วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เปรียบ รธน.เหมือนรถที่เกิดอุบัติเหตุจากคนใช้

"นิพิฏฐ์" เปรียบ รธน.เป็นรถเกิดอุบัติเหตุจากคนใช้รถ เหน็บ หากคนเรามีอาการเท้าบวมจากเบาหวานอยู่ ก็ต้องรักษาเท้าบวมให้หาย จะได้ใช้รองเท้าคู่เดียวตลอดชีวิต 

วันที่ 27 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความ เรื่อง "รัฐธรรมนูญ-รองเท้า-โรคเบาหวาน" ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 18 ฉบับ ฉบับที่ถือว่าดีที่สุด น่าจะเป็นรัฐธรรมนูญปี 2517, 2540 และ 2550 เฉลี่ย แล้วเราใช้รัฐธรรมนูญฉบับละ 4.5 ปี ถือว่าเราน่าจะเป็นประเทศที่ใช้รัฐธรรมนูญเปลืองที่สุดในโลก เมื่อเราเคยมีรัฐธรรมนูญที่ถือว่าดีที่สุด ทำไมรัฐธรรมนูญจึงใช้ไม่ได้นาน คนผิด หรือรัฐธรรมนูญผิด

ทั้งนี้ ถ้าจะตอบแบบกลางๆ แบบไทยๆ คือ บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ก็ตอบว่า "ผิดทั้งคู่" แต่ตอบแบบนี้ ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้ รัฐธรรมนูญเป็น "เครื่องมือ" หรือ " กติกา" ในการอยู่ร่วมกัน เหมือนรถที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเดินทาง นานๆ ครั้งที่อุบัติเหตุจะเกิดจากความผิดปกติ หรือความบกพร่องของรถ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากความประมาท หรือ ความบกพร่องของผู้ใช้รถเกือบทั้งสิ้น ที่ผ่านมา เมื่อวานได้เห็นมีการใส่สูท ผูกไทด์ สัมมนา เรื่องรัฐธรรมนูญตามโรงแรมกันบ้างแล้ว คนเดิมๆความคิดเดิมๆ เผลอๆ สูทก็ตัวเดิมอีก

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เมื่อรัฐธรรมนูญเป็นเพียงเครื่องมือในการเดินไปสู่ประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญก็เหมือน "รองเท้า" (อย่าหาว่าผมดูถูก หรือกล่าวไม่สุภาพเลย) เดินไปสักพักรองเท้ามันเกิดคับขึ้นมา ก็เปลี่ยนรองเท้าใหม่ เดินไปอีกหน่อยเกิดหลวมขึ้นมา ก็เปลี่ยนรองเท้าใหม่ ตกลงรองเท้าผิดหรือเท้าผิดกันแน่ ลืมไปว่าตัวเองเป็นโรค "เบาหวาน" บางครั้งเวลาน้ำตาลขึ้นสูง เท้าบวมต้องเปลี่ยนรองเท้า เวลาน้ำตาลลดเท้าปกติ ก็ต้องเปลี่ยนรองเท้าใหม่อีก จึงขอฟันธงแบบไม่อ้อมค้อมว่า เหตุที่เราใช้รัฐธรรมนูญเปลือง เปรียบเหมือนเราเป็นโรคเบาหวาน มิได้เกิดจากรองเท้าหรอก มารักษาโรคเบาหวานกันเถอะ หายจากโรคนี้เมื่อไร รองเท้าคู่เดียวได้ใช้กันตลอดชีวิตล่ะ รับรอง เชื่อผม" นายนิพิฏฐ์ ระบุ.

"นิพิฏฐ์" เปรียบ รธน.เป็นรถเกิดอุบัติเหตุจากคนใช้รถ เหน็บ หากคนเรามีอาการเท้าบวมจากเบาหวานอยู่ ก็ต้องรักษาเท้าบวมให้หาย จะได้ใช้รองเท้าคู่เดียวตลอดชีวิต 27 มิ.ย. 2557 16:02 27 มิ.ย. 2557 17:14 ไทยรัฐ