วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กนง.ปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือ 1.5% ห่วงวิกฤติเงินเฟ้อ

กนง.ปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือ 1.5% ห่วงวิกฤติเงินเฟ้อ

  • Share:

กนง.ปรับคาดการณ์จีดีพีปีนี้เหลือ 1.5% มั่นใจครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวแบบ V Shape กลับมาเติบโตได้ถึง 3.4% ประเมินแนวโน้มปี 58 คาดโตได้ 5.5% ห่วงเงินเฟ้อเพิ่มสูง จากวิกฤติในอิรักดันราคาน้ำมันพุ่ง...
       
เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อานวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า กนง. ได้ปรับคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปีนี้ ลดลงเหลือ 1.5% เนื่องจากครึ่งปีแรกหดตัวในอัตรา 0.5% แต่คาดว่าครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวแบบ V Shape ทำให้กลับมาเติบได้ได้ถึง 3.4%
       
ส่วนในปี 2558 คาดว่า จีดีพี จะเติบโตสูงถึง 5.5% ปัจจัยบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เร่งผลักดันการใช้จ่ายภาครัฐให้เร็วกว่าที่คาดไว้ ประกอบกับเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนประมาณการอัตราเงินเฟ้อทั่วไป และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานปรับขึ้นเล็กน้อยทั้งในปี 2557 และ 2558 โดยความเสี่ยงต่ออัตราเงินเฟ้อโน้มไปด้านสูง เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าปัญหาความขัดแย้งในประเทศอิรัก อาจส่งผลให้ราคาน้ำมันดูไบเพิ่มขึ้นในระยะสั้น และการส่งผ่านต้นทุนไปยังราคาอาจทำได้มากกว่าคาดในช่วงที่เศรษฐกิจเร่งฟื้นตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้