วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' เปรียบ รธน.เหมือนรถที่เกิดอุบัติเหตุจากคนใช้

'นิพิฏฐ์' เปรียบ รธน.เหมือนรถที่เกิดอุบัติเหตุจากคนใช้

  • Share:

"นิพิฏฐ์" เปรียบ รธน.เป็นรถเกิดอุบัติเหตุจากคนใช้รถ เหน็บ หากคนเรามีอาการเท้าบวมจากเบาหวานอยู่ ก็ต้องรักษาเท้าบวมให้หาย จะได้ใช้รองเท้าคู่เดียวตลอดชีวิต 

วันที่ 27 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความ เรื่อง "รัฐธรรมนูญ-รองเท้า-โรคเบาหวาน" ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 18 ฉบับ ฉบับที่ถือว่าดีที่สุด น่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2517, 2540 และ 2550 เฉลี่ย แล้วเราใช้รัฐธรรมนูญฉบับละ 4.5 ปี ถือว่าเราน่าจะเป็นประเทศที่ใช้รัฐธรรมนูญเปลืองที่สุดในโลก เมื่อเราเคยมีรัฐธรรมนูญที่ถือว่าดีที่สุด ทำไมรัฐธรรมนูญจึงใช้ไม่ได้นาน คนผิด หรือรัฐธรรมนูญผิด

ทั้งนี้ ถ้าจะตอบแบบกลางๆ แบบไทยๆ คือ บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ก็ตอบว่า "ผิดทั้งคู่" แต่ตอบแบบนี้ ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้ รัฐธรรมนูญเป็น "เครื่องมือ" หรือ " กติกา" ในการอยู่ร่วมกัน เหมือนรถที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเดินทาง นานๆ ครั้งที่อุบัติเหตุจะเกิดจากความผิดปกติ หรือความบกพร่องของรถ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากความประมาท หรือ ความบกพร่องของผู้ใช้รถเกือบทั้งสิ้น ที่ผ่านมา เมื่อวานได้เห็นมีการใส่สูท ผูกไทด์ สัมมนา เรื่องรัฐธรรมนูญตามโรงแรมกันบ้างแล้ว คนเดิมๆความคิดเดิมๆ เผลอๆ สูทก็ตัวเดิมอีก

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นเพียงเครื่องมือในการเดินไปสู่ประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญก็เหมือน "รองเท้า" (อย่าหาว่าผมดูถูก หรือกล่าวไม่สุภาพเลย) เดินไปสักพักรองเท้ามันเกิดคับขึ้นมา ก็เปลี่ยนรองเท้าใหม่ เดินไปอีกหน่อยเกิดหลวมขึ้นมา ก็เปลี่ยนรองเท้าใหม่ ตกลงรองเท้าผิดหรือเท้าผิดกันแน่ ลืมไปว่าตัวเองเป็นโรค "เบาหวาน" บางครั้งเวลาน้ำตาลขึ้นสูง เท้าบวมต้องเปลี่ยนรองเท้า เวลาน้ำตาลลดเท้าปกติ ก็ต้องเปลี่ยนรองเท้าใหม่อีก จึงขอฟันธงแบบไม่อ้อมค้อมว่า เหตุที่เราใช้รัฐธรรมนูญเปลือง เปรียบเหมือนเราเป็นโรคเบาหวาน มิได้เกิดจากรองเท้าหรอก มารักษาโรคเบาหวานกันเถอะ หายจากโรคนี้เมื่อไร รองเท้าคู่เดียวได้ใช้กันตลอดชีวิตล่ะ รับรอง เชื่อผม" นายนิพิฏฐ์ ระบุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้