วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อไทย-กัมพูชาประชุมร่วม รับทราบแนวทาง คสช.

สื่อมวลชนกัมพูชา กว่า 150 คน ข้ามแดนมาร่วมประชุมกับสื่อฯ ไทย และตัวแทนคสช.รับทราบแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว บอกอยากเห็นแรงงานเขมรที่เข้ามาทำงานในไทย มีความสะดวกสบายเหมือนอยู่ในประเทศตัวเอง  

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มิ.ย. ที่สโมสรจังหวัดทหารบกสระแก้ว อ.อรัญประเทศ สื่อมวลชนกัมพูชาทั้งทีวีและหนังสือพิมพ์ จำนวน 152 คน เดินทางเข้ามาร่วมประชุมกับสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ไทย โดยผ่าย คสช.ได้มอบหมายให้ พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสระแก้ว และนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว เป็นตัวแทนชี้แจงข้อเท็จจริงให้สื่อมวลชนชาวกัมพูชาทราบ ส่วนทางฝ่ายกัมพูชาได้ส่ง นายอก กรมเซ็ง อธิบดีข่าวสารกัมพูชา มาเป็นตัวแทน นายเขียว กัณฤทธิ์ รมต.ข่าวสาร และนายอมเรียะ สไม รอง ผวจ.บันเตียเมียนเจย เดินทางเข้าร่วมประชุม 

ทั้งนี้ นายซก สุวรรณ รองเลขาธิการสหพันธ์สื่อมวลชนอาเซียน ตัวแทนสื่อฯ กัมพูชา กล่าวว่า การเข้ามาประชุมในประเทศไทยในวันนี้ มีหัวข้อนำเข้าหารือกับทาง คสช. คือ อยากทราบถึงแนวทางของ คสช. ในการจัดการกับปัญหาแรงงานชาวกัมพูชา เนื่องจากที่ผ่านมา แรงงานชาวกัมพูชาถูกเอารัดเอาเปรียบ จากขบวนการค้าแรงงานและค้ามนุษย์ จึงอยากเห็นแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางมาทำงานในประเทศไทยมีสะดวกสบายเหมือเดินทางไปทำงานในจังหวัดหนึ่งจังหวัดใดของกัมพูชา

นอกจากนี้ ในการประชุมสื่อทั้งสองประเทศยังได้สร้างความเข้าใจกัน ในเรื่องของการนำเสนอข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นจริงทุกประเด็น ไม่ใช่ข่าวลือแล้วนำมาเสนอเพื่อให้ประชาชนไขว้เขวเข้าใจผิด รวมทั้งยังมีแขกผู้ใหญ่ของทั้งไทย และกัมพูชาเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน.

สื่อมวลชนกัมพูชา กว่า 150 คน ข้ามแดนมาร่วมประชุมกับสื่อฯ ไทย และตัวแทนคสช.รับทราบแนวทางการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว บอกอยากเห็นแรงงานเขมรที่เข้ามาทำงานในไทย มีความสะดวกสบายเหมือน อยู่ในประเทศตัวเอง 27 มิ.ย. 2557 15:58 27 มิ.ย. 2557 19:42 ไทยรัฐ