วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เทศกาลของดีเมืองระยอง ทุเรียน มังคุด เงาะ คัดสดจากสวน

เทศกาลของดีเมืองระยอง ทุเรียน มังคุด เงาะ คัดสดจากสวน

  • Share:

อลังการผลไม้เมืองระยอง จัดเทศกาลผลไม้ “ชื่นเอยชื่นใจ ผลไม้พันธุ์ดีเมืองระยอง” ชู ทุเรียน มังคุด เงาะ คัดสดๆ จากสวน...

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่พลาดไม่ได้กับ งานเทศกาลผลไม้ “ชื่นเอยชื่นใจ ผลไม้พันธุ์ดีเมืองระยอง” คัดสรรผลไม้ขึ้นชื่อสดจากสวน จ.ระยอง ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ มาให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองความสดอร่อยกันแล้ว โดยภายในงานนี้มีคนดังมาร่วมกันอย่างมากมาย เช่น นางวันทนีย์ จิราธิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส และ นางสมกมล เวชชาชีวะ ผู้อำนวยการ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด, พร้อมด้วย จิรนันท์ ผู้พัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายบริหารจัดซื้อและการตลาด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด และ กรชนก บุณณะ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า สาขาแจ้งวัฒนะ เป็นต้น

วันทนีย์ จิราธิวัฒน์ กับ สมกมล เวชชาชีวะ
นาย ไพฑูรย์ ทองน้อย ผอ.กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดระยอง

ด้าน นายไพฑูรย์ ทองน้อย ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มสหกรณ์และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อ.แกลง กล่าวว่า การจัดเทศกาลในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่รวมผลไม้ขึ้นชื่อระดับประเทศของจังหวัดระยอง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเอกชนมาเป็นอย่างดี

"งานนี้มีเตรียมการพัฒนาคุณภาพของสินค้าให้ได้มาตรฐานระดับประเทศ โดยจัดให้เกษตรกรที่ต้องเข้าอบรมการผลิตสินค้าให้ได้ GAP (Good Agriculture Practices) ตอนนี้กลุ่มเกษตรกรของเราก็ได้ GAP เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าสินค้าเราปลอดภัยในเรื่องของสารพิษ อร่อยและมีความสดของผลไม้ระยอง อย่างเช่นทุเรียนของระยองมีความหอม เหลือ กรอบนอกนุ่มใน หรือเงาะก็มีความสดข้างในหอมหวาน มังคุดของจังหวัดระยองก็หวานอร่อยสุดยอดเช่นกัน เหลืออื่นใดสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราได้ตลาดที่ตรงกับความต้องการของเกษตรกร คือ ตลาดที่เราทำของคุณภาพดีและได้ขายในราคายุติธรรมอีกด้วย"

น่ากินไหมค่ะ
ซื้อๆ กัน
อันนี้ก็น่ากิน โน่นก็น่ากิน

นางวันทนีย์ จิราธิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการร่วมมือกันระหว่าง บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ จ.ระยอง เพื่อการพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้กับชุมชน พร้อมทั้งการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตให้กับชุมชน พร้อมการลด ละ เลิกการใช้สารเคมี นอกจากการการร่วมกันแปรรูปพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นดีๆ แบบนี้ให้คงอยู่ตลอดไป ยังเป็นจุดเริ่มต้นการส่งเสริมรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน

เป็นอีกหนึ่งโครงการทีี่เกษตรกรได้ประโยชน์ไปเต็มๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้