วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ย่านบางปู เสียหายกว่า 500 ล.

เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ย่านบางปู เสียหายกว่า 500 ล.

  • Share:

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ ย่านบางปู พบเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และมีกลุ่มควันสีดำทะมึนส่งกลิ่นเหม็นลอยปกคลุมทั่วท้องฟ้า มูลค่าเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

เช้าวันนี้ (27 มิ.ย. 2557) ร.ต.ท.นิพล คงพูล ร้อยเวร สภ.บางปู สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ เป็นของบริษัทบางปู อินเตอร์ โมเดิล ซิสเต็มส์ จำกัด เลขที่ 596 หมู่ 4 ซอย 13 บี นิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรายงาน พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู พร้อมประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปูและเทศบาลใกล้เคียงกว่า 20 คัน เร่งเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบโกดังเก็บสารเคมีขนาดใหญ่ชั้นเดียวมีรั้วรอบขอบชิด ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 19 ไร่ พบเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และมีกลุ่มควันสีดำทะมึนส่งกลิ่นเหม็นลอยพุ่งปกคลุมท้องฟ้าจำนวนมาก

 

ขณะพนักงานของโกดังที่เกิดเหตุ ช่วยกันใช้รถโฟล์คลิฟต์ เคลื่อนย้ายถังเคมีที่บรรจุอยู่ในถังขนาด 200 ลิตร ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าโกดังที่เกิดเหตุออกจากตัวอาคาร ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่สามารถสกัดเพลิงเอาไว้ได้เนื่องจากภายในที่เกิดเหตุ มีเม็ดพลาสติกสำหรับผลิตโฟม และมีสารเคมีไวไฟ เก็บอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกโหมอย่างรุนแรงและกระจายทั่วไปทั้งโกดัง แบ่งออกเป็น 25 ล็อก ในขณะเดียวกันมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะๆ ส่งผลให้เกิดประกายไฟสีแดงขนาดใหญ่ลอยพุ่งสู่ท้องฟ้า ทำให้เจ้าหน้าที่และผู้คนในละแวกนั้นพากันแตกตื่น

กระทั่งหลังคาตัวอาคารโกดังได้เกิดพังถล่มลงมา ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปดับไฟภายในโกดัง ทำได้เพียงฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังโรงงานใกล้เคียงเท่านั้น ขณะเดียวกันโรงงานที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุต่างพากันอพยพคนงานออกจากโรงงานหมดแล้ว ส่วนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้นำผ้ามาปิดจมูกเพื่อป้องกันควันเช่นกันแต่ยังไม่ได้มีการประกาศให้อพยพแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มควันเริ่มจางลง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงฉีดน้ำหล่อเลี้ยงตลอดเวลา โดย พ.อ.บุญชู กลิ่นสาคร ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ นำกำลังทหารกว่า 30 นาย เข้ามาสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เหนื่อยล้าตั้งแต่เช้าด้วย รวมทั้งกำลังจากกรมแพทย์ทหารเรือ เข้ามาดูแลสุขภาพของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง คาดว่าจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ภายในวันนี้ ส่วนนายณัฐ โพธิสุนทร กรรมการผู้จัดการบริษัท เปิดเผยมูลค่าความเสียหายกว่า 1,200 ล้านบาท ขณะประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต่างพากันนำผ้ามาปิดจมูกเพื่อป้องกันการสูดดมควัน

จากการสอบถาม นายสมบัติ คุ้มมี อายุ 46 ปี พนักงานที่อยู่ในโกดังที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนและคนงานคนอื่นๆ ทำงานกันอยู่ด้านหน้าโกดัง ประมาณ 40 คน มีกลุ่มควันและเปลวเพลิงลุกไหม้ออกมาจากห้องเย็นอยู่ด้านหลังโกดัง ก่อนที่ไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว ตนและเพื่อนพนักงานพยายามช่วยกันเอาถังเคมีไฟช่วยกันฉีดสกัดเพลิงแต่ไม่สามารถสกัดเพลิงเอาไว้ได้ เนื่องจากไฟลุกลามออกมาลุกไหม้สารเคมีไวไฟแล้ว ก่อนจะพากันหนีตายออกมา และได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากสาเหตุใด เบื้องต้นเชิญตัวพนักงานและผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน พร้อมทั้งได้ประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าตรวจสอบสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้