วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูทูบ' อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ 'แฟนซับ-ทิปบ็อกซ์' เอาใจทั้งคนดู และคนทำคลิป

ยูทูบ ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ อาทิ "แฟนซับไตเติ้ล" สำหรับทุกภาษา "แฟนฟันด์ดิ้ง" ให้ทิปคนถ่ายคลิปเพื่อเป็นกำลังใจ ซื้อเพลงจากมิวสิกวิดีโอที่ดูได้ ผ่านการเชื่อมกับ กูเกิล เพลย์สโตร์ รวมทั้งเครื่องมือทำคลิปสำหรับยูทูบเบอร์ด้วย...

ซูซาน ว็อกซิกิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ยูทูบ (Youtube) เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกได้ว่าสุดเจ๋ง โดยเพิ่มขึ้นมาในเว็บไซต์สำหรับผู้ชมและเหล่ายูทูบเบอร์ หรือ ผู้สร้างวิดีโอ ที่งาน "วิดคอน" Vidcon ที่ศูนย์ประชุมอนาเฮม รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยมีการประกาศเปิดตัวฟีเจอร์อินเตอร์แอคทีฟ ใหม่ๆ สำหรับยูทูบเป็นไฮไลต์ของงาน


ซีอีโอ ยูทูบ กล่าวว่า ยูทูบมุ่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เหล่านี้ขึ้น เพื่อทีี่จะทำให้ยูทูบสามารถเข้าถึงผู้ชมทั่วโลกได้ทั่วถึงมากขึ้น และทำให้การเติบโตของเครือข่ายทางธุรกิจบนยูทูบขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อาทิ ฟีเจอร์ "แฟนซับไตเติ้ล" ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ชมวิดีโอสามารถช่วยสร้างและเพิ่มซับไตเติ้ล หรือ คำบรรยายใต้ภาพ เพื่อขึ้นคำแปลใต้วิดีโอเป็นภาษาของตัวเองได้ โดยยูทูบหวังว่าฟีเจอร์นี้ จะช่วยให้ยูทูบสามารถบรรลุถึงจุดมุ่งหมายที่จะทำให้ผู้ชมทุกคน สามารถรับชมทุกวีดีโอที่ถูกอัพโหลดลงในยูทูบได้ในทุกภาษา

ฟีเจอร์ แฟนฟันด์ดิ้ง ที่จะเพิ่มสิ่งที่เหมือนกับ โหลใส่ทิป ลงไปในบัญชีผู้ใช้ของยูทูบเบอร์ที่ลงทะเบียน ทำให้ผู้ชมสามารถให้ทิป เพื่อส่งความรัก และกำลังใจให้กับยูทูบเบอร์ที่ตัวเองชอบด้วยวงเงินตั้งแต่ 1 ถึง 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ 

นอกจากนี้ ยูทูบยังเอาใจผู้ชมวิดีโอ โดยการเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ชมสามารถกดซื้อเพลง จากวิดีโอที่เข้าชมได้โดยตรง ผ่านทางปุ่มกดซื้อที่เชื่อมต่อกับ 'กูเกิล เพลย์สโตร์' เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย


ซูซาน กล่าวอีกว่า สำหรับเหล่ายูทูบเบอร์ ทีมงานยูทูบได้คิดค้นและเปิดตัว 'ยูทูบครีเอเตอร์ สตูดิโอ' แอพพลิเคชั่นบนมือถือที่จะทำให้ยูทูบเบอร์สามารถจัดการ และติดตามวิดีโอในบัญชีผู้ใช้ของตัวเองได้แบบ 'เรียลไทม์' อีกด้วย ทั้งนี้ ยูทูบยังได้เพิ่มเสียงประกอบวิดีโอ (ซาวด์เอฟเฟกต์) กว่า 7,500 เสียง และเพิ่มเพลงอีกหลายเพลงในคลังเสียง (ซาวด์ ไลบรารี่) ให้ยูทูบเบอร์ได้ใช้ในการตัดต่อวิดีโอ และยังเพิ่มฟีเจอร์ขยายความจุของเฟรม ตามเสียงเรียกร้องของยูทูบเบอร์ เพื่อให้ภาพในวิดีโอมีความเนียนและคมชัดขึ้น

เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงและสร้างเครือข่าย ยูทูบจะมีฟีเจอร์ "ครีเอเตอร์ เครดิต" ที่จะทำงานเหมือนแท็กให้ยูทูบเบอร์สามารถ ‘เชาต์เอาต์‘ ให้ผู้ชมคลิกผ่านแท็ก เพื่อลิงก์ต่อไปยังบัญชีผู้ใช้คนอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะในกรณีที่วิดีโอนั้นเป็นการร่วมกันสร้างระหว่างยูทูบเบอร์มากกว่าหนึ่งคน ทั้งนี้ ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดนี้ จะสามารถเริ่มใช้งานบนเว็บไซต์ยูทูบได้ในอีกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.

ที่มา  : mashable

ยูทูบ ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ อาทิ "แฟนซับไตเติ้ล" สำหรับทุกภาษา "แฟนฟันด์ดิ้ง" ให้ทิปคนถ่ายคลิปเพื่อเป็นกำลังใจ ซื้อเพลงจากมิวสิกวิดีโอที่ดูได้ ผ่านการเชื่อมกับ กูเกิล เพลย์สโตร์ รวมทั้งเครื่องมือทำคลิปสำหรับยูทูบเบอร์ด้วย... 27 มิ.ย. 2557 14:29 27 มิ.ย. 2557 15:42 ไทยรัฐ