วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควันสีขาวปกคลุมน่านฟ้าสตูลเบาบางลง ชาวบ้านหวั่นหมอกควันไฟป่าอินโดฯ

จากกรณีสภาพหมอกควันสีขาวที่แผ่ปกคลุมทั่วน่านฟ้าสตูล มาเป็นเวลาหลายวัน เนื่องจากเกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ขณะนี้เบาบางลงแล้ว

สำหรับความคืบหน้า วันนี้ (27 มิ.ย. 57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพหมอกควันดังกล่าวได้เบาบางลงบ้างแล้ว ทั้งทางบกและทางทะเล ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น ทั้งนี้ สาเหตุที่สภาพหมอกควันสีขาวเบาบางนั้น น่าจะมาจากลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่ปกคลุม จ.สตูล เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้การพัดหมอกควันสีขาว จากเกาะสุมาตรา น้องลง

อย่างไรก็ตาม หากวันไหนมีลมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังแรง ก็อาจจะพัดหมอกควันสีขาว เข้ามาในพื้นที่ จ.สตูล อีกครั้ง เนื่องจากในพื้นที่เกาะสุมาตรา ยังคงมีไฟไหม้ป่าอยู่ หลายจุด ทำให้ชาวบ้านและชาวประมงหวั่นได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการเผาป่าอยู่ในขณะนี้

ทางด้าน นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอง สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสตูล กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจเช็คดาวเทียมดูว่าทิศทางลมพัดกลุ่มหมอกควันที่เกิดขึ้นขณะนี้เป็นหมอกควันไฟป่าหรือไม่ เพราะประเทศอินโดนีเซียกำลังประสบปัญหาการเผาป่า เกรงว่าถ้าเป็นหมอกควันไฟป่าที่พัดตามกระแสทิศทางลมเข้ามาในพื้นที่นั้น ต้องเร่งดำเนินการป้องกันและขอหน้ากากอนามัยจาก สนง.สาธารณสุขจังหวัดสตูล แจกให้ชาวบ้านและชาวประมงทันที ในขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูลรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล.

จากกรณีสภาพหมอกควันสีขาวที่แผ่ปกคลุมทั่วน่านฟ้าสตูล มาเป็นเวลาหลายวัน เนื่องจากเกิดไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ขณะนี้เบาบางลงแล้ว 27 มิ.ย. 2557 15:20 27 มิ.ย. 2557 19:54 ไทยรัฐ