วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารบุกตรวจโกดังเก็บข้าว พบข้าวหายกว่า 9 หมื่นกระสอบ กว่า 69 ล้านบาท

ทหารบุกโกดังเก็บข้าว บริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด จ.ปทุมธานี สืบทราบว่ามีการเคลื่อนย้ายข้าวออกไปจากโกดัง พบร่องรอยกระสอบข้าวหายไปกว่า 9 หมื่นกระสอบ จากเดิมในโกดังเก็บข้าวกว่าแสนกระสอบ

บ่ายวันนี้ (27 มิ.ย. 57) พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2 รอ. พร้อมด้วย พอ.พัลลพ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 พ.อ.สมชาย อ่อนส้มกิจ รอง.ผบ.ปตอ.2 รอ. พ.ท.เทพพิทักษ์นิมิต ผบ.ร.2 พัน 1 รอ. ร.ท.โอฬาร ขอร่ม ผบ.ร้อย.ร.2 พัน 1 รอ. และกำลังเจ้าหน้าที่จากกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ กว่า 30 นาย ได้เข้าตรวจโกดังเก็บข้าวของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ 1 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบพบว่ามีการเคลื่อนย้ายข้าวออกไปจากโกดังดังกล่าว เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในโกดังข้าวของบริษัทฯ พบว่ามี 5 อาคาร ที่อาคารด้านหลัง ประตู7 และประตู 8 มีร่องรอยกระสอบข้าวหายไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจเช็กจำนวนกระสอบข้าวทั้งหมด ทราบว่าหายไปกว่า 91,000 กระสอบ จากเดิมในโกดังเก็บข้าว 130,000 กระสอบ

ภายหลังตรวจสอบสภาพข้าว พบว่าเป็นปลายข้าว เอวัน เลิศ และข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่มีร่องรอยมอดกินข้าวได้รับความเสียหาย จากนั้นเจ้าที่นับจำนวนกองข้าวที่อยู่ภายในโกดัง พบว่าบริเวณกองข้าวช่วงกลาง เป็นช่องว่าง และมีนั่งร้านสอดไส้กลางวางไว้แทนที่จะมีกระสอบข้าวมีการนำนั่งร้านมาตีเป็นกำแพงทางด้านในและมีการนำกระสอบข้าวมาปิดบังไว้โดยมีการปิดบังนำกระสอบข้าวมาเรียงไว้ด้านหน้าและด้านบน เพื่อปกปิดไม่ให้ทราบว่ามีข้าวหายไป

ด้าน พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2 รอ. กล่าวว่า หลังสืบทราบว่ามีการขนย้ายข้าวออกจากโกดัง จึงเร่งเข้าตรวจสอบพบว่าข้าวหายไปจริง ส่วนใหญ่เป็นข้าวที่ทำการสีแล้วจากโรงสีข้าว และอยู่ในความดูแลของ อ.ต.ก. จากนั้นได้มอบให้บริษัท ฟีนิกซ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 บริษัทในเขต อ.เมืองปทุมธานี ที่ได้รับการดูแลเก็บข้าวในโกดัง แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าข้าวหายไปกว่า 91,000 กระสอบ มูลค่ากว่า 69 ล้านบาท ขณะที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการแจ้งข้าวหายจำนวน 1 กอง ประมาณ 1 หมื่นกระสอบ เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2556 และวันที่ 12 พ.ย. 2556

ส่วน พันเอกพัลลพ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 กล่าวว่า ในการเข้าตรวจข้าวในวันนี้ พบว่าในโกดังเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าวในปี 2555/2556 เป็นปลายข้าว เอวัน เลิศและข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการรับจำนำจำนวน 130,589 กระสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีข้าวหายไปจริง และในขั้นตอนจากนี้ จะมีหน่วยตรวจสอบเข้ามาเพื่อทำการตรวจสอบในเรื่องของชนิดของข้าวว่าตรงกับที่ได้รับจำนำไว้หรือไม่ ซึ่งในขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารเฝ้าโกดังดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง และจะทำการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อตำรวจต่อไป

เบื้องต้นตรวจสอบเอกสารพบว่า มีกำหนดระยะเวลาการเช่าโกดังเก็บสินค้า เป็นระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2556 ถึงวันที่ 28 ก.พ. 2559 และจะได้ให้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบข้าว เข้ามาตรวจสอบทั้งคุณภาพข้าว ชนิดของข้าว และตรวจสอบจำนวนที่ชัดเจน จากนั้นจะดำเนินแจ้งความกับตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อจะได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทหารบุกโกดังเก็บข้าว บริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค (ประเทศไทย) จำกัด จ.ปทุมธานี สืบทราบว่ามีการเคลื่อนย้ายข้าวออกไปจากโกดัง พบร่องรอยกระสอบข้าวหายไปกว่า 9 หมื่นกระสอบ จากเดิมในโกดังเก็บข้าวกว่าแสนกระสอบ 27 มิ.ย. 2557 18:37 27 มิ.ย. 2557 20:30 ไทยรัฐ