วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจพ่อแม่ชาวลาว ปลื้มได้แฝด5 หวังให้เป็นหมอ

พ่อแม่ชาวลาวสุดปลื้มปริ่ม หลัง รพ.กรุงเทพสาขาอุดรธานี ช่วยผสมเทียมได้ลูกแฝด 5 เผยจะเลี้ยงทุกคนให้ดีที่สุด โตขึ้นอยากให้เป็นหมอ ด้านแพทย์ผู้ดูแลเผยทั้ง 5 คน อาการปลอดภัย แต่มี 1 คนตัวเล็ก และอีก 1 คน มีอาการหายใจเร็ว

กรณีโรงพยาบาลกรุงเทพสาขาอุดรธานี ที่ผ่าตัดทำคลอดแม่ชาวสปป.ลาว เมื่อบ่ายวันที่ 25 มิ.ย. ได้ลูกแฝด 5 คน เป็นทารกเพศชาย 2 คน และเพศหญิง 3 คน หลังจากที่พ่อและแม่เด็ก ที่เป็นนักธุรกิจที่ สปป.ลาวข้ามมาปรึกษาจากคณะแพทย์ของโรงพยาบาลฯ และแพทย์ได้ทำการผสมเทียม จนประสบความสำเร็จ ซึ่งขณะนี้เด็กทั้ง 5 คน รวมทั้งแม่เด็กมีอาการปลอดภัย

วันที่ 27 มิ.ย.57 ที่ห้องประชุมชั้น 4 โรงพยาบาลกรุงเทพอุดร เทศบาลนครอุดรธานี พล.ท.นพ.ธวัชชัย ศศิประภา ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพอุดร พร้อมด้วย ผศ.นพ.พิชัยโชติ นพรัตนภัทร สูติแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญการมีบุตรยาก รพ.กรุงเทพอุดร และ พญ.รุ่งนภาชัย ปัญญากุล กุมารแพทย์ พร้อมพ่อแม่เด็กแฝด 5 คือ นายกงตา จันทะรังสี อายุ 37 ปี นางขันทะลี จันทะรังสี อายุ 33 ปี นักธุรกิจชาว สปป.ลาว อยู่ที่ 255 ถ.เวียงเพ็ญเมืองไชยเชษฐา แขวงนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยแม่ของเด็กแฝด 5 ที่นั่งรถเข็นคนไข้มีอาการสดชื่นยิ้มแย้ม พร้อมเปิดใจให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยวันนี้มีคณะผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ จาก สปป.ลาวมาร่วมทำข่าว เพื่อนำเสนอใน สปป.ลาว ด้วย

ทั้งนี้ คณะแพทย์ฯ ได้แถลงว่า แฝดทั้ง 5 เป็นเพศชายชาย 2 คน หญิง 3 คน แรกเกิดคนแรกเพศชาย น้ำหนัก 1,810 กรัม เกิดเวลา 14.37 น., คนที่สองเพศหญิง น้ำหนัก 1,820 กรัม เกิดเวลา 14.38 น., คนที่สามเพศชาย น้ำหนัก 1,620 กรัม เกิดเวลา 14.39 น., คนที่สี่เพศหญิง น้ำหนัก 1,650 กรัม เกิดเวลา 14.40 น. และคนที่ห้าเพศหญิง น้ำหนัก 1,140 กรัม เกิดเวลา 14.41 น.

"ขณะนี้เด็กทุกคนยังคงอยู่ในตู้อบ มีอาการปลอดภัย มีเพียงทารกคนที่ 3 มีอาการ หายใจเร็ว แพทย์ได้ให้ออกซิเจนกับเด็ก พร้อมให้ยาปฏิชีวนะในการรักษา และเด็กคนที่ 5 ที่มีน้ำหนักน้อย ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยเด็กคนที่ 4 มีรูปร่างใหญ่น้ำหนักมากกว่าคนอื่น ซึ่งอาจจะได้ออกจากตู้อบก่อน ส่วนการให้นมแม่กับเด็กแฝดทั้ง 5 คน คงต้องรอให้มีน้ำนมแม่ออกมามากก่อนจึงจะนำให้เด็กได้ทาน ตอนนี้ให้นมเสริมกับเด็กๆ ไปก่อน และเมื่ออาการของเด็กทุกๆ คนดีขึ้น คงจะให้กลับบ้านได้ใน 2-3 สัปดาห์" คณะแพทย์ ร่วมกันแถลง

ด้าน นายกงตา และ นางขันทะลี พ่อและแม่แฝด 5 ทั้งคู่นั่งจับมือกันแน่น กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้ลูกแฝด 5 คน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับครอบครัวของตนเอง รวมทั้งเป็นที่ยินดีกับคนลาวทั้งประเทศ ซึ่งต่อไปตนจะดูแลเลี้ยงดูลูกให้ดีที่สุดเท่าที่จะมีแรง เพื่อสร้างให้ลูกเติบโตและสร้างอนาคตให้กับพวกเขาซึ่งการวางแผนในการเลี้ยงลูก ต้องให้คนในครอบครัวมาช่วยกันเลี้ยงเป็นหลัก รวมถึงการวางแผนการศึกษาให้ลูกเมื่อเขาโต ซึ่งไม่มีปัญหาเพราะครอบครัวทำธุรกิจส่วนตัว

“การทำคลอดผ่านไปได้ด้วยดีการมาทำผสมเทียมครั้งแรก ก็ทราบว่ามีลูกติดในท้องถึง 5 คน ซึ่งคนในครอบครัวทุกคนตัดสินใจที่จะให้มีลูกทั้ง 5 คน ทั้งที่รู้ว่าเสี่ยงแต่ว่าเราก็ใช้วิธีการดูแลเอาใจใส่ร่วมกัน ที่ผ่านมาเราก็ทำบุญมาโดยตลอด เชื่อว่าคงไม่มีสิ่งใดที่เลวร้ายเกิดขึ้นและก่อนที่จะได้ลูกแฝด 5 ก็ไม่เคยฝันอะไร ที่ผ่านมาเราก็มีลูกสาวแล้ว 1 คน อายุ 8 ขวบ แล้วเมื่อรู้ว่ามีน้องอีก 5 คน เขาก็ดีใจ อยากข้ามมาดูน้อง แต่ข้ามมายากได้ดูแต่ข่าวที่ออกไป และต่อไปก็คงจะไม่มีลูกได้อีก เพราะว่าได้ทำหมันไปแล้ว และเมื่อกลับบ้านก็ต้องมีการบายศรีสู่ขวัญ ทำบายศรีกันใหญ่โตเพราะว่าพ่อแม่พี่น้องทางนั้น สนใจโทรมาถามตลอดเวลา” พ่อแม่ของแฝด 5 กล่าวอย่างสุขล้น

นายกงตา และนางขันทะลี เผยอีกว่า ลูกสาวคนโตชื่ออาลี่ทราบว่ามีน้องอีก 5 คน อาลี่ก็ขอเป็นคนตั้งชื่อให้น้องๆ ทุกคน โดยคนแรกชื่อ อานัน คนที่ 2 ชื่ออานน คนที่ 3 ชื่ออาหลิน คนที่ 4 ชื่อ อาหลาง และคนที่ 5 ชื่ออาหมวยเล็ก ตนจะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด โตขึ้นมาก็อยากให้ลูกเป็นหมอ

ด้านนางมี สีทะราด อายุ 59 ปี แม่ของนางขันทะลีที่เดินทางมาดูหลานแฝดทั้ง 5 คน เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจที่ทราบว่าได้หลานเพิ่มทีเดียวถึง 5 คน ตอนนี้พูดอะไรไม่ค่อยออกซึ่งครอบครัวตนมีลูกด้วยกัน 5 คน ลูกสาวคนนี้เป็นลูกคน 4 ที่ผ่านมาครอบครัวตนก็มีลูกแฝดมาแล้ว จากลูกสาวคนโต ที่คลอดลูกแฝด 2 มาก่อนคงอาจจะเป็นกรรมพันธุ์ของครอบครัวตน จึงทำให้ลูกสาวคนนี้ได้ลูกแฝดถึง 5 คน โดยเราจะเลี้ยงหลานๆ ให้ดีที่สุด

พ่อแม่ชาวลาวสุดปลื้มปริ่ม หลัง รพ.กรุงเทพสาขาอุดรธานี ช่วยผสมเทียมได้ลูกแฝด 5 เผยจะเลี้ยงทุกคนให้ดีที่สุด โตขึ้นอยากให้เป็นหมอ ด้านแพทย์ผู้ดูแลเผยทั้ง 5 คน อาการปลอดภัย แต่มี 1 คนตัวเล็ก และอีก 1 คน มีอาการหายใจเร็ว ... 27 มิ.ย. 2557 14:33 27 มิ.ย. 2557 15:42 ไทยรัฐ