วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกร็ดข่าวลูกหนัง 28/06/57

โดย

ส.บอลอุรุกวัยยันอุทธรณ์โทษแบนซัวเรซ

สมาคมฟุตบอลอุรุกวัย ยืนยันจะอุทธรณ์โทษแบนเกมทีมชาติ 9 นัดของหลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัย อย่างแน่นอน หลังจากดาวยิงจากลิเวอร์พูลรายนี้ไปกัดเข้าที่ไหล่ของจอร์โจ คิเอลลินี กองหลังทีมชาติอิตาลี ระหว่างเกมฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล

ซัวเรซ หัวหอกทีมชาติอุรุกวัย ถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ลงโทษสถานหนัก ด้วยการแบนห้ามเล่นเกมทีมชาติ 9 นัด แถมยังโดนสั่งไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมในวงการฟุตบอลเป็นเวลา 4 เดือน รวมทั้งยังโดนปรับเงินอีก 82,000 ยูโร (ราว 3.69 ล้านบาท) ด้วย โทษฐานที่เขาไปกัดไหล่ จอร์โจ คิเอลลินี กองหลังทีมชาติอิตาลี ในเกมฟุตบอลโลก 2014 รอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กลุ่มดี ที่อุรุกวัยเป็นฝ่ายคว้าชัยไปได้ 1-0 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ฟีฟ่าให้เวลาสมาคมฟุตบอลอุรุกวัย 21 วันในการรับหรือคัดค้านคำตัดสิน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด วิลมาร์ วัลเดซ ประธานสมาคมฟุตบอลอุรุกวัย ยืนยันว่าสมาคมฯจะยื่นอุทธรณ์โทษแบนห้ามเล่นทีมชาติ 9 นัดของซัวเรซแน่นอน เพราะเห็นว่าเป็นคำตัดสินที่รับไม่ได้

“ตอนนี้เรากำลังเตรียมการยื่นอุทธรณ์ เรามีเวลา 3 วันที่จะดำเนินการ มันเป็นคำตัดสินที่รับไม่ได้ หลักฐานทุกอย่างไม่เพียงพอ มันเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินไปสำหรับซัวเรซ มันเหมือนเป็นการตัดอุรุกวัยออกจากแข่งขันฟุตบอลโลก พวกเราทุกคนต่างรู้ดีว่าซัวเรซมีความหมายต่ออุรุกวัยและฟุตบอลทั่วโลก การไม่มีซัวเรซถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่” ประธานเอยูเอฟ กล่าว.

ยายซัวเรซจวกฟีฟ่าทำกับหลานเยี่ยงสุนัข

ไลลา ปิริซ ดา โรซา คุณยายของหลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัย ออกมาจวกฟีฟ่าปฏิบัติต่อหลานชายของเธอเหมือนกับสุนัขตัวหนึ่ง หลังจัดการแบนซัวเรซไม่ให้เล่นทีมชาติ 9 นัด แถมไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลอีก 4 เดือน โทษฐานกัดไหล่จอร์โจ คิเอลลินี กองหลังทีมชาติอิตาลี ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล

ปิริซ ยายของซัวเรซ ซึ่งมีหลานทั้งหมด 22 คน กล่าวว่า ฟีฟ่าจ้องเล่นงานซัวเรซมา ตั้งแต่ต้นแล้ว “ทุกคนรู้ดีว่าพวกเขาทำอะไรกับ หลุยส์ พวกเขาต้องการกำจัดเขาออกจากฟุตบอลโลก สิ่งที่พวกเขาทำมันสุดยอด พวกเขาโยนหลุยส์ออกมาเหมือนกับหมาตัวหนึ่ง นี่คือจุดประสงค์ของพวกเขาตั้งแต่แรก พวกเขาจับตาดูอยู่แล้วว่าเขาจะทำอะไร สิ่งที่พวกเขาทำกับหลานของฉันมันป่าเถื่อนสิ้นดี ฉันเป็นยายของเขา และฉันก็รักหลานคนนี้มาก ได้โปรดอย่าถามอะไรฉันไปมากกว่านี้”

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า แฟนบอลอุรุกวัยร่วมพันคนแห่ไปรอต้อนรับหลุยส์ ซัวเรซ ซึ่งเป็นฮีโร่ของพวกเขา ที่สนามบินนานาชาติ
คาร์ราสโก นอกกรุงมอนเตวิเดโอ เป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยมีการตะโกนเรียกชื่อซัวเรซดังลั่น บางคนก็โบกธงชาติอุรุกวัย ชูโปสเตอร์ซัวเรซ และชูถ้วยแชมป์โลก โดยซัวเรซมีกำหนดเดินทางกลับถึงบ้านเกิดในช่วงดึกของวันศุกร์ที่ 27 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หลังเจ้าตัวโดนตะเพิดออกจากศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล.

โด้อ้วนชี้โทษแบนซัวเรซเหมาะสมแล้ว

“โล้นทองคำ” โรนัลโด ตำนานกองหน้าทีมชาติบราซิล ชี้การลงโทษแบนหลุยส์ ซัวเรซ หัวหอกทีมชาติอุรุกวัย ห้ามเล่นทีมชาติ 9 นัดและไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับฟุตบอลนาน 4 เดือน จากความผิดที่ไปกัดไหล่จอร์โจ คิเอลลินี ปราการหลังทีมชาติอิตาลี ในเกมฟุตบอลโลก 2014 เป็นบทลงโทษที่เหมาะสมแล้ว

หลังจากฟีฟ่าประกาศลงโทษหลุยส์ ซัวเรซ กองหน้าทีมชาติอุรุกวัย สถานหนัก ด้วยการแบนจากการเล่นทีมชาติ 9 นัด แถมยังสั่งไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมด้านฟุตบอลอีก 4 เดือน ปรับเงินอีก 82,000 ยูโร (3.69 ล้านบาท) โทษฐานกัดไหล่ จอร์โจ คิเอลลินี กองหลังทีมชาติอิตาลี ในฟุตบอลโลก 2014 นัดสุดท้าย กลุ่มดี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็มีปฏิกิริยาจากบรรดานักเตะและผู้เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลตามมา ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับบทลงโทษของซัวเรซครั้งนี้

โรนัลโด อดีตกองหน้าทีมชาติบราซิลชุดแชมป์โลก 2002 ระบุว่าโทษแบนของซัวเรซนั้นเหมาะสมแล้ว เหมือนกับเด็กที่ทำผิดก็ต้องโดนลงโทษ “ผมรู้ว่าการโดนกัดนั้นมันเจ็บ ลูกเล็กๆของผมก็เคยกัดผม และผมก็ต้องลงโทษพวกเขา การลงโทษที่บ้านของผมถูกเรียกว่าการอยู่ในห้องมืดกับหมาป่าตัวโต แต่สำหรับผู้ใหญ่ ผมคิดว่ามันก็เหมือนกับโทษแบน 4 เดือนนั่นแหละ” ตำนานดาวยิงชาวแซมบ้า วัย 37 ปี กล่าว

ขณะที่ เฟรด กองหน้าทีมชาติบราซิลชุดปัจจุบัน กลับไม่เห็นด้วยสำหรับโทษแบนของซัวเรซ โดยจวกฟีฟ่าว่าเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไป ซึ่งอาจทำลายอาชีพค้าแข้งของซัวเรซได้ เฟรดกล่าวว่า “ซัวเรซทำผิดก็จริง แต่ผมคิดว่าเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไป ในฐานะเพื่อนร่วมอาชีพและมนุษย์คนหนึ่ง ผมเข้าใจสิ่งที่นักฟุตบอลต้องเผชิญในสนาม มันมีความตึงเครียดสูงและมีการแย่งพื้นที่กัน มันเครียดสุดๆ บทลงโทษที่หนักแบบนี้สามารถทำลายอาชีพของนักกีฬาได้เลย”.

เอเชียนแฮนดิแคป Ladbrokes.com 28 มิ.ย.

ฟุตบอลโลก 2014 รอบ 16 ทีม
23.00 น. บราซิล-ชิลี 0 : 1
03.00 น. โคลอมเบีย-อุรุกวัย 0 : 0.5

28 มิ.ย. 2557 00:21 28 มิ.ย. 2557 00:21 ไทยรัฐ