วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ชี้ ข้อดี คสช.อยู่ครบเดือน ยุติรุนแรง

ปชป.ชี้ข้อดี คสช.อยู่ครบเดือนยุติรุนแรง ชง คสช.ขยายผลแจงขอนแก่นโมเดล จับตาดู "ซุปเปอร์บอร์ด" ที่ คสช.ตั้ง เพื่อจัดระเบียบรัฐวิสาหกิจ

วันที่ 27 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเข้าควบคุมการบริหารประเทศของ คสช. ครบ 1 เดือนที่ผ่านมา ว่า คสช.ได้หยุดยั้งปัญหาที่คนกลัวในเรื่องความรุนแรงความไม่สงบ มีการจับกุมอาวุธเป็นรูปธรรม ขณะเดียวกัน ก็มีการสะสางบางปัญหาที่ต้องจัดการ แต่ในเชิงโครงสร้างการปฏิรูปยังอยู่แค่ในช่วงการรวบรวมข้อมูลเท่านั้น ยังไม่เห็นว่า จะเดินหน้าทิศทางไหนคิดว่า คงต้องรอระยะที่สอง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องความรุนแรง จับอาวุธต่างๆ ควรชี้แจงให้ประชาชนทราบว่า เกี่ยวโยงกับใคร เพราะจะช่วยให้เราชี้แจงต่างประเทศได้มากว่าเพราะอะไร ตนยังแปลกใจว่า ทำไมเรื่องขอนแก่นโมเดล ที่จับอาวุธได้มากมายจึงเงียบไป เพราะจากที่มีโอกาสสนทนากับต่างชาติ สิ่งที่จะทำให้เข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยมากขึ้น คือ การนำข้อเท็จจริงพวกนี้ออกมา หากไม่กล้าเอาข้อเท็จจริงเหล่านี้ออกมา เพราะว่า กลัวเกิดความแตกแยกก็ยากที่จะสร้างความเข้าใจได้ และการปฏิรูปประเทศ ต้องยอมรับสภาพความเป็นจริงของปัญหาเผชิญกับปัญหาอย่าง ตรงไปตรงมา ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองในต่างประเทศนั้น ก็เป็นเรื่องที่คาดการณ์กันได้อยู่แล้ว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการคุมรัฐวิสาหกิจหรือ ซุปเปอร์บอร์ดนั้นว่า ยังไม่ชัดเจนว่าอำนาจหน้าที่ครอบคลุมแค่ไหน แต่องค์ประกอบในส่วนภาคเอกชนตัวบุคคลก็เป็นที่ยอมรับ แต่ยังไม่ทราบว่าขอบเขตอำนาจหน้าที่จะเกี่ยวข้องกับแต่ละรัฐวิสาหกิจมากน้อย แค่ไหน ส่วนจะต้องรอให้มีกฎหมายรองรับหรือไม่ ตนยังไม่แน่ใจว่า คสช.ตั้งใจทำในลักษณะให้สะสางปัญหาเฉพาะหน้า หรือเป็นเรื่องของโครงสร้างต่อไป.

ปชป. ชี้ข้อดี คสช.อยู่ครบเดือนยุติรุนแรง ชง คสช.ขยายผลแจงขอนแก่นโมเดล จับตาดู "ซุปเปอร์บอร์ด" ที่คสช.ตั้ง เพื่อจัดระเบียบรัฐวิสาหกิจ 27 มิ.ย. 2557 14:20 27 มิ.ย. 2557 17:13 ไทยรัฐ