วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ มหา'ลัย ห้ามนิสิต-นศ.แต่งกายไม่ตรงเพศรับปริญญา เข้าข่าย 'ละเมิดสิทธิ'

มติ กสม.ชี้ มหาวิทยาลัยไม่ให้เพศทางเลือก แต่งหญิงรับปริญญา ถือว่า 'ละเมิดสิทธิ์' เป็นการบังคับจิตใจ ระบุมติที่ประชุมบังคับสถาบันไม่ได้ แต่เจ้าตัวสามารถฟ้องร้องศาลปกครองได้...

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้พิจารณาคำร้อง กรณีนักศึกษาเพศทางเลือก ร้องเรียน เรื่องขอแต่งชุดนักศึกษาหญิง เข้ารับพิธีพระราชทานปริญญาบัตร โดยระบุว่า กรณีที่มหาวิทยาลัยกำหนดระเบียบห้ามนักศึกษาชายในกรณีดังกล่าว เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

นพ.แท้จริง ศิริพาณิช เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา กสม. (สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ) ได้ประชุมหารือ และมีมติดังกล่าวออกมา ซึ่งเป็นการพิจารณาจากคำร้องของนักศึกษาคนหนึ่งที่ระบุว่า ระหว่างศึกษาได้แต่งกายเป็นหญิงตั้งแต่ปีการศึกษาที่ 2 จนกระทั่งจบการศึกษา และเตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้แต่งกายเป็นบัณฑิตหญิงในพิธี ซึ่งผู้ร้องเห็นว่าเป็นการจำกัดสิทธิและลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ทำให้ได้รับผลกระทบทางจิตใจ ซึ่ง กสม.เห็นว่า การที่มหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้นักศึกษาที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิดข้ามเพศ (Transgender) แต่งกายตามเพศสภาพในพิธี โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการขัดต่อระเบียบและแนวปฏิบัติของมหาวิทยาลัย ถือเป็นการปฏิบัติที่ไม่เคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ กสม.ได้มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายให้มหาวิทยาลัย พิจารณาปรับปรุงแก้ไขกฎ ระเบียบ ข้อบังคับเกี่ยวกับการแต่งกายของนักศึกษาที่มีเพศสภาพไม่ตรงกับเพศกำเนิด โดยให้กำหนดแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน ทั้งในเรื่องการแต่งกายเข้าเรียน การเข้าสอบ ตลอดจนการเข้าร่วมพิธี เมื่อสำเร็จการศึกษา

"เห็นว่าเป็นสิทธิของแต่ละบุคคลว่าจะ 'เลือก' เพราะถ้าคิดว่าตัวเองเป็นหญิง แล้วให้แต่งชายนั้น ถือว่าเป็นการบังคับจิตใจ ซึ่ง กสม.เห็นความสำคัญของศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องด้วย เพระว่าการเป็นเพศใดนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติเลย เหมือนเฉดสีผิว ซึ่งก็ไม่มีใครผิด แต่ทีนี้คนที่จะแต่งหญิงในพิธีนั้นจะต้องทำตามกฎระเบียบ หรือกฎเกณฑ์ของแต่ละมหาวิทยาลัย เช่น อาจต้องแสดงความจำนง กรอกเอกสาร หรือมีใบยืนยันจากแพทย์ ซึ่งตรงนี้ไม่น่ามีปัญหา ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่หลายแห่งก็อนุญาตหมด" นพ.แท้จริง ก่าว

อย่างไรก็ตาม นพ.แท้จริง ยังกล่าวอีกว่า กสม.นั้น ไม่มีอำนาจในการสั่งให้แต่ละมหาวิทยาลัยต้องอนุญาตกรณีดังกล่าว เพียงแต่ชี้ให้เห็นว่า การไม่อนุญาตนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และไม่เคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และหากผู้ใดที่ถูกละเมิด สามารถนำมตินี้ไปฟ้องศาลปกครอง เพื่อให้ศาลออกคำสั่งได้.

มติ กสม.ชี้ มหาวิทยาลัยไม่ให้เพศทางเลือก แต่งหญิงรับปริญญา ถือว่า 'ละเมิดสิทธิ์' เป็นการบังคับจิตใจ ระบุมติที่ประชุมบังคับสถาบันไม่ได้ แต่เจ้าตัวสามารถฟ้องร้องศาลปกครองได้... 27 มิ.ย. 2557 17:22 27 มิ.ย. 2557 18:01 ไทยรัฐ