วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชู "2 แชะ" คุมซิมล่องหน

ชู "2 แชะ" คุมซิมล่องหน

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกรายในประเทศไทยรณรงค์การลงทะเบียนผู้ใช้บริการมือถือแบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) ทั้งเก่าและใหม่ ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือไอแพด แท็บเล็ต ภายใต้ชื่อ “2 แชะแวะลงทะเบียนซิม” ด้วยแชะ 1 การถ่ายรูปเลขทะเบียนซิมการ์ด และแชะที่ 2 ถ่ายรูปหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อแสดงตนเป็นหลักฐาน เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.เป็นต้นไป ที่ศูนย์บริการลูกค้าทุกค่ายมือถือและจะทยอยไปยังตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ ทั้งร้านค้าสะดวกซื้อ ตู้จำหน่ายมือถือทั่วไปภายในสิ้นเดือน ก.ค.57 นี้ ซึ่งนับจากนี้ไปการใช้มือถือจะต้องมีตัวตนที่ชัดเจน

“การลงทะเบียนซิมมือถือ กสทช.ให้ความสำคัญมาตลอด แต่ที่ต้องมาเร่งรัดดำเนินการในช่วงนี้ เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงได้สอบถามถึงแนวทางการลงทะเบียนซิม ทำให้ กสทช.เร่งเปิดโครงการ 2 แชะให้เร็วขึ้นจากเดิมกำหนดจะเปิดตัวในเดือน ก.ค.นี้”
นายฐากรกล่าวต่อว่า กสทช.ได้มีประกาศให้ผู้ให้บริการมือถือลงทะเบียนซิมมาตั้งแต่ พ.ค.55 แต่เนื่องจากไม่เอื้อต่อการขายซิมทำให้ค่ายมือถือยอมจ่ายค่าปรับวันละ 80,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมา กสทช.ได้สั่งปรับค่ายมือถือที่ไม่ยอมลงทะเบียนซิมตั้งแต่ พ.ค.55 จนปัจจุบันคิดเป็นเงินมากกว่า 150 ล้านบาท แต่จากนี้ไปเมื่อลงทะเบียนซิมแล้วก็ไม่ต้องจ่ายค่าปรับอีกต่อไป ซึ่งค่ายมือถือพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ และจะร่วมจัดกิจกรรมไปกับ กสทช.ในภูมิภาคต่างๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้