วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืบหน้า ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีย่านบางปู

คืบหน้า ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีย่านบางปู

  • Share:

ส่วนราชการจังหวัดสมุทรปราการออกโรง เร่งตั้งศูนย์อพยพพักพิงสำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันเพลิงไหม้ในครั้งนี้แล้ว พร้อมประสานตรวจวัดค่าสารพิษทางอากาศของกรมควบคุมมลพิษ 

บ่ายวันนี้ (27 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีย่างบางปู ต่อมานายวีรพงษ์ ไชเพิ่ม ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ และรับฟังการสรุปความคืบหน้าในการควบคุมเพลิง

โดยนายวีรพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ยังไม่ได้รับรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โกดังมีเนื้อที่ประมาณ 9,000 ตร.ม. ส่วนใหญ่เป็นที่เก็บเม็ดพลาสติกเพื่อนำไปผลิตโฟม และมีถังสารเคมี ทำให้เกิดกลุ่มไฟและควันเป็นจำนวนมาก ขณะนี้มีรถดับเพลิงจากหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยระงับเหตุ แต่ก็ยังพบว่ายังมีควันไฟปกคลุมหนาแน่น เบื้องต้นได้ประสาน บริษัท ปตท.เพื่อนำโฟมมาช่วยสนับสนุนเพิ่ม เพื่อประสิทธิภาพในการดับเพลิงให้ได้มากขึ้น สำหรับกลุ่มควันเป็นสีดำนั้น เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ อาจก่อผลกระทบในเรื่องระบบทางเดินหายใจสำหรับผู้สูดดม ขณะนี้ได้ประสานทางเทศบาลตำบลแพรกษา จัดเตรียมตั้งศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉินไว้แล้ว

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เกิดมาจากห้องทำความเย็นด้านหลังโกดัง แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ ส่วนเรื่องการขอนุญาตพบว่ามีเอกสารขอประกอบกิจการอย่างถูกต้อง และในเรื่องมาตรการป้องกัน ทางโกดังมีการวางระบบที่ดีอยู่แล้ว จากนี้ต้องดูว่าจะมีการแก้ไขอย่างไรให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น เร่งประสานทางกรมควบคุมมลพิษ เข้ามา ตรวจสอบกลุ่มควันเพื่อหาค่าสารพิษปนเปื้อนทางอากาศ

ด้าน นายวันชัย คงเกษม รอง ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่อง เร่งสั่งการให้ ทางเทศบาลตำบลแพรกษาตั้งศูนย์ช่วยเหลืออพยพพักพิงสำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกกลุ่มควันเพลิงไหม้ในครั้งนี้แล้ว ส่วนมาตรการป้องกันเหตุเพลิงไหม้นั้น พร้อมระบุทางนิคมอุตสาหกรรมมีการวางมาตรการป้องกันที่ดีอยู่แล้ว แต่ในส่วนจังหวัดนั้นเร่งช่วยเหลือในการนำรถดับเพลิงเข้ามาช่วยบูรณาการประสานให้เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมเพลิง ส่วนความเสียหายนั้นก็คงต้องปล่อยเป็นไปตามหน้าที่ของนิคมอุตสาหกรรมเข้ามาดูแล และต้องดูไปตามแนวทางการสอบสวนว่าสารเคมีที่ได้นำมาเก็บไว้ที่ในโกดังแห่งนี้เป็นไปตามใบอนุญาตที่ได้มีการระบุไว้อย่างถูกต้องชัดเจนหรือไม่ ซึ่งตรงนี้คงต้องมาดูในเรื่องเอกสารทั้งหมดว่าสารเคมีชนิดใดบ้าง และมีจำนวนเท่าไหร่

ส่วน นายยงยุทธ์ สุวรรณบุตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแพรกษา กล่าวว่า ทางเทศบาลได้จัดเตรียมศูนย์อพยพ และหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ อาหารและน้ำดื่ม เพื่อรองรับสำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มควันแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่พบประชาชนเข้ามาพักพิงที่ศูนย์แต่อย่างใด สำหรับการตรวจวัดค่าสารพิษทางอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบว่าบริเวณจุดเกิดเหตุ มีค่าสารซันเฟอร์ไดออกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่าย (วี โอ ซี) และสารสไตรีน เกินค่ามาตรฐานเล็กน้อย ซึ่งสารดังกล่าวถ้าหายใจเข้าไป จะผลกระทบคือระคายจมูกและคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูง จะชักและเสียชีวิตได้ แม้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ทำงานอยู่ในที่เกิดเหตุนั้น จำเป็นที่จะต้องมีเครื่องป้องกัน ส่วนในชุมชนละแวกใกล้เคียงพบค่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้