้งๆ ที่ย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด ตรวจสอบพบว่า มีน้ำน้อยมากจนมองเห็นพื้นอ่าง ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรหลายแห่งโดยเฉพาะนาข้าวและไร่ข้าวโพดขาดแคลนน้ำ แม้จะสร้างฝายชะลอน้ำแต่อ่างเก็บน้ำไม่มีน้ำจะระบาย

ทั้งนี้ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด สามารถกักเก็บน้ำได้ 5,500,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือเป็นอ่างเก็บน้ำที่ช่วยเหลือเกษตรกรท้ายเขื่อนได้ในพื้นที่ 1 หมื่นไร่ ซึ่งโดยปกติอ่างเก็บน้ำแห่งนี้จะล้นและทำให้น้ำท่วมตลาดแม่สอดเกือบทุกปี นอกจากนี้พื้นที่ภูเขาเหนืออ่างเก็บน้ำจะเห็นสภาพป่าที่ถูกทำลายเป็นบริเวณกว้าง ขาดการดูแลจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้

จากการสอบถาม นายแก้ว กาแดง อายุ 60 ปี เกษตรกรบ้านหนองบัว กล่าวว่า ตนไม่เคยเห็นอ่างเก็บน้ำแห้งถึงขนาดนี้ เพราะปกติเดือนมิถุนายนน้ำจะมีปริมาณมากกว่าครึ่งอ่างทุกปี จึงหวั่นว่าเกษตรกรท้ายเขื่อนจะเดือดร้อนหากน้ำยังน้อยอยู่เช่นนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า สาเหตุเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าต้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณขุนห้วยแม่สอดที่เคยมีน้ำไหลตลอดปีลงสู่อ่างเก็บน้ำ ขณะนี้กลายเป็นภูเขาหัวโล้นไม่มีต้นไม้ขึ้นเหมือนเมื่อก่อน วอนผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล.

ปริมาณฝนฝั่งตะวันตกของจังหวัดตากน้อยผิดสังเกต กระทบอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด เกษตรกรหวั่นพื้นที่เพาะปลูกนับ 1 หมื่นไร่เสียหาย ชี้ สาเหตุเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ... 28 มิ.ย. 2557 07:40 28 มิ.ย. 2557 14:25 ไทยรัฐ