ยูเครนยิ้มร่าเซ็นจูบอียู-จีนซ้อมรบมะกันเว้นไทย

ข่าว

  ยูเครนยิ้มร่าเซ็นจูบอียู-จีนซ้อมรบมะกันเว้นไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   28 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   เมื่อ 27 มิ.ย. ประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชงโก แห่งยูเครน เซ็นลงนามข้อตกลงด้านการค้าและการเมืองกับสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “สมาคมข้อตกลงอียู-ยูเครน” อย่างเป็นทางการ ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เช่นเดียวกับประเทศจอร์เจียและมอลโดวา อดีตเครือสหภาพโซเวียต ซึ่งโปโรเชงโกเผยว่า

   ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของยูเครนนับแต่ได้รับเอกราชจากรัสเซีย โดยข้อตกลงครั้งยิ่งใหญ่นี้จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจการค้าของยูเครนเข้าถึงกลุ่มประเทศสมาชิกอียูทั้ง 28 ประเทศได้ง่ายดายขึ้นในเรื่องกำแพงภาษีทางการค้า อีกทั้งมีส่วนในเรื่องคุ้มครองบริเวณชายแดนและความมั่นคงของชาติไปโดยปริยาย

   นายกริกอรี คาราซิน รมช.ต่างประเทศรัสเซีย แถลงเตือนด้วยความไม่พอใจไปถึงรัฐบาลยูเครนว่าให้ระวังผลที่ตามมาอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประจำประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ก็เผยว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการที่จำเป็นทุกอย่างเพื่อปกป้องผลประโยชน์และเศรษฐกิจของประเทศ

   วันเดียวกัน กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงมีนัดประชุมร่วมกับนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เมืองเจดดาห์ เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาสงครามกลางเมืองตลอด 3 ปีที่ผ่านมาในซีเรีย ซึ่งลุกลามรุนแรงมากขึ้นจากกลุ่มมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงสุดโต่ง “รัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์” (ไอเอสไอแอล) จนลุกลามไปถึงอิรัก ประเทศเพื่อนบ้าน หลังประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ยื่นของบประมาณ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16,000 ล้านบาท) ต่อ ส.ส.ในสภาเพื่อช่วยในเรื่องการซ้อมรบและอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกบฏซีเรียเพื่อปกป้องชาวซีเรีย ถือเป็นการขยับท่าทีครั้งสำคัญว่า สหรัฐฯ เริ่มเข้าไปมีส่วนร่วมความขัดแย้งทั้งซีเรียและอิรัก

   รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล
   รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล

   ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนร่วมปฏิบัติแผนซ้อมรบทางทะเล นอกเกาะฮาวายของสหรัฐฯ ภายใต้ชื่อเรียกว่า “แปซิฟิคริม” (อาร์ไอเอ็มพีเอซี) ตลอดระยะเวลา 5 สัปดาห์ ถือเป็นครั้งแรกที่จีนยอมร่วมฝึกซ้อมกับคู่กรณีพิพาทหลายประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งมีทั้งหมด 23 ประเทศ ยกเว้นประเทศไทย ซึ่งทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า เป็นการระงับความร่วมมือครั้งนี้ชั่วคราว นับแต่เกิดเหตุก่อรัฐประหารของไทยวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์