วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.จัดพิธีรับมอบ 'เรือหลวงมาตรา' บรรทุกน้ำมัน

ทร.จัดพิธีรับมอบ 'เรือหลวงมาตรา' บรรทุกน้ำมัน

  • Share:

กองทัพเรือ จัดพิธีรับมอบเรือน้ำมัน ขนาดระวางบรรทุกน้ำมัน 1,200 กิโลลิตร "ในหลวง" พระราชทานชื่อ "เรือหลวงมาตรา" ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเรือน้ำมันจาก พลเรือตรี ทวีศักดิ์ ดีรอด กรรมการผู้จัดการ บริษัท อู่กรุงเทพ จำกัด ณ หลักเทียบเรือ หมายเลข 8-10 ท่าเทียบเรือ กองบัญชาการ กองเรือยกพลขึ้นบก และยุทธบริการ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร โดยมี พลเรือเอก พิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ และ พลเรือตรี ธานินทร์ ลิขิตวงศ์ ผู้บัญชาการกองเรือ ยกพลขึ้นบก และยุทธบริการ ให้การต้อนรับ

ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ให้โอวาทแก่กำลังพลประจำเรือน้ำมัน และแสดงความยินดีที่เป็นกำลังพลชุดแรกของเรือลำนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในยุทโธปกรณ์ที่มีค่ายิ่งของกองทัพเรือ พร้อมกับขอให้กำลังพลจงภูมิใจในเกียรติที่ได้รับและตั้งใจปฏิบัติภารกิจด้วยความวิริยะ อุตสาหะ ซึ่งการปฏิบัติราชการในเรือหลวงนั้น กำลังพลประจำเรือทุกนายจะต้องมีความสามัคคี ทำความเข้าใจและหมั่นศึกษาคุณลักษณะของเรือให้ลึกซึ้ง พัฒนาตนเองให้ทันต่อวิทยาการทางเรือ และยุทธวิธีที่ก้าวไปข้างหน้า ตลอดจนดูแลรักษาเรือให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และมีความพร้อมที่จะสามารถปฏิบัติภารกิจของกองทัพเรือได้เป็นระยะเวลายาวนาน รวมทั้งก่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

กองทัพเรือ อนุมัติให้มีการจัดสร้าง เรือน้ำมัน ขนาดระวางบรรทุกน้ำมัน 1,200 กิโลลิตร จำนวน 1 ลำ จัดสร้างโดยบริษัทอู่กรุงเทพจำกัด เรือน้ำมันลำนี้มีภารกิจในการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับเรือกองทัพเรือที่ปฏิบัติการในทะเลขนาดตั้งแต่เรือฟริเกตลงมา สนับสนุนการส่งกำลังบำรุงและการส่งกลับทางสายแพทย์ สนับสนุนการลำเลียงน้ำมันเชื้อเพลิงทางทะเลในการช่วยเหลือประชาชนตามแนวชายฝั่งทะเลสนับสนุนเรือหน่วยเฉพาะกิจ หน่วยราชการ โครงการตามพระราชดำริ ประชาชนตามเกาะและแนวชายฝั่งทะเล และสนับสนุนการฝึกปฏิบัติงานของหน่วยต่างๆ ทั้งในและนอกกองทัพเรือ โดยเรือน้ำมันลำนี้ ได้รับพระราชทานชื่อเรือ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า “เรือหลวงมาตรา” โดยจะเข้าประจำการในกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ

คุณลักษณะทั่วไปมีดังนี้ ความยาวตลอดลำ 63.50 เมตร ความกว้างกลางลำ 12.00 เมตร ความลึกกลางลำ 5.10 เมตร กินน้ำลึกเต็มที่ 3.92 เมตร ความจุของถังระวางบรรทุกน้ำมัน 1,200 กิโลลิตร ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 90,000 ลิตร ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิงสำรอง 8,000 ลิตร ความจุของถังน้ำจืด 100 ตันขีดความสามารถ ความเร็วสูงสุดต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 12 นอต ที่ระวางขับน้ำเต็มที่ ระยะปฏิบัติการ 4,000 ไมล์ทะเล ด้วยความเร็วมัธยัสถ์ (10 นอต) ที่ระวางขับน้ำเต็มที่ สามารถปฏิบัติงานในทะเลต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 12 วัน โดยไม่ต้องรับการส่งกำลังบำรุง มีขีดความสามารถในการส่งน้ำมันในขณะเรือเดินในทะเลทางท้ายเรือ ตามมาตรฐานของ NATO สามารถส่งน้ำมันในขณะเรือจอดได้พร้อมกัน 2 จุด คือ ทางกราบซ้ายและทางกราบขวา สามารถรับ-ส่งเฮลิคอปเตอร์ขนาดน้ำหนัก 6 ตัน ได้จำนวน 1 เครื่อง สามารถรับการเข้าเทียบของเรือขนาดไม่น้อยกว่า 500 ตัน จำนวน 2 ลำ ในขณะเรือจอดทอดสมอ และปฏิบัติภารกิจได้ในสภาพทะเลเมื่อมีระวางบรรทุกสูงสุดได้ไม่เกิน Sea State 5.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้