วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยแชมป์แข่งเด็กอัจฉริยะวิทยาศาสตร์  จาก ร.ร.จุฬาภรณ์นครศรีฯกับพิษณุโลก ผลงาน "การทำเกษตรอินทรีย์"

ไทยแชมป์แข่งเด็กอัจฉริยะวิทยาศาสตร์ จาก ร.ร.จุฬาภรณ์นครศรีฯกับพิษณุโลก ผลงาน "การทำเกษตรอินทรีย์"

  • Share:

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ ASEAN+3 Centre for the Gifted in Science (ACGS) ประเทศเกาหลี จัดการแข่งขันเยาวชนผู้มีอัจฉริยะทางวิทยาศาสตร์ ในกลุ่มประเทศอาเซียน +3 โดยมีตัวแทนเยาวชนระดับมัธยมศึกษาจาก 15 ประเทศ อาทิ สวีเดน ไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ จีน เกาหลี ไทย เป็นต้น ในหัวข้อ “นวัตกรรมทางการเกษตรอย่างยั่งยืน” โดยตัวแทนประเทศไทย คือ ร.ร.จุฬาภรณ์ จ.พิษณุโลก ร.ร.จุฬาภรณ์ จ.ตรัง และ ร.ร.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ การแข่งขันได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนแต่ละประเทศได้นำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ ในหัวข้อ “นวัตกรรมทางการเกษตรอย่างยั่งยืน” โดยตัวแทนจากประเทศไทย คือ น.ส.รัตนากร บุญเลี่ยม จากโรงเรียนจุฬาภรณ์นครศรีธรรมราช และ น.ส.พิมพิศา วอลเตอร์ จากโรงเรียนจุฬาภรณ์ จ.พิษณุโลก ได้นำเสนอโครงงานหัวข้อ การทำเกษตรอินทรีย์ในนาข้าวหรือแปลงเกษตรพร้อมกับมีการเลี้ยงเป็ดเพื่อให้กินวัชพืช ขณะเดียวกันมูลของเป็ดสามารถกลายเป็นปุ๋ยให้กับพืชได้ ส่วนน้ำเสียสามารถใช้เปลือกส้มโอมากรองน้ำได้

ขณะที่ตัวแทนจากประเทศต่างๆ ได้ขึ้นนำเสนอโครงงาน อาทิ ตัวแทนจากประเทศฟิลิปปินส์ ได้นำเสนอเรื่องเทคโนโลยีการประหยัดน้ำ ประเทศอินโดนีเซีย นำเสนอเรื่องการเกษตรแห่งอนาคต ประเทศไต้หวัน นำเสนอเรื่องการตัดต่อพันธุกรรมข้าวเพื่อให้สามารถทนทานต่อน้ำท่วมหรือฝนแล้ง เป็นต้น

หลังการนำเสนอโครงการเสร็จสิ้นคณะกรรมการได้ประชุมเพื่อตัดสิน ปรากฏว่าโครงการการทำเกษตรอินทรีย์ในนาข้าวหรือแปลงเกษตรพร้อมกับมีการเลี้ยงเป็ดได้รางวัลชนะเลิศ

โดย น.ส.รัตนากร ผู้ชนะการประกวด กล่าวว่า ได้นำเสนอการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วยการทำเกษตรแบบไม่ใช้สารพิษ และให้ธรรมชาติจัดการกันเอง โดยเกษตรกรไทยเลี้ยงเป็ดเพื่อเป็นรายได้เสริมจากการทำการเกษตรอยู่แล้ว ขณะที่หอยเชอร์รี่ คือศัตรูของนาข้าว ดังนั้น ควรนำเป็ดมาเลี้ยงในนาข้าวเพื่อให้กินหอยเชอร์รี่ ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ต้องใช้สารเคมี ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้