วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปั่นแผนผ่อนแรงต้าน!

เริ่มเขย่า ในจังหวะ “โลกบีบไทย”

ไม่รู้บังเอิญหรือเปล่า กรณีที่อดีตคนในเครือข่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บางคนบางกลุ่มดาหน้าออกมาต่อต้านการเข้าควบคุมอำนาจการปกครองของ คสช. ประจวบเหมาะช่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) ส่งสัญญาณลบต่อสถานการณ์ในประเทศไทย

รวมหัวกดดันไม่เว้นวัน

คนในเครือข่าย พ.ต.ท.ทักษิณขยับกันคึกคัก ทั้งกรณีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นเลขาธิการองค์กรเสรีไทยฯเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร เตรียมให้ข้อมูลต่อองค์กรนานาชาติ และประเทศต่างๆ

เดินสายเร่ “ฟ้องโลก”

ในช็อตต่อเนื่อง นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตคนรัฐบาลไทยรักไทย โฆษกองค์กรเสรีไทยฯ ล่าสุดตั้งโต๊ะแถลงข่าวกับสื่อต่างประเทศที่ฮ่องกง พร้อมกับนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณประกาศกำลังเจรจาหลายประเทศเพื่อเป็นที่ตั้งองค์กรเสรีไทย
“จะทำงานจากข้างนอก แต่สุดท้ายการเปลี่ยนต้องเกิดจากภายใน”

ยุทธศาสตร์ “ดึงโลกล้อมประเทศ”

และที่ต้องจับตา เมื่อคนในเครือข่ายขยับกันเป็นแผง รวมทั้งมี “หน่วยเฝ้าระแวง” โยง “ทักษิณ” กับสัญญาณลบจากสหรัฐฯ-อียู “ทักษิณ” ไม่พ้นย่อมถูกจับจ้องว่า “มีเอี่ยว” ด้วยหรือไม่

ล่าสุด พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รอง เสธ.ทบ.ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี

ช่วงหนึ่งระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณยังสามารถกลับเข้าสู่การเมืองได้อีก หลัง คสช.ปฏิรูปการเมืองในประเทศเสร็จเรียบร้อย

คสช.ยังล็อกโฟกัสอยู่ที่ “ทักษิณ”

แน่นอน ในมหากาพย์ความขัดแย้งในประเทศไทยที่ผ่านมา ตัวเอกตามท้องเรื่องอย่างไรก็คงไม่พ้นต้องมี พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ด้วย ถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะประกาศนิ่งให้ คสช.ทำงาน ส่งสัญญาณ “เวตแอนด์ซี”

ที่ก็แปลความว่า “รอจังหวะ” ได้เหมือนกัน

แล้วก็บังเอิญว่า เพียงแค่ครบระยะเวลา 1 เดือนในการยึดอำนาจของ คสช. ก็เริ่มปรากฏความเคลื่อนไหวแรงต่อต้านจากภายนอก รวมทั้งแรงสั่นสะเทือนจากภายใน

เริ่มมีการ “ปล่อยใบเสร็จ” ทวงส่วนแบ่งอำนาจ

คิวนี้ “บิ๊กตู่” ก็น่าจะประเมินได้ว่าช่วงดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ฮันนีมูนพีเรียดไม่ยาว ถึงได้เร่งประกาศโรดแม็ป คสช. 3 ระยะ กำหนดกรอบการทำงานให้ชัด

เมื่อเดินไปตามพิมพ์เขียวเฟสแรก ผลงานเข้าเป้า ทั้งหยุดวิกฤติและเหตุรุนแรง จัดระเบียบประเทศ คืนความสุขให้ชาวบ้านกัน แต่เมื่อเริ่มมีแรงกระเพื่อม โรดแม็ปเฟสที่ 2 อาจชี้วัด ทั้งกรณีคลอดธรรมนูญการปกครอง ตั้ง สนช.และสภาปฏิรูป และตั้ง ครม.หากเร่งปั๊มผลงานให้เป็นที่ยอมรับ

ก็จะเป็น “ตัวช่วย” ผ่อนแรงต้านลดแรงกระเพื่อม

โดยช็อตเฉพาะหน้า รายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาช่วยงาน

ล่าสุดเริ่มเห็น “บิ๊กตู่” ดึงมือดีเข้ามามีส่วนร่วม ลดโทนท็อปบูตเบ็ดเสร็จ

เห็นสัญญาณ “แชร์อำนาจ”

โดยเฉพาะล่าสุดกับคำสั่ง คสช.แต่งตั้งคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (ซุปเปอร์บอร์ด) 17 คน นอกจากภาคราชการ ยังมีภาคเอกชน ผู้บริหารธุรกิจ นักเศรษฐศาสตร์ ในสัดส่วนมากขึ้น

โฟกัสที่นายแบงก์ชื่อดัง “เสี่ยปั้น” บัณฑูร ล่ำซำ ผู้บริหารระดับสูงธนาคารกสิกรไทย ที่มีเสียงเชียร์ให้เข้าไปเป็นตัวเลือกในวงการเมืองมาตลอด ในยุคชาวบ้านเบื่อประเภทหน้าเดิมๆ

แม้เจ้าตัวสงวนท่าที โดยเฉพาะกับ “เก้าอี้ใหญ่”

แต่วันนี้ตอบรับเข้ามาช่วยงาน คสช.เรียบร้อย เช่นเดียวกัน “มืออาชีพสายพลเรือน” ชุดนี้ และหลายรายอาจเข้ามาช่วยงานด้านต่างๆเพิ่มเติม

รวมทั้งมีโอกาสติดชื่ออยู่ในบัญชี “ครม.เฉพาะกิจ”.

ทีมข่าวการเมือง

28 มิ.ย. 2557 00:33 28 มิ.ย. 2557 02:14 ไทยรัฐ