วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตแห่ลงชื่อ ต้านฆ่าหมาในสถานพักพิงสัตว์

ชาวเน็ตทั่วโลกร่วมลงชื่อในจดหมายร้องเรียนต่อต้านการฆ่าสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะหมาและแมว ตามสถานที่พักพิงสัตว์ในสหรัฐฯ เพราะแต่ละเดือนจะโดนฆ่าท้ิง ด้วยการใช้แก๊สรมจนตาย เนื่องจากมีปริมาณมากจนรับไม่ไหว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่า ขณะนี้ ชาวเน็ตทั่วโลกพากันร่วมลงชื่อในจดหมายร้องเรียน เพื่อล่ารายชื่อ ช่วยสัตว์ที่จะถูกกำจัดในสถานพักพิงสัตว์ด้วยการโดนรมแก๊สให้เสียชีวิต เรียกร้องให้หยุดใช้มาตรการ 'การุณยฆาต' สัตว์ ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา เพราะเป็นการกระทำที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรมเป็นอย่างมาก 

สถานพักพิงสัตว์ที่ถูกระบุอยู่ในจดหมายร้องเรียน คือ สถานพักพิงสัตว์วิลสัน ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้มาตรการ ทำการ 'การุณยฆาต' กำจัดสัตว์ด้วยการนำเข้าห้องรมแก๊สมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี โดยในปี 2555 สถานพักพิงสัตว์วิลสันได้ทำการุณยฆาตสัตว์ที่อาศัยอยู่ในสถานพักพิงไปถึง 2,305 ตัว และในปีที่ผ่านมาอีก 1,482 ตัว

สำหรับเหตุผลคือ จำนวนสัตว์นั้นเพิ่มสูงขึ้นจนสถานพักพิงไม่สามารถรองรับได้ สถานพักพิงก็จะทำการ 'การุณยฆาต' สัตว์เหล่านั้น โดยการนำไปขังไว้ยังห้องแก๊สไร้หน้าต่าง ที่เจ้าหน้าที่จะเปิดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเพื่อรมควันให้สัตว์หายใจเอาแก๊สเข้าจนเสียชีวิต สัตว์จะร้องโหยหวน อาเจียน และเสียชีวิตในที่สุด สำหรับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในสถานพักพิงวิลสันส่วนใหญ่ คือ สุนัข และแมว และการการุณยฆาตนี้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆ หลายเดือน

ทั้งนี้ ชาวเน็ตที่ร่วมกันเซ็นจดหมายร้องเรียนส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า การกระทำเช่นนี้ของสถานพักพิงสัตว์เป็นการกระทำที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรมเป็นอย่างมาก และได้มีชาวเน็ตบางส่วนแสดงความคิดเห็นต่อต้านอย่างรุนแรง โดยเปรียบเทียบว่า "แม้แต่นักโทษที่ต้องคดีร้ายแรงอย่างฆ่าหรือข่มขืน ก็ยังไม่ต้องมาตายด้วยวิธีที่โหดร้ายแบบนี้" ขณะเดียวกัน ชาวเน็ตอีกบางส่วนก็ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาจำนวนสัตว์ล้นสถานพักพิง โดยการฉีดยาให้สัตว์เสียชีวิตแทน เพื่อที่สัตว์จะได้ไม่ต้องทรมาน

สถานพักพิงสัตว์วิลสันเป็นเพียงหนึ่ง ใน 11 สถานพักพิงสัตว์ในรัฐนอร์ทแคโลไรนาที่ทำการ 'การุณยฆาต' สัตว์ด้วยการรมแก๊ส และยังมีสถานพักพิงสัตว์ในอีกหลายพื้นที่ทั่วสหรัฐฯ ที่ยังคงมีการใช้มาตรการนี้อยู่.

ชาวเน็ตทั่วโลกร่วมลงชื่อในจดหมายร้องเรียนต่อต้านการฆ่าสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะหมาและแมว ตามสถานที่พักพิงสัตว์ในสหรัฐฯ เพราะแต่ละเดือนจะโดนฆ่าท้ิง ด้วยการใช้แก๊สรมจนตาย เนื่องจากมีปริมาณมากจนรับไม่ไหว... 27 มิ.ย. 2557 18:18 27 มิ.ย. 2557 18:31 ไทยรัฐ